\(3^{2x+2}+9^x=270\)

 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 12 2021

\(3^{2x+2}+9^x=270\)

\(\Leftrightarrow3^{2x+2}+3^{2x}=270\)

\(\Leftrightarrow3^{2x}\left(3^2+1\right)=270\)

\(\Leftrightarrow3^{2x}.10=270\)

\(\Leftrightarrow3^{2x}=27\)

\(\Leftrightarrow3^{2x}=3^3\)

\(\Leftrightarrow2x=3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy: \(x=\frac{3}{2}\)

1 tháng 8 2019

\(d,x-5\sqrt{x}=0\)

\(ĐKXĐ:x\ge0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-5=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\sqrt{x}=5\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=25\end{cases}}\)(Thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy...

23 tháng 7 2018

a) \(x+2x+3x+...+100x=-213\)

\(\Rightarrow x.\left(1+2+3+...+100\right)=-213\)

\(\Rightarrow x.5050=-213\Rightarrow x=\frac{-213}{5050}\)

b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}-4\frac{1}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}-\frac{25}{6}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{-47}{12}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=\frac{-43}{12}\Rightarrow x=\frac{-43}{6}\)

d) \(\frac{x+1}{3}=\frac{x-2}{4}\Rightarrow4\left(x+1\right)=3\left(x-2\right)\Rightarrow4x+4=3x-6\)

                                                                    \(\Rightarrow4x-3x=-6-4\Rightarrow x=-10\)

c) \(3\left(x-2\right)+2\left(x-1\right)=10\)

\(\Rightarrow3x-6+2x-2=10\)

\(\Rightarrow5x=18\Rightarrow x=\frac{18}{5}\)

23 tháng 7 2018

a) \(x+2x+3x+4x+...+100x=-213\)

\(x.\left(1+2+3+4+...+100\right)=-213\)

\(x.5050=-213\)

\(x=-\frac{213}{5050}\)

b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}-4\frac{1}{6}\)

\(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{47}{12}\)

\(\frac{1}{2}x=-\frac{43}{12}\)

\(x=\frac{-43}{6}\)

x/3=y/2 suy ra 2x=3y => 2x -3y =0

ta có hệ phương trình :

2x-3y =30                  (1)

2x^2+3y^2 =30          (2)

từ (1) => x=30+3y/2 thay vào (2) sẽ tìm được y nha

Được y xong rồi thay vào (1) là tìm được x 

đang vội nên chỉ hướng dẫn vậy thôi nhá !

10 tháng 10 2020

Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=2k\end{cases}}\)

2x2 + 3y2 = 30

<=> 2.(3k)2 + 3.(2k)2 = 30

<=> 2.9k2 + 3.4k2 = 30

<=> 18k2 + 12k2 = 30

<=> 30k2 = 30

<=> k2 = 1

<=> k = ±1

Với k = 1 => x = 3 ; y = 2

Với k = -1 => x = -3 ; y = -2

3 tháng 8 2020

Gửi lẻ những câu hỏi để nhanh nhận được câu trả lời nha bạn ơi

4 tháng 8 2020

Cảm mơn nha hihi

4 tháng 8 2020

a/ \(M=\left(-2x^4+x^2+5\right)-\left(5x^2-x^3+4x\right)\)

\(=-2x^4+x^2+5-5x^2+x^3-4x\)

\(=-2x^4+x^3-4x^2-4x+5\)

Vậy...

b/ \(M=-2x^4+x^2+5+5x^2-x^3+4x\)

\(=-2x^4-x^4+6x^2+4x+5\)

Vậy...

c/ \(M=\left(5x^2-x^3+4x\right)-\left(-2x^4+x^2+5\right)\)

\(=5x^2-x^3+4x+2x^4-x^2-5\)

\(=2x^4-x^3+4x^2-5\)

Vậy...

d/ \(M=-\left(5x^2-x^3+4x\right)\)

\(=x^4-5x^2-4x\)

Vậy..

tích mình đi

ai tích mình

mình tích lại

thanks

31 tháng 5 2019

Bài 1:

\(M\left(1\right)=a+b+6\)

Mà \(M\left(1\right)=0\)

\(\Rightarrow a+b+6=0\)

\(\Rightarrow a+b=-6\)( * )

\(\Rightarrow2a+2b=-12\) (1)

Ta có: \(M\left(-2\right)=4a-2b+6\)

Mà \(M\left(-2\right)=0\)

\(\Rightarrow4a-2b=-6\)(2)

Lấy (1) cộng (2) ta được:

\(6a=-18\)

\(a=-3\)

Thay a=-3 vào (* ) ta được:

\(b=-3\)

Vậy a=-3 ; b=-3

31 tháng 5 2019

Bài 2:

a) \(\frac{5}{x}+\frac{y}{4}=\frac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{8}-\frac{y}{4}=\frac{5}{x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{8}-\frac{2y}{8}=\frac{5}{x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1-2y}{8}=\frac{5}{x}\)

\(\Leftrightarrow\left(1-2y\right).x=5.8\)

\(\Leftrightarrow\left(1-2y\right).x=40\)

Vì \(x,y\in Z\Rightarrow1-2y\in Z\)

mà \(40=1.40=40.1=5.8=8.5=\left(-1\right).\left(-40\right)=\left(-40\right).\left(-1\right)=\left(-5\right).\left(-8\right)=\left(-8\right).\left(-5\right)\)

Thử từng TH

22 tháng 8 2020

a. Ta có : \(A=\frac{8x^2-9}{x^2+3}=\frac{8x^2+24-33}{x^2+3}=8-\frac{33}{x^2+3}\)

Để Amin thì \(\frac{33}{x^2+3}_{max}\) mà \(\frac{33}{x^2+3}\le11\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x^2+3=3\Leftrightarrow x=0\)

Vậy Amin = 8 - 11 = - 3 <=> x = 0

b. Ta có : \(B=\frac{3x^2-6x+40}{x^2-2x+5}=\frac{3\left(x^2-2x+5\right)+25}{x^2-2x+5}=3+\frac{25}{x^2-2x+5}\)

Để Bmax thì \(\frac{25}{x^2-2x+5}=\frac{25}{\left(x-1\right)^2+4}_{max}\)

mà \(\frac{25}{\left(x-1\right)^2+4}\le\frac{25}{4}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+4=4\Leftrightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy Bmax \(=3+\frac{25}{4}=\frac{37}{4}\)  <=> x = 1