Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(\left(-3\right)^{x+3}=-\frac{1}{27}\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3^{-1}\right)^3\)
\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3\right)^{-3}\)
\(\Rightarrow x+3=-3\)
\(\Rightarrow x=-6\)
b)\(\left(-6\right)^{2x+2}=\frac{1}{36}\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{6^0}{6^1}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6^{-1}\right)^2\)
\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6\right)^{-2}\)
\(\Rightarrow2x+2=-2\)
\(\Rightarrow2x=-4\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c)\(\left(-3\right)^{x+5}=\frac{1}{81}\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3^{-1}\right)^4\)
\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3\right)^{-4}\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
\(\Rightarrow x=-9\)
d)\(\left(\frac{1}{9}\right)^x=\left(\frac{1}{27}\right)^6\)
\(\left[\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]^6\)
\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{1}{3}\right)^{18}\)
\(\Rightarrow2x=18\)
\(\Rightarrow x=9\)
e)\(\left(\frac{4}{9}\right)^x=\left(\frac{8}{27}\right)^6\)
\(\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{2}{3}\right)^3\right]^6\)
\(\left(\frac{2}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{2}{3}\right)^{18}\)
\(\Rightarrow2x=18\)
\(\Rightarrow x=9\)
Bài 1:
Ta có: \(x+\left(-\frac{31}{12}\right)^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-x\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1440}{144}=10\)
\(\Rightarrow x=5\)
Khi đó: \(y^2=\left(\frac{49}{12}\right)^2-5=\frac{1681}{144}\)
=> \(\hept{\begin{cases}y=\frac{41}{12}\\y=-\frac{41}{12}\end{cases}}\)
a) \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|-4=x+2\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+2+4\)
=> \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
ĐKXĐ : \(x+6\ge0\) => \(x\ge-6\)
Ta có: \(\left|2-\frac{3}{2}x\right|=x+6\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-\frac{3}{2}x=x+6\\2-\frac{3}{2}x=-x-6\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2-6=x+\frac{3}{2}x\\2+6=-x+\frac{3}{2}x\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{5}{2}x=-4\\\frac{1}{2}x=8\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{8}{5}\\x=16\end{cases}}\) (tm)
b) \(\left(4x-1\right)^{30}=\left(4x-1\right)^{20}\)
=> \(\left(4x-1\right)^{30}-\left(4x-1\right)^{20}=0\)
=> \(\left(4x-1\right)^{20}.\left[\left(4x-1\right)^{10}-1\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(4x-1\right)^{20}=0\\\left(4x-1\right)^{10}-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\\left(4x-1\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}4x=1\\4x-1=\pm1\end{cases}}\)
=> x = 1/4
hoặc x = 0 hoặc x = 1/2
\(A=1+3+3^2+3^3+...+3^{101}\)
\(3A=3+3^2+3^3+3^4+...+3^{101}\)
\(3A-A=\left(3+3^2+3^3+3^4+...+3^{101}\right)-\left(1+3+3^2+3^3+...+3^{100}\right)\)
\(2A=3^{101}-1\)
\(A=\left(3^{101}-1\right):2\)
Thu gọn tổng sau:
A=1+3+32+33+...+3100
B= 2100-299-298-297-...-22-2
C= 3100-399+398-397-...+32-3+1
Bài 2:
a) \(\frac{x}{-27}=\frac{-3}{x}\Leftrightarrow-\frac{x}{27}=-\frac{3}{x}\Leftrightarrow-x.x=\left(-27\right).\left(-3\right)\Leftrightarrow-x^2=-81\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-9\end{cases}}\)
b) \(\frac{-9}{x}=\frac{-x}{\frac{4}{49}}\Leftrightarrow-\frac{9}{x}=-\frac{49x}{4}\Leftrightarrow-9.4=-x.49x\Leftrightarrow-36=-49x^2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{7}\\x=-\frac{6}{7}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{6}{7}\\x=-\frac{6}{7}\end{cases}}\)
\(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3}x=-\frac{29}{70}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{29}{70}:\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{87}{140}\)
tíc mình nha
a) ...
(3x-2)^5=(-3)^5
=) 3x-2=(-3)
3x=(-1)
x=(-1/3)
DUYỆT CHO MÌH ĐI RỒI MÌH LẠI GIẢI TIẾP CHO
\(\left(3x-2\right)^5=-243\)
=> \(\left(3x-2\right)^5=\left(-3\right)^5\)
=> 3x - 2 = -3
=> 3x = -3 + 2
=> 3x = -1
=> x = -1/3
\(\frac{1}{9}.27^x=3^x\)
=> \(3^{-2}.\left(3^3\right)^x=3^x\)
=> 3-2.33x=3x
=> 33x-2=3x
=> 3x - 2 = x
=> 3x - x = 2
=> 2x = 2
=> x = 1
\(\frac{1}{3^2}.3^4.3^n=3^7\)
=> \(3^{-2}.3^4.3^n=3^7\)
=> 3n+4-2=37
=> n + 4 - 2 = 7
=> n = 7 + 2 - 4
=> n = 5