![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2x-1 | -1 | 3 | -3 | 1 | 2 | ||
y+5 | -30 | 10 | -10 | 30 | |||
x | |||||||
y |
Bạn tự điền , chú ý 2x-1 là số lẻ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: x, y là các số nguyên nên 2x + 1 và y - 3 thuộc ước của 12
Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}
Mà 2x + 1 là các số lẻ
Rồi lập bảng là ra
2) x.y + 3x - 7y = 21
x(y+3) - 7(y+3) - 21 = 21
x(y+3) - 7(y+3) = 21+21
x(y+3) - 7(y+3) = 42
(x+7)(y+3) = 42
Tìm Ư(42) rồi lập bảng
Phần 3 tương tự như phần 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 /x+3/=-21+7
/x+3/=-14
xét 2 trường hợp x+3=14 hoac x+3=-14
cai x+3=14 tu lam
x+3=-14 nhu ben tren dinh ay
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, xy=-28
=>x,y E {1;-1;2;-2;4;-4;7;-7;14;-14;28;-28}
b, (2x-1)(4y-2)=-42
=>2x-1 và 4y-2 E Ư(-42)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6;7;-7;14;-14;21;-21;42;-42}
Mà 2y-1 là số lẻ => 2y-1 E {1;-1;3;-3;7;-7;21;-21}
=>4y-2 E {2;-2;6;-6;14;-14;42;-42}
Ta có bảng:
2x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 7 | -7 | 21 | -21 |
4y-2 | -42 | 42 | -14 | 14 | -6 | 6 | -2 | 2 |
x | 1 | 0 | 2 | -1 | 4 | -3 | 11 | -10 |
y | -10 | 11 | -3 | 4 | -1 | 2 | 0 | 1 |
c, giống b nhưng ko cần lập luận lẻ hay chẵn
d, xy+3x-7y=21
=>x(y+3)-7y-21=21-21
=>x(y+3)-7(y+3)=0
=>(x-7)(y+3)=0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\y+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\y=-3\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x-30\right)\left(2y+1\right)=7=1.7=\left(-1.\right)\left(-7\right)\)
Ta xét bảng:
x-30 | 1 | 7 | -1 | -7 |
2y+1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 31 | 37 | 29 | 23 |
y | 3 | 0 | -4 | -1 |
c) \(xy+3x-7y=21\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(y+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\y=3\end{cases}}\).
b), d) bạn làm tương tự.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) 2x - 1 = 7
2x = 7 + 1
2x = 8
x = 8 : 2
x = 4
b ) 3 ( x + 5 ) = 21
( x + 5 ) = 21 : 3
( x + 5 ) = 7
x = 2
c ) 20 - ( 3x - 1 ) = 15
( 3x - 1 ) = 20 - 15
( 3x - 1 ) = 5
3x = 6
x = 2
d ) ( x - 135 ) -120 = 0
( x - 135 ) = 120
x = 120 + 135
x = 255
a)2x - 1 = 7
=>2x=8
=>x=4
b) 3(x+5) = 21
=>x+5=7
=>x=2
c) 20 - (3x - 1) = 15
=>3x-1=5
=>3x=6
=>x=2
d) (x - 135) - 120 = 0
=>x-135=120
=>x=155
3x + 1 = 21 - 2x
3x + 2x = 21 - 1
5x = 20
x = 20 : 2
x = 4
3x + 1 = 21 - 2x
3x + 2x = 21 - 1
5x = 20
x = 20 : 5
x = 4