K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 8 2017

\(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\)

\(9x-6x^2+6x^2-6x=15\)

\(3x=15\)

\(x=3\)

         Vậy nghiệm PT S={3}

Bài này mà lớp 8 hả

3x(3−2x)+6x(x−1)=15

9x−6x2+6x2−6x=15

3x=15

x=3

         Vậy nghiệm PT S={3}

hacker TRẦN HOÀNG VIỆT

Ai trên 10 điểm hỏi đáp thì mình nha mình đang cần gấp chỉ còn 99 điểm là tròn rồi mong các bạn hỗ trợ mình sẽ đền bù xứng đáng

tích nha :yoyo55::yoyo14::yoyo45:

31 tháng 8 2015

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0 

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52 

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34

=> 10x2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 

hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10

2 tháng 1 2016

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34

=> 10x 2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0

=> 10x = 19

=> x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10 

14 tháng 10 2021

1) \(\Rightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)

\(\Rightarrow14x=4\Rightarrow x=\dfrac{2}{7}\)

2) \(\Rightarrow4x^2+4x+1-4x^2+13x-3-15=0\)

\(\Rightarrow17x=17\Rightarrow x=1\)

3) \(\Rightarrow\left(3x-1\right)\left(2x-7+6x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

14 tháng 10 2021

2: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-\left(4x-1\right)\left(x-3\right)-15=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+12x+x-3-15=0\)

\(\Leftrightarrow17x=17\)

hay x=1

15 tháng 12 2017

1) \(x^2-6x+9=\left(5-3x\right)^2\)

\(\left(x-3\right)^2=\left(5-3x\right)^2\)

\(\Rightarrow x-3=5-3x\)

\(\Rightarrow x+3x=5+3\)

\(\Rightarrow4x=8\)

\(\Rightarrow x=2\)

\(3x\left(2x-3\right)=5\left(3-2x\right)\)

\(3x\left(2x-3\right)+5\left(2x-3\right)=0\)

\(\left(3x+5\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\2x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5}{3}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

3) \(x^2-2x-15=0\)

\(x^2-2x+1-16=0\)

\(\left(x-1\right)^2-4^2=0\)

\(\left(x-1-4\right)\left(x-1+4\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}\)

15 tháng 8 2017

* \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\Leftrightarrow24x^2-10x-24x^2+8x=30\) \(\Leftrightarrow-10x+8x=30\Leftrightarrow-2x=30\Leftrightarrow x=\dfrac{30}{-2}=-15\) vậy \(x=-15\)

* \(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\Leftrightarrow9x-6x^2+6x^2-6x=15\)

\(\Leftrightarrow9x-6x=15\Leftrightarrow3x=15\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{3}=5\) vậy \(x=5\)

16 tháng 8 2017

a, \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)

\(24x^2-10x-24x^2+8x=30\)

\(\left(24x^2-24x^2\right)-\left(10x-8x\right)=24\)

\(-2x=24\)

\(x=-12\)

22 tháng 7 2019

a. x.(x+3)-x2+15=0

=> x^2 + 3x - x^2 + 15 = 0

=> 3x + 15 = 0

=> 3x = -15

=> x = -5

vậy_

b. (2x-1)(x+3) - x(2x-6) =15

=> 2x^2 + 6x - x - 3 - 2x^2 + 6x = 15

=> x - 3 = 15

=> x = 18

vậy_

c. x3 -36x = 0

=> x(x^2 - 36) = 0

=> x = 0 hoặc x^2 - 36 = 0

=> x = 0 hoặc x^2 = 36

=> x = 0 hoặc x = 6 hoặc x = -6

vậy_

d. 6x2 + 6x =x2+2x+1

=> 6x(x + 1) = (x + 1)^2

=> 6x(x + 1) - (x + 1)^2 = 0

=> (x + 1)(6x - x - 1) = 0

=> (x + 1)(5x - 1) = 0

=> x = -1 hoặc 5x = 1

=> x = -1 hoặc x = 1/5

vậy_

e. x(3x+1)=1-9x2 

=> x(3x + 1) = (1 - 3x)(1 + 3x)

=> x(3x + 1) - (1 - 3x)(1 + 3x) = 0

=> (3x + 1)(x - 1 + 3x) = 0

=> (3x + 1)(4x - 1) = 0

=> 3x + 1 = 0 hoặc 4x - 1 = 0

=> 3x = -1 hoặc 4x = 1

=> x = -1/3 hoặc x = 1/4

vậy_

13 tháng 8 2018

Câu a : \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)

\(\Leftrightarrow24x^2-10x-24x^2+8x=30\)

\(\Leftrightarrow-2x=30\)

\(\Leftrightarrow x=-15\)

Vậy \(x=-15\)

Câu b : \(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\)

\(\Leftrightarrow9x-6x^2+6x^2-6x=15\)

\(\Leftrightarrow3x=15\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy \(x=5\)

13 tháng 8 2018

a, 2x(12x5)8x(3x1)=302x(12x−5)−8x(3x−1)=30

24x210x24x2+8x=3024x2−10x−24x2+8x=30

(24x224x2)(10x8x)=24(24x2−24x2)−(10x−8x)=24

2x=24−2x=24

x=12

14 tháng 10 2021

1: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=4x+17\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2+4-4x=17\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

3: Ta có: \(\left(2x+3\right)\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+3x-3+2x-2x^2-3+3x=0\)

\(\Leftrightarrow6x=6\)

hay x=1