K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 11 2019

Đặt x - 2 = a, x - 3 = b

Lúc đó: 2x - 5 = (x - 2) + (x - 3) = a + b

\(pt\Leftrightarrow\left(a+b\right)^3-a^3=b^3\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)

\(\Leftrightarrow a^3+b^3=a^3+b^3+3a^2b+3ab^2\)

\(\Leftrightarrow3a^2b+3ab^2=0\)

\(\Leftrightarrow ab\left(a+b\right)=0\)

hay \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)x = 2 hoặc x = 3 hoặc \(x=\frac{5}{2}\)

21 tháng 11 2019

\(pt\Leftrightarrow\left(2x-5-x+2\right)^3+3\left(2x-5-x+2\right)\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=\left(x-3\right)^3\)

<=> \(\left(x-3\right)^3+3\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(2x-5\right)=\left(x-3\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(2x-5\right)=0\)

<=> x = 3 hoặc x = 2 hoặc x = 5/2.

24 tháng 10 2018

ai nhanh tay thì mk sẽ k cho

7 tháng 8 2017

a)

<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5 

<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10

<=> 26x = 50

<=> x = 50/26 = 25/13

18 tháng 6 2016

f/ \(3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^3-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^3-\left(x^3+3x^2y+3xy^2+b^3\right)+y^3=27\)

\(-x^3=27\)

\(x=-3\)

18 tháng 6 2016

Bài 1:

a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)

\(6x-9+4-2x=-3\)

\(4x=-2\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

b/ \(2x\left(x^2-2\right)+x^2\left(1-2x\right)-x^2=-12\)

\(2x^3-4x+x^2-2x^3-x^2=-12\)

\(-4x=-12\)

\(x=\frac{1}{3}\)

22 tháng 3 2022

`Answer:`

a. \(x^3+6x^2+12=19\)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x-19=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-x^2+7x^2-7x+19x-19=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(x-1\right)+7x\left(x-1\right)+19\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+7x+19\right)=0\)

Ta có \(x^2+7x+19=x^2+2x.3,5+12,25+6,75=\left(x+3,5\right)^2+6,75>0\)

\(\Rightarrow x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

b. \(5\left(x+9\right)^2.\left(x-4\right)^3-10\left(x+9\right)^3.\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow5\left(x+9\right)^2.\left(x-4\right)^2.[x-4-2\left(x+9\right)]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)^2.\left(x-4\right)^2.\left(x-4-2x-18\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)^2.\left(x-4\right)^2.\left(-x-22\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)^2=0\) hoặc \(\left(x-4\right)^2=0\) hoặc \(-x-22=0\)

\(\Leftrightarrow x+9=0\) hoặc \(x-4=0\) hoặc \(-x=22\)

\(\Leftrightarrow x=-9\) hoặc \(x=4\) hoặc \(x=-22\)

c. \(\left(2x+3\right)^2+\left(x-2\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(x-2\right)\)

\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(x-2\right)+\left(x-2\right)^2\)

\(=\left(2x+3-x+2\right)^2\)

\(=\left(x+5\right)^2\)

24 tháng 6 2017

a)\(2x\left(x+1\right)-3-2x=5\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3-2x=5\)

\(\Leftrightarrow2x^2=8\)

\(\Leftrightarrow x^2=4=\left(-2\right)^2=2^2\)

              \(\Rightarrow x=2;-2\)

b)\(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)=7\)

\(\Leftrightarrow6x^2+2x+4-2x=7\)

\(\Leftrightarrow6x^2+4=7\)

\(\Leftrightarrow6x^2=3\)

\(\Leftrightarrow x^2=\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{1}{2}}=\sqrt{\frac{1}{2}}\)

c)\(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x-1\right)^2=6\)

\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6\left(x^2-2x+1\right)=6\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+27x+6x^2-12x+6=6\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+27x+6x^2-12x+6=6\)

\(\Leftrightarrow3x^2+15x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)=0\)

         \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+5=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)

9 tháng 7 2018

a)2x.(x+3)-3.(x^2+1)=x+1-x.(x-2)

<=> 2x2 + 6x - 3x2 - 3 = x - 1 - x2 + 2x

<=> 2x2 + 6x - 3x2 - x + x2 - 2x = -1 +3

<=> 3x = 2

<=> x = 2/3

b)(x+2).(x-2)-(x-3).(x+5)=0

<=> x- 4 - x2 - 5x - 3x - 15 = 0

<=> -5x - 3x = 4 + 15

<=> -8x = 19

<=> x = -19/8

Phần c tương tự ạ