Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(5-\frac{2x}{3}=4x-\frac{1}{-5}\)
\(\frac{75-10x}{15}=\frac{60x+3}{15}\)
75 - 10x = 60x +3
72 = 70x
\(\frac{72}{70}\) = x
x =\(\frac{36}{35}\)
Vậy x = \(\frac{36}{35}\)
b) \(2x-\frac{10}{6}=\frac{-27}{5}-x\)
\(2x-\frac{5}{3}=\frac{-27}{5}-x\)
\(\frac{30x-25}{15}=\frac{-81-15}{15}\)
30x =-96+25
30x =-71
x= -71/30
Vậy x= -71/30
c) \(13x-\frac{2}{2x}+5=\frac{76}{17}\)
13x - 1/x +5 = 76/17
\(\frac{221x-17+85}{17x}=\frac{76x}{17x}\)
221x +68 = 76x
221x-76x =-68
145x =-68
x =\(\frac{-68}{145}\)
Vậy .........
\(\frac{5-2x}{3}=\frac{4x-1}{-5}\)
-5(5-2x) = 3(4x-1)
-25 + 10x = 12x - 3
10x - 12x = -3 + 25
-2x = 22
x= -11
Nhân chéo như trên rồi tự làm nha
Học tốt~
Bài làm:
a) \(\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|-1=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2}x-\frac{5}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}x=3\\\frac{1}{2}x=2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=4\end{cases}}\)
+ Nếu x = 6
\(\left|12-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}12-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\12-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{67}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{77}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{67}{2}\\y=\frac{77}{2}\end{cases}}\)
+ Nếu x = 4
\(\left|8-\frac{1}{3}y\right|=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}8-\frac{1}{3}y=\frac{5}{6}\\8-\frac{1}{3}y=-\frac{5}{6}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{3}y=\frac{43}{6}\\\frac{1}{3}y=\frac{53}{6}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{43}{2}\\y=\frac{53}{2}\end{cases}}\)
Vậy ta có 4 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(6;\frac{67}{2}\right);\left(6;\frac{77}{2}\right);\left(4;\frac{43}{2}\right);\left(4;\frac{53}{2}\right)\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{2}x-\frac{1}{2}x+\frac{1}{3}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\)
Thay vào ta được:
\(\frac{2.\frac{4}{3}+y}{\frac{4}{3}-2y}=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{32}{3}+4y=\frac{20}{3}-10y\)
\(\Leftrightarrow14y=-4\)
\(\Rightarrow y=-\frac{2}{7}\)
Vậy ta có 1 cặp số (x;y) thỏa mãn: \(\left(\frac{4}{3};-\frac{2}{7}\right)\)
\(A=-\left|2x-1\right|\)
Do \(-\left|2x-1\right|\le0\)
\(\Rightarrow Max\)\(A=-0=0\)
Vậy Max A=0 khi x=\(\frac{1}{2}\)
\(B=3-\left|2x-1\right|\)
Do \(\left|2x-1\right|\ge0\)
\(\Rightarrow Max\)\(B=3-0=3\)
Vậy \(Max\)\(B=3\)\(Khi\)\(x=\frac{1}{2}\)
\(C=-\left|2x-1\right|+1\)
Do \(-\left|2x-1\right|\le0\)
\(\Rightarrow Max\)\(C=0+1=1\)
Vậy \(Max\)\(C=1\)\(khi\)\(x=\frac{1}{2}\)
2x + \(\frac{1}{7}\) = \(\frac{1}{y}\)
<=> \(\frac{1}{y}\) - 2x = \(\frac{1}{7}\)
<=> \(\frac{1}{y}\) - \(\frac{2xy}{y}\) = \(\frac{1}{7}\)
<=> \(\frac{1-2xy}{y}\) = \(\frac{1}{7}\)
<=> 7(1-2xy) = y
<=> 7 -14xy =y
<=> y+14xy = 7
<=> y(14x+1) =7
vì x,y thuộc Z
nên y(14x+1) = 1.7=7.1=(-1)(-7)=(-7)(-1)
sau đó lập bảng nha bn
\(7\left(x-1\right)+2x\left(x-1\right)=0\)
\(\left(7+2x\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}7+2x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3,5\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy \(x=-3,5\)hoặc \(x=1\)là những giá trị cần tìm.
\(\left(2x-1\right)^{10}=\left(2x-1\right)^{11}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=1\\2x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...........
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{11}-\left(2x-1\right)^{10}=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{10}.\left[\left(2x-1\right)-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^{10}=0\\\left(2x-1\right)-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x-1=1\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{2};1\right\}\)