Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2009-\left|x-2009\right|=x\)
\(\left|x-2009\right|=2009-x\)
\(th1:x-2009=2009-x\)
\(x+x=2009.2009\)
\(2x=4018\)
\(x=\frac{4018}{2}=2009\)
\(\)
\(\)
2009 - |x - 2009| = x
<=> |x - 2009| = 2009 - x
Dễ thấy: x - 2009 là số đối của 2009 - x
=> |x - 2009| = 2009 - x
=> x - 2009 ≤ 0
=> x ≤ 2009
Ta có: /x-2009/2009\(\ge\)0; (y-2010)2010=[(y-2010)1005]2 \(\ge\)0 và 2011/z-2011/\(\ge\)0
Tổng 3 số dương 0 khi và chỉ khi 3 số đó đều=0, khi đó dấu bằng xảy ra.
=> \(\hept{\begin{cases}Ix-2009I^{2009}=0\\\left(y-2010\right)^{2010}=0\\2011Iz-2011I=0\end{cases}}\)
=> x=2009; y=2010; z=2011
\(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2009}\right|\ge0\\....\\\left|x+\frac{2008}{2009}\right|\ge0\end{cases}\Rightarrow\left|x+\frac{1}{2009}\right|+\left|x+\frac{2}{2009}\right|+....\left|x+\frac{2008}{2009}\right|\ge0}\)
\(\Rightarrow2009x\ge0\Rightarrow x\ge0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{1}{2009}\right|=x+\frac{1}{2009}\\....\\\left|x+\frac{2008}{2009}\right|=x+\frac{2008}{2009}\end{cases}\Rightarrow x+\frac{1}{2009}+...+x+\frac{2008}{2009}}=2009x\)
\(2008x+201840=2009x\Rightarrow x=201840\)
p/s: cách làm thì khá ok, nhưng kq không chắc lắm nhé, có gì bn tính lại nha
Boul đẹp trai_tán gái đổ 100% sai 100%
Sao dòng cuối lại tek ? Các phân số ấy cộng vào không thể là 201840
Về hướng làm thì đúng nhưng chỉ đúng đến bước phá trị thôi
Tham khảo cách làm nhưg nhớ đổi đoạn cuối nhé !
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-...+\dfrac{1}{97}-\dfrac{1}{100}\right)=\dfrac{0,33x}{2009}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{99}{100}=\dfrac{0,33x}{2009}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{33}{100}=\dfrac{0,33x}{2009}\) <=> x = (tự tính )
⇔13(11−14+14−...+197−1100)=0,33x2009⇔13(11−14+14−...+197−1100)=0,33x2009
⇔13⋅99100=0,33x2009⇔13⋅99100=0,33x2009
Ta có
25 - y^2 = 8(x-2009)^2
Dễ dàng thấy rằng vế phải luôn dương.Nên vế trái phải dương.Nghĩa là 25-y^2 >=0
Mặt khác do
8(x-2009)^2 chia hết cho 2.Như vậy Vế phải luôn chẳn
Do đó y^2 phải lẻ.( hiệu hai số lẽ là 1 số chẳn.hehe)
Do vậy chỉ tồn tại các giá trị sau
y^2 = 1, y^2 = 9, y^2 = 25
y^2 = 1; (x-2009)^2 = 3 (loại)
y^2 = 9; (x-2009)^2 = 2 (loại)
y^2 = 25; (x-2009)^2 = 0; x = 2009
Vậy pt có nghiệm nguyên (2009 , -5) ; (2009 , 5)
Ta có:
\(25-y^2=8\left(x-2009\right)^2\)
Dễ dàng thấy rằng vế phải luôn dương.Nên vế trái phải dương.Nghĩa là \(25^2-y\ge0\)
Mặt khác do
\(8\left(x-2009\right)^2\) chia hết cho 2.Như vậy Vế phải luôn chẳn
Do đó \(y^2\) phải lẻ.( hiệu hai số lẽ là 1 số chẳn.hehe)
Do vậy chỉ tồn tại các giá trị sau
\(y^2=1\), \(y^2=9\), \(y^2=25\)
\(y^2=1\); \(\left(x-2009\right)^2=3\) (loại)
\(y^2=9\); \(\left(x-2009\right)^2=2\) (loại)
\(y^2=25\); \(\left(x-2009\right)^2=0\Rightarrow x=2009\)
Vậy pt có nghiệm nguyên (2009 , -5) ; (2009 , 5)
a) 2009 - |x - 2009| = x
=> |x - 2009| = 2009 - x (1)
ĐK : \(2009-x\ge0\Leftrightarrow x\le2009\)
Ta có (1) <=> \(\orbr{\begin{cases}x-2009=2009\\x-2009=-2009\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=2009\left(\text{loại}\right)\end{cases}}}\)
Vậy x = 0
b) Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(2x-1\right)^{2018}\ge0\forall x\\\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2020}\ge0\forall y\\\left|x+y-z\right|\ge0\forall x;y;z\end{cases}}\Rightarrow\left(2x-1\right)^{2018}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2020}+\left|x+y-z\right|\ge0\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x-1=0\\y-\frac{2}{5}=0\\x+y-z=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=x+y\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{5}\\z=\frac{9}{10}\end{cases}}}\)
\(\text{b)}\)
\(\text{Ta có: }\text{ }\left(2x-1\right)^{2018}\ge0\)
\(\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2020}\ge0\)
\(\text{ và}\left(2x-1\right)^{2018}+\left(y-\frac{2}{5}\right)=0\)
\(\text{Dấu "=" xảy ra khi:}\)
\(\left(2x-1\right)^{2018}=0\)
\(\Rightarrow2x-1\) \(=0\)
\(\Rightarrow2x\) \(=1\)
\(\Rightarrow x\) \(=\frac{1}{2}\)
\(\text{ và:}\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2020}=0\)
\(\Rightarrow y-\frac{2}{5}\) \(=0\)
\(\Rightarrow y\) \(=\frac{2}{5}\)
\(\text{Nhớ k cho mình với nghe}\) :33
Ta có :
\(2009-\left|x-2009\right|=x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left|x-2009\right|=2009-x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-2009=x-2009\\x-2009=2009-x\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=x\\x=2009\end{cases}}}\)
Vậy \(x=2009\)
Chúc bạn học tốt ~