Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^3+3x^2+3x+2=0\)
<=> \(x^3+x^2+x+2x^2+2x+2=0\)
<=> \(x\left(x^2+x+1\right)+2\left(x^2+x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
tự làm
b) \(x^4-2x^3+2x-1=0\)
<=> \(\left(x^4-3x^3+3x^2-x\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
<=> \(x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)
<=> \(\left(x^3-3x^2+3x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)^3\left(x+1\right)=0\)
tự làm
c) \(x^4-3x^3-6x^2+8x=0\)
<=> \(x\left(x^3-3x^2-6x+8\right)=0\)
<=> \(x\left[\left(x^3+x^2-2x\right)-\left(4x^2+4x-8\right)\right]=0\)
<=>\(x\left[x\left(x^2+x-2\right)-4\left(x^2+x-2\right)\right]=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x^2+x-2\right)=0\)
<=> \(x\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
tự làm
a)(x+2).(x+3)-(x-2).(x+5)=10
( x^2 +3x+2x+6)-(x^2 +5x-2x-10)=10
x^2 +3x+2x+6-x^2 -5x+2x+10-10=0
2x+6=0
2x=-6
x=-3
1)2x3+3x2+2x+3=0
=> (2x3+3x2)+(2x+3)=0
=> x2(2x+3)+(2x+3)=0
=> (2x+3)(x2+1)=0
=>\(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}2x=-3\\x^2=-1\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\vo.nghiem\end{cases}}\)
Vậy x=-3/2
2)x2-3x-18=0
=> (x2+3x)-(6x+18)=0
=> x(x+3)-6(x+3)=0
=> (x+3)(x-6)=0
=> \(\hept{\begin{cases}x+3=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=-3\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x=-3 hoặc x=6
3)Sai đề rồi bạn, 30 thành 30x mới đúng
x3-11x2+30x=0
=> x(x2-11x+30)=0
=> x[(x2-5x)-(6x-30)]=0
=> x[x(x-5)-6(x-5)]=0
=> x(x-5)(x-6)=0
=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-5=0\\x-6=0\end{cases}}\)=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=5\\x=6\end{cases}}\)
Vậy x=0 hoặc x=5 hoặc x=6
x2( x + 1 ) + 2x( x + 1 ) = 0 <=> x( x + 1 )( x + 2 ) = 0 <=> x = 0 hoặc x = -1 hoặc x = -2
x( 3x - 1 ) - 5( 1 - 3x ) = 0 <=> x( 3x - 1 ) + 5( 3x - 1 ) = 0 <=> ( 3x - 1 )( x + 5 ) = 0 <=> x = 1/3 hoặc x = -5
Trả lời:
1, \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0;x=-1;x=-2\)
Vậy x = 0; x = - 1; x = - 2 là nghiệm của pt.
2, \(x\left(3x-1\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/3; x = - 5 là nghiệm của pt.
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 = 4
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=2^2\\\left(x-3\right)^2=\left(-2\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
Vậy S = { 5 ; 1 }
b) x2 - 9 = 0
<=> x2 = 9
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=3^2\\x^2=\left(-3\right)^2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy S = { 3 ; -3 }
c) x( x - 2x ) - x2 - 8 = 0
<=> x2 - 2x2 - x2 - 8 = 0
<=> -2x2 - 8 = 0
<=> -2x2 = 8
<=> x2 = -4 ( vô lí )
<=> x = \(\varnothing\)
Vậy S = { \(\varnothing\)}
d) 2x( x - 1 ) - 2x2 + x - 5 = 0
<=> 2x2 - 2x - 2x2 + x - 5 = 0
<=> -x - 5 = 0
<=> -x = 5
<=> x = -5
Vậy S = { -5 }
e) x( x - 3 ) - ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - ( x2 - x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - x2 + x + 2 = 0
<=> - 2x + 2 = 0
<=> -2x = -2
<=> x = 1
Vậy S = { 1 }
f) x( 3x - 1 ) - 3x2 - 7x = 0
<=> 3x2 - x - 3x2 - 7x = 0
<=> -8x = 0
<=> x = 0
Vậy S = { 0 }
\(x^2-3x+2.\left(x-3\right)=0\)
\(x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
\(x.\left(x-3\right)-3x+9=0\)
\(x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0=>x=3\)
a,\(x^2-3x+2\left(x-3\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
c)\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\Rightarrow2x+\frac{3}{5}=\pm\frac{3}{5}\)
- Với \(2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow2x=0\Rightarrow x=0\)
- Với \(2x+\frac{3}{5}=-\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{6}{5}\Rightarrow x=-\frac{3}{5}\)
a)x=10
b)x=61/114
c)x=0
d)sai cái gì đó
Đáp án là gì nhưng lời giải ???????
\(2x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2-x^2+2x+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^3-2x^2+2x\right)-\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(TH1:2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(TH2:x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)
Mà \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)nên loại TH2
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
2x3 - 3x2 + 3x - 1 = 0
(2x - 1)(x2 - x + 1) = 0
Vì: x2 - x + 1 > 0 nên:
2x - 1 = 0
2x = 0 + 1
2x = 1
x = 1/2