Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. (x-2)3=27
<=> (x-2)3=33
=> x-2=3 =>x=5
c.(2x-3)2=25
<=> (2x-3)2=52
=>2x-3=5 => 2x=8 =>x=4
a) ( x-2)3 = 27
(x-2)3 = 33
x-2 = 3
x = 5
b) 2x + 2x+3= 144
2x ( 1 + 23 ) = 144
2x . 9 = 144
2x = 16
2x = 24
x = 4
c) ( 2x-3)2= 25
(2x-3)2 = 52
2x-3 = 5
2x = 8
x = 4
d) ( 2x-1)10= ( 2x-1) 100
Dễ thấy 2x - 1 = 0 vì 010 = 0100
Vậy x = 0,5
Nếu 2x - 1 \(\ne\)0
( 2x - 1 )10 : ( 2x - 1 )10 = ( 2x - 1 )100 : ( 2x - 1 )10
( 2x - 1 )90 = 1
Vậy 2x - 1 = 1 hoặc - 1.
Vậy x = 1 ; 0 ; 0,5.
1/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^{72}\ge0\\\left(y+1\right)^{70}\ge0\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left(x-2\right)^{72}+\left(y+1\right)^{70}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^{72}=0\\\left(y+1\right)^{70}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
2/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|\ge0\\\left|y-3\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left|x+1\right|+\left|y-3\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|=0\\\left|y-3\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=3\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-10\right)^{100}\ge0\\\left(x-y\right)^{102}\ge0\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left(2x-10\right)^{100}+\left(x-y\right)^{102}=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-10\right)^{100}=0\\\left(x-y\right)^{102}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-10=0\\x-y=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y=5\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
4/ \(\left\{{}\begin{matrix}\left|2x+8\right|\ge0\\\left|y+x\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left|2x+8\right|+\left|y+x\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|2x+8\right|=0\\\left|y+x\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+8=0\\y+x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-8\\y=8\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
\(a,\left(x+1\right)^{20}=\left(x+1\right)^{15}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^{20}-\left(x+1\right)^{15}=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^{15}\cdot\left(x^5-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^{15}=0\\x^5-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^5=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=1\end{cases}}}\)
vậy_
các phần sau tương tự
Nguyễn Phương Uyên: Đáp án x = 1 sai rồi! Bạn thử lại sẽ thấy ngay.Mình thử giùm cho:
Thế x = 1 vào ta có: \(\left(1+1\right)^{20}=\left(1+1\right)^{15}\Leftrightarrow2^{20}=2^{15}\) sai vì \(2^{20}\ne2^{15}\). Với lại lớp 6 giải cách đó hơi khó hiểu!:v
Giải
Ta thừa nhận tính chất: Số 1 với bất số mũ nào cũng là chính nó . Do đó ta dễ dàng nhận thấy: (lưu ý: dấu \(\Leftrightarrow\) đọc là khi và chỉ khi)
\(\left(x+1\right)^{20}=\left(x+1\right)^{15}\Leftrightarrow x+1=1\)
Ta có: \(x+1=1\Leftrightarrow x=0\)
a. => \(2^{6+x}=2^{10}\)
=> 6+x=10
=> x=10-6
Vậy x=4.
b. => \(7^{3x-1}:7^2=7^6\)
=> 73x-1-2=76
=> 73x-3=76
=> 3x-3=6
=> 3x=6+3
=> 3x=9
Vậy x=3.
c. =>\(7^{5x-1}-25=24\)
=>75x-1=24+25
=>75x-1=49
=>75x-1=72
=>5x-1=2
=>5x=3
Vậy x=\(\frac{3}{5}\).
d. => \(10^{x-3}=10^0\)
=>x-3=0
Vậy x=3.
e. => 2x=10
=> x=10:2
Vậy x=5.
\(\left(2x-1\right)^{10}=\left(2x-1\right)^{100}\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{100}-\left(2x-1\right)^{10}=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{10}.\left[\left(2x-1\right)^{90}-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{10}=0\) hoặc \(\left(2x-1\right)^{90}-1=0\)
\(\Rightarrow2x=1\) hoặc \(\left(2x-1\right)^{90}-1=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\) hoặc \(2x-1=\left\{{}\begin{matrix}1\\-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\) hoặc \(x=\left\{{}\begin{matrix}1\\0\end{matrix}\right.\)
Mk mới làm
Vào góc học tập là thấy :v