Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1: (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 < 0 (1)
Ta có: (1/2x - 5)20 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)x;y
Theo (1) => ko có giá trị x;y t/m
Bài 2. (x - 7)x + 1 - (x - 7)x + 11 = 0
=> (x - 7)x + 1.[1 - (x - 7)10] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\1-\left(x-7\right)^{10}=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x-7=1\\x-7=-1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=6\end{cases}}\)
Bài 3a) Ta có: (2x + 1/3)4 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (2x +1/3)4 - 1 \(\ge\)-1 \(\forall\)x
=> A \(\ge\)-1 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 2x + 1/3 = 0 <=> 2x = -1/3 <=> x = -1/6
Vậy Min A = -1 tại x = -1/6
b) Ta có: -(4/9x - 2/5)6 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -(4/9x - 2/15)6 + 3 \(\le\)3 \(\forall\)x
=> B \(\le\)3 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 4/9x - 2/15 = 0 <=> 4/9x = 2/15 <=> x = 3/10
vậy Max B = 3 tại x = 3/10
1.a) \(\left(\frac{3}{5}\right)^{15}:\left(\frac{9}{25}\right)^5=\frac{3^{15}}{5^{15}}.\frac{5^{10}}{3^{10}}=\frac{3^5}{5^5}=\left(\frac{3}{5}\right)^5\)
b)\(\left(\frac{2}{3}\right)^{10}:\left(\frac{4}{9}\right)^4=\frac{2^{10}}{3^{10}}.\frac{3^8}{2^8}=\frac{2^2}{3^2}=\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
2.
a)\(2^x=4\Rightarrow2^x=2^2\Rightarrow x=2\)
b)\(x^3=-27\Rightarrow x^3=-3^3\Rightarrow x=-3\)
c)\(x^2=16\Rightarrow x=\pm4\)
d)\(\left(x+1\right)^2=9\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=3\Rightarrow x=2\\x+1=-3\Rightarrow x=-4\end{cases}}\)
4 x 3x-1 + 2 x 3x+2 = 4 x 36 +2 x 39
=> 3x-1 = 36 => x - 1 = 6 => x = 6 + 1 = 7
=> 3x+2 = 39 => x + 2 = 9 => x = 9 - 2 = 7
Vậy x = 7
\(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)
\(\Rightarrow2.3^{x-1}\left(2+27\right)=2.3^6\left(2+27\right)\)
\(\Rightarrow2.3^{x-1}=2.3^6\)
\(\Rightarrow x-1=6\Leftrightarrow x=7\)
(\(\dfrac{3}{4}-2x\))4-2=79\(\rightarrow\left(\dfrac{3}{4}-2x\right)^4=79+2=81\)
\(\rightarrow\left(\dfrac{3}{4}-2x\right)^4=\left(\pm3\right)^4\)
\(\rightarrow\dfrac{3}{4}-2x=\pm3\)
-Khi \(\dfrac{3}{4}-2x=3\rightarrow2x=\dfrac{3}{4}-3=-\dfrac{9}{4}\rightarrow x=-\dfrac{9}{8}\)
-Khi \(\dfrac{3}{4}-2x=-3\rightarrow2x=\dfrac{3}{4}-\left(-3\right)=\dfrac{3}{4}+3=\dfrac{15}{4}\rightarrow x=\dfrac{15}{8}\)
\(\left(-4\right)^{x+3}-1=15\rightarrow\left(-4\right)^{x+3}=16=\left(-4\right)^2\)
\(\rightarrow x+3=2\rightarrow x=-1\)