![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(d,x-5\sqrt{x}=0\)
\(ĐKXĐ:x\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\sqrt{x}=5\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}}\)(Thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(L=\left(x-1\right)^2+\left(x+5\right)^2\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2\ge0\\\left(x+5\right)^2\ge0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow L=0\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(x+5\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\left(L\right)\)
Vậy đa thức L vô nghiệm
d) \(M=x^2-5x-6\)
\(\Leftrightarrow M=x^2-6x+x-6\)
\(\Leftrightarrow M=x\left(x-6\right)+\left(x-6\right)\)
\(\Leftrightarrow M=\left(x+1\right)\left(x-6\right)\)
M = 0 \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=6\end{cases}}\)
Vậy đa thức M có hai nghiệm là -1 hoặc 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu a) mình chịu (dùng kiến thức lớp 12 chắc làm đc haha)
b) gt ⇒ \(\frac{1}{6}.6^{x+2}-6^x=6^{14}-6^{13}\)
⇒ \(6^{x+1}-6^x=6^{14}-6^{13}\)
⇒ \(6^x\left(6-1\right)=6^{13}\left(6-1\right)\)
⇒ \(x=13\)
c) gt ⇒ \(\frac{1}{2}.2^{x+4}-2^x=2^{13}-2^{10}\)
⇒ \(2^{x+3}-2^x=2^{13}-2^{10}\)
⇒ \(2^x\left(2^3-1\right)=2^{10}\left(2^3-1\right)\)
⇒ \(x=10\)
d) gt ⇒ \(\frac{1}{3}.3^{x+4}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
⇒ \(3^{x+3}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)
⇒ \(3^x\left(3^3-4\right)=3^{13}\left(3^3-4\right)\)
⇒ \(x=13\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Đề?
b/ \(\frac{1}{6}6^x+6^{x+2}=6^{10}+6^7\)
\(\Leftrightarrow6^{x-1}+6^{x+2}=6^{10}+6^7\)
\(\Leftrightarrow6^{x-1}\left(1+6^3\right)=6^7\left(1+6^3\right)\)
\(\Leftrightarrow6^{x-1}=6^7\Rightarrow x-1=7\Rightarrow x=8\)
c/ Hoàn toàn tương tự câu trên:
\(2^{x-1}+2^{x+1}=2^{12}+2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{x-1}\left(1+2^2\right)=2^{10}\left(1+2^2\right)\)
\(\Leftrightarrow x=11\)
|x|-x=6/3=2
x=-1