Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1,\left|2x-3\right|=x-5\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-5\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2x-3=x-5\\2x-3=-x+5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}5\\\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) (ko thỏa mãn)
=> pt vô nghiệm
\(2,\left|3x+2\right|=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}3x+2=x+1\\3x+2=-x-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}-1\\\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\x=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(3,\left|2x+1\right|=7-x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7-x\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}2x+1=7-x\\2x+1=x-7\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}7\\\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) (loại)
=> pt vô nghiệm
\(4,\left|2x-5\right|=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}2x-5=x+1\\2x-5=-x-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}-1\\\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(5,\left|6x-2\right|=3x-4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}6x-2=3x-4\\6x-2=-3x+4\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}\frac{4}{3}\\\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) => pt vô nghiệm
\(6,\left|3x-2\right|=x-2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2\text{≥}0\\\left[{}\begin{matrix}3x-2=x-2\\3x-2=-x+2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\text{≥}2\\\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) => pt vô nghiệm
\(7,\left|2x+3\right|=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=1\\2x+3=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(8,\left|2-x\right|=2x-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2-x=2x-1\\2-x=-2x+1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x=1\)
\(9,\left|2x-1\right|=x-3\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2x-1=x-3\\2x-1=-x+3\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge3\\\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) => pt vô nghiệm
\(10,2\left|x-1\right|=x+2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2\ge0\\\left[{}\begin{matrix}2x-2=x+2\\2x-2=-x-2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge-2\\\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=0\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4\left(x^2+4x+4\right)-9=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x-8-4x^2-16x-16=0\)
=>-12x-24=0
=>-12x=24
hay x=-2
b: \(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-4x+32=1\)
=>2x=1-41=-40
hay x=-20
c: \(\Leftrightarrow3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7\left(x^2-9\right)=36\)
\(\Leftrightarrow7x^2+8x+13-7x^2+63=36\)
=>8x=-40
hay x=-5
a) \(x\cdot3\dfrac{1}{4}+\left(-\dfrac{7}{6}\right)\cdot x-1\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{4}x-\dfrac{7}{6}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow9x-14x-8=5\)
\(\Leftrightarrow-5x-8=5\)
\(\Leftrightarrow-5x=5+8\)
\(\Leftrightarrow-5x=13\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{5}\)
Vậy \(x=-\dfrac{13}{5}\)
b) \(5\dfrac{8}{17}:x+\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=-\dfrac{7}{4}\)
\(\Rightarrow5\dfrac{8}{17}:x+\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=-\dfrac{7}{4}\left(đk:x\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{93}{17}\cdot\dfrac{1}{x}+\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=-\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{93}{17x}+\left|2x-\dfrac{3}{4}\right|=-\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{93}{17x}+2x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{7}{4}\left(đk:2x-\dfrac{3}{4}\ge0\right)\\\dfrac{93}{17x}-\left(2x-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{7}{4}\left(đk:2x-\dfrac{3}{4}< 0\right)\end{matrix}\right.\)
đến đây bạn giải tiếp nhé
c) \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\cdot\left(\dfrac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=0\\\dfrac{2}{3}-2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-\dfrac{1}{2}\\2x=0+\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{2}{3}:2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x_1=-\dfrac{1}{2};x_2=\dfrac{1}{3}\)
a: =>33+x=71-36=35
=>x=2
b: =>(2x+6)=200-64=136
=>2x=130
=>x=65
c: =>x-19=76
=>x=95
e: =>x+9=39
=>x=30
f: =>x-8=20
=>x=28
g: =>2x=5*9+49=45+49=94
=>x=47
a/ \(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+3}-\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2+x+8}-\sqrt{x^2+7}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\sqrt{x^2+x+3}+\sqrt{x^2+2}}+\frac{x+1}{\sqrt{x^2+x+8}+\sqrt{x^2+7}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x^2+x+3}+\sqrt{x^2+2}}+\frac{1}{\sqrt{x^2+x+8}+\sqrt{x^2+7}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\) (ngoặc to phía sau luôn dương)
\(\Rightarrow x=-1\)
b/
\(\sqrt{7-x^2+x\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^2}\) (1)
\(\Rightarrow7-x^2+x\sqrt{x+5}=3-2x-x^2\)
\(\Leftrightarrow x\sqrt{x+5}=-2x-4\)
\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)=4x^2+16x+16\)
\(\Rightarrow x^3+x^2-16\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Do các phép biến đổi ko tương đương nên cần thay nghiệm vào (1) để kiểm tra
c/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{10x+1}-\sqrt{9x+4}+\sqrt{3x-5}-\sqrt{2x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{x-3}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{1}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-3=0\) (ngoặc phía sau luôn dương)
d/ Đề bài là \(2\sqrt{2x+3}\) hay \(2\sqrt{2x-3}\) bạn?
e/ ĐKXĐ: \(x\ge-3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3+2\sqrt{x+3}+1}=x+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x+3}+1\right)^2}=x+4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}+1=x+4\)
\(\Leftrightarrow x+3-\sqrt{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+3}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\frac{2x-5}{!x-3!}+1>0\Leftrightarrow\frac{2x-5+!x-3!}{!x-3}>0\)
do !x-3!>0 mọi x khác 3=> Bất phương trình tương đương
\(2x-5+!x-3!>0\Leftrightarrow!x-3!>5-2x\)
TH(1) x<3 <=>3-x>5-2x=> x>2
Kết luận(1) \(2< x< 3\)
TH(2) \(x\ge3\Leftrightarrow x-3>5-2x\Rightarrow3x>8\Rightarrow x>\frac{8}{3}\)
Kết luận(2) \(x\ge3\)
(1)và(2) nghiệm của Bpt là: x>2
1: =>\(2x-1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
=>\(x\in\left\{1;0;4;-3\right\}\)
3: =>\(x+8\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
=>\(x\in\left\{-7;-9;-1;-15\right\}\)