\(\frac{1}{5}\)| = x-5

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 10 2015

+) Nếu 3x - 1/5 > 0 => 3x > 1/5 => x > 1/15 thì

3x - 1/5 = x - 5

=> 3x - x = 1/5 - 5

=> 2x = -24/5

=>x = -12/5 (Loại)

+) Nếu 3x - 1/5 < 0 => x < 1/15 thì

-3x + 1/5 = x - 5

-3x - x = -1/5 - 5

-4x = -26/5

x= 13/10  (Loại)

Vậy không có giá trị x thỏa mãn

21 tháng 10 2015

+) 3x-1/5=x-5

=> 3x-x=-5+1/5

=> 2x=-24/5

=> x=-12/5

+) 3x-1/5=-(x-5)

=> 3x-1/5=-x+5

=> 3x+x=5+1/5

=> 4x=26/5

=> x=13/10

24 tháng 8 2016

\(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)

\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)

\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{87}{140}\)

tíc mình nha

24 tháng 8 2016

còn câu b,c,d nữa mà

2 tháng 2 2019

Nhác quá mấy bài này hỏi làm j

25 tháng 7 2019

xin lỗi mn câu b -7/5->-7/3 nha

25 tháng 7 2019

\(\frac{x}{-3}=\frac{9}{y}\Leftrightarrow xy=-27\)

Mà \(-27=-3\cdot9=-1\cdot27=-9\cdot3=-27\cdot1\)

mặt khác x>ynên ta có các cặp số (x;y)={(9;-3),(27;-1),(1;-27),(3;-9)}

19 tháng 9 2019

a) \(-\frac{3}{x}=\frac{15}{7}\)
=> -3.7 = 15x
=> 15x = -21
=>     x = -21:15
=>     x = -1,4
Vậy x = -1,4
b) \(\frac{x+3}{4}=\frac{5}{20}\)
\(\Rightarrow\frac{x+3}{4}=\frac{1}{4}\)
=> x + 3 = 1
=> x       = 1 - 3
=> x       = -2 
Vậy x = -2
d) \(\frac{x-1}{3}=\frac{x+1}{5}\)
=> 5(x - 1) = 3(x + 1)
=> 5x - 5   = 3x + 3
=> 5x - 3x = 5 + 3
=> 2x        = 8
=>   x        = 8:2
=>   x        = 4
Vậy x = 4

19 tháng 9 2019

\(a,\frac{-3}{x}=\frac{15}{7}\)

=> -21 = 15x

=> \(x=-\frac{21}{15}=-\frac{7}{5}\)

b, 

\(\frac{x+3}{4}=\frac{5}{20}\)

=> \(\frac{5(x+3)}{20}=\frac{5}{20}\)

=> 5\((x+3)\)= 5

=> x + 3 = 1

=> x = -2

\(c,\frac{1,2}{30}=\frac{3x+4}{50}\)

=> \(\frac{\frac{12}{10}}{30}=\frac{3x+4}{50}\)

=> \(\frac{\frac{6}{5}}{30}=\frac{3x+4}{50}\)

=> \(\frac{2}{50}=\frac{3x+4}{50}\)

=> 3x + 4 = 2

=> 3x = -2

=> x = -2/3

\(d,\frac{x-1}{3}=\frac{x+1}{5}\)

=> 5[x - 1] = 3[x + 1]

=> 5x - 5 = 3x + 3 

=> 5x - 5 - 3x = 3

=> 5x - 3x - 5 = 3

=> 2x = 8

=> x = 4

26 tháng 7 2016

B1:

a) \(\frac{x+4}{x+3}=\frac{x+9}{x+4}\)

-->(x+4)(x+4)=(x+3)(x+9)

\(x^2\)+4x+4x+16=\(x^2\)+9x+3x+27

\(x^2-x^2\)+4x+4x-9x-3x= - 16+27

 - 4x=11

x=\(\frac{-4}{11}\)

b) \(\frac{x-5}{x+3}=\frac{x-4}{x+6}\)

-->(x-5)(x+6)=(x+3)(x-4)

\(x^2\)+6x-5x-30=\(x^2\)-4x+3x-12

\(x^2-x^2\)+6x-5x+4x-3x=30-12

2x=18

x=9

c)\(\frac{3x-1}{3x}=\frac{2x-1}{2x+1}\)

--> (3x-1)(2x+1)=3x.(2x-1)

\(6x^2\)+3x-2x-1=\(6x^2\)-3x

\(6x^2-6x^2\)+3x-2x+3x=1

4x=1

x=\(\frac{1}{4}\)

 

26 tháng 7 2016

Hỏi đáp Toán

16 tháng 8 2019

1a) \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}-\frac{5}{2}x=-\frac{3}{2}\\\frac{11}{2}x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)

b) \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)

=>\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\\\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}=-\frac{5}{8}x-\frac{3}{5}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{8}x=\frac{41}{10}\\\frac{15}{8}x=\frac{29}{10}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)

c) TT

16 tháng 8 2019

a, \(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}=4x-1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}-4x=-1\\-\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}-4x=-1\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)

\(b,\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)

=> \(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-0=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)

=> \(\frac{\left|5x-14\right|}{4}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)

=> \(\frac{10(\left|5x-14\right|)}{40}=\frac{\left|25x+24\right|}{40}\)

=> \(\left|50x-140\right|=\left|25x+24\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}50x-140=25x+24\\-50x+140=25x+24\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{164}{25}\\x=\frac{116}{75}\end{cases}}\)

c, \(\left|\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}\right|=\left|\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\right|\)

=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{7}{5}x+\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\\-\frac{7}{5}x-\frac{2}{3}=\frac{4}{3}x-\frac{1}{4}\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{4}\\x=-\frac{25}{164}\end{cases}}\)

Bài 2 : a. |2x - 5| = x + 1

 TH1 : 2x - 5 = x + 1

    => 2x - 5 - x = 1

    => 2x - x - 5 = 1

    => 2x - x = 6

    => x = 6

TH2 : -2x + 5 = x + 1

   => -2x + 5 - x = 1

   => -2x - x + 5 = 1

   => -3x = -4

   => x = 4/3

Ba bài còn lại tương tự

5 tháng 10 2021

Bài 5:

Theo đề ra, ta có:

\(\frac{x}{y}=\frac{2}{5}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)

Ta đặt: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=5k\end{cases}}\)

\(\Rightarrow k^2=4\Rightarrow k=\pm2\)

Trường hợp 1: Với \(k=2\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=2\Rightarrow x=2.2=4\)

\(\Rightarrow\frac{y}{5}=2\Rightarrow y=5.2=10\)

Trường hợp 2: Với \(k=-2\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=-2\Rightarrow x=2.\left(-2\right)=-4\)

\(\Rightarrow\frac{y}{5}=-2\Rightarrow y=5.\left(-2\right)=-10\)

5 tháng 10 2021

Bài 4:

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

\(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{3\left(x-1\right)}{3.2}=\frac{4\left(y+3\right)}{4.4}=\frac{5\left(z-5\right)}{5.6}\Rightarrow\frac{3x-3}{6}=\frac{4y+12}{16}=\frac{5z-25}{30}\)

\(=\frac{-\left(3x-3\right)-\left(4y+12\right)+\left(5z-25\right)}{-6-16+30}=\frac{\left(-3x-4y+5z\right)+3-12-25}{8}=\frac{50-34}{8}=2\)

\(\Rightarrow\frac{3x-3}{6}=2\Rightarrow3x-3=12\Rightarrow x=15\)

\(\Rightarrow\frac{4y+12}{16}=2\Rightarrow4y+12=32\Rightarrow y=5\)

\(\Rightarrow\frac{5z-25}{30}=2\Rightarrow5x-25=60\Rightarrow z=17\)

27 tháng 8 2017

a) \(\frac{2}{3x}-\frac{3}{12}=\frac{4}{5}-\left(\frac{7}{x}-2\right)\)

\(\frac{2}{3x}+\left(\frac{7}{x}-2\right)=\frac{4}{5}+\frac{3}{12}\)

\(\frac{2}{3x}+\frac{7}{x}-2=\frac{21}{20}\)

\(\frac{2}{3x}+\frac{7}{x}=\frac{61}{20}\)

\(\frac{2}{3x}+\frac{21}{3x}=\frac{61}{20}\)

\(\frac{23}{3x}=\frac{61}{20}\)

\(3x=\frac{460}{61}\)

\(x=\frac{460}{183}\)

b) \(\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{-5}\right):x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)

\(\frac{19}{10}:x-\frac{1}{2}=\frac{3}{2}\)

\(\frac{19}{10}:x=2\)

\(x=\frac{19}{20}\)

28 tháng 8 2017

Thanks bạn nhìu