Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}x-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x+\frac{5}{2}-\frac{7}{2}x=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}x-\frac{7}{2}x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x+\frac{5}{2}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3x=-\frac{13}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{4}:(-3)=-\frac{13}{4}:\frac{-3}{1}=-\frac{13}{4}\cdot\frac{-1}{3}=\frac{13}{12}\)
\(b,\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{2}{5}-\frac{1}{2}x=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{6}x=\frac{1}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{15}:\frac{1}{6}=\frac{1}{15}\cdot6=\frac{6}{15}=\frac{2}{5}\)
\(c,\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{15}x=-\frac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{6}{11}\)
d,e,f Tương tự
a) \(2x\left(x-3\right)+6\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left[x\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) \(3x\left(2x-5\right)-15\left(5-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left[x\left(2x-5\right)-5\left(5-2x\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-5\right)-5\left(5-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
th1: x<-2 => -x-x-2=3 <=> -2x=5 <=> x=-5/2 (t/m đk)
th2: \(-2\le x\le0\) <=> -x+x+2=0 <=> 2=0 => PTVN
th3: x>0 => x+x+2=3 <=> 2x=5 <=> x=5/2 (t/m đk)
=> x= +- 5/2
Thu gọn: M(x) = 4x^3 + 2x^4 - x^2 - x^3 + 2x^2 - x^4 +1 - 3x^3 = x^4 + x^2 +1
Do x^4 lớn hơn hoặc = 0 và x^2 lớn hơn hoặc = 0 vs mọi x => x^4 + x^2 +1 vô nghiệm
\(M\left(x\right)=4^3+2x^4-x^2-x^3+2x^2-x^4+1-3x^3\)
\(M\left(x\right)=x^4+x^2+1\)
Vì : \(x^4\ge0\forall x\)
\(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^4+x^2\ge0\forall x\Rightarrow x^4+x^2+1>0\forall x\)
=> M(x) vô nghiệm
| 3x + 5| = | 3-2x|
TH1: 3x + 5 = 3 - 2x
=> 3x + 2x = 3-5
5x = -2
x = -2/5
TH2: 3x + 5 = -3 + 2x
=> 3x - 2x = -3 -5
x = -8
KL: x = -2/5 hoặc x = -8
| 3x + 5 | = | 3 - 2x |
3x+5 = 3-2x
3x-2x = 3-5
1x = 2
Vậy ................................