![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3/Ta có |x+2| và |2y+3| luôn lớn hơn hoặc bằng 0
Để |x+2|+|2y+3|=0
=>x+2=0 và 2y+3=0
=>x=-2 và y=-3/2
1) Nếu x < 1,5
=> |2x - 3| = -2x + 3
|2 - x| = 2 - x
Khi đó |2x - 3| - x = |2 - x| (1)
<=> -2x + 3 - x = 2 - x
<=> -2x = -1
<=> x = 0,5 (tm)
Khi \(1,5\le x\le2\)
=> |2x - 3| = 2x - 3
|2 - x| = 2 - x
Khi đó |2x - 3| - x = |2 - x|
<=> 2x -3 - x = 2 - x
<=> 2x = 5
<=> x = 2,5 (loại)
Khi x > 2
=> |2x - 3| = 2x - 3
|2 - x| = x - 2
Khi đó (1) <=> 2x - 3 - x = x - 2
<=> 0x = 1
=> x \(\in\varnothing\)
Vậy x = 0,5 là giá trị cần tìm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Answer:
a) \(\left(x-1\right)^2=\left(x-1\right)^2\)
\(\Rightarrow x\inℝ\)
Khẳng định này đúng cho bất kì giá trị nào của x bởi vì cả hai vế đều như nhau.
b) \(5x-\left|9-7x\right|=3\)
\(\Rightarrow\left|9-7x\right|=5x-3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9-7x=5x-3\\9-7x=-\left(5x-3\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+3=5x+7x\\9-3=\left(-5x\right)+7x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12=12x\\6=2x\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=3\end{cases}}\)
c) \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+3\right|=4x\)
Có \(\hept{\begin{cases}\left|x+1\right|\ge0\\\left|x+2\right|\ge0\\\left|x+3\right|\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+\left|x+3\right|\ge0\Rightarrow4x\ge0\)
Mà 4 > 0 \(\Rightarrow x>0\)
\(\Rightarrow x+1+x+2+x+3=4x\)
\(\Rightarrow\left(x+x+x\right)+\left(1+2+3\right)=4x\)
\(\Rightarrow3x+6=4x\)
\(\Rightarrow4x-3x=6\)
\(\Rightarrow x=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt \(\dfrac{x+2y}{3}=\dfrac{y+2z}{4}=\dfrac{z+2x}{5}=t\)
vậy ta đc \(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=3t\left(1\right)\\y+2z=4t\left(2\right)\\z+2x=5t\left(3\right)\end{matrix}\right.\)
từ (1) ta có: x = 3t - 2y
thay vào (3) ta được: z + 2 × (3t - 2y) = 5t
=> z + 6t - 4y = 5t => z = -t + 4y (3')
từ (2) ta có: \(z=\dfrac{4t-y}{2}\left(2'\right)\)
từ (2') và (3') ta có:
\(-t+4y=\dfrac{4t-y}{2}\\ -2t+8y=4t-y\\ 9y=6t=>y=\dfrac{2}{3}t\)
thay vào (1): \(x=3t-2\cdot\dfrac{2}{3}t=3t-\dfrac{4}{3}t=\dfrac{5}{3}t\)
thay vào (2'): \(z=\dfrac{4t-\dfrac{2}{3}t}{2}=\dfrac{\dfrac{10}{3}t}{2}=\dfrac{5}{3}t\)
vậy: \(x=\dfrac{5}{3}t;y=\dfrac{2}{3}t;z=\dfrac{5}{3}t\)
thay các giá trị này vào biểu thức trên ta được:
\(xy+yz+2zx=\dfrac{5}{3}t\cdot\dfrac{2}{3}t+\dfrac{2}{3}t\cdot\dfrac{5}{3}t+\dfrac{5}{3}t\cdot\dfrac{5}{3}t\\ xy+yz+2zx=\dfrac{10}{9}t^2+\dfrac{10}{9}t^2+\dfrac{50}{9}t^2\\ =>\dfrac{70}{9}t^2=280=>t=6\\ \left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{3}t=\dfrac{5}{3}\cdot6=10\\y=\dfrac{2}{3}t=\dfrac{2}{3}\cdot6=4\\y=\dfrac{5}{3}t=\dfrac{5}{3}\cdot6=10\end{matrix}\right.\)
vậy các số x; y; z cần tìm lần lượt là 10; 4; 10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Nếu \(x< \frac{2}{3}\Rightarrow A=2x-3+\left(3x-2\right)=5x-5\)
Nếu \(x\ge\frac{2}{3}\Rightarrow A=2x-3-\left(3x-2\right)=-x-1\)
b) Nếu \(x< \frac{2}{3}\Rightarrow5x-5=5\Rightarrow x=2\)( loại )
Nếu \(x\ge\frac{2}{3}\Rightarrow-x-1=5\Rightarrow x=-6\)( loại )
Vậy không tồn tại giá trị x để A=5