Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
6) \(\frac{1}{2}.2x+2^{x+2}=2^8+5\)
\(\Rightarrow x+2^{x+2}=2^8+2^5=288\)
- Nếu x < 6 thì x + 2x+2 < 262
- Nếu x > 6 thì x + 2x+2 > 519
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn
b) \(7^{x+2}+2.7^{x-1}=7^{x-1}.\left(7^3+2\right)=7^{x-1}.345=345\)
\(\Rightarrow7^{x-1}=1\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
Vậy x = 1 thỏa mãn
\(x^2+2x^2y^2+2y^2-\left(x^2y^2+2x^2\right)-2=0\)
\(x^2+2x^2y^2+2y^2-x^2y^2-2x^2-2=0\)
\(x^2-2x^2+2x^2y^2-x^2y^2+2y^2-2=0\)
\(-x^2+2y^2-2=0\)
\(-x^2+2.y^2-2=0\)
\(\Rightarrow-x^2+2=0\) và \(y^2-2=0\)
TH1: \(-x^2+2=0\) tự tìm x tiếp rất đơn giản như tìm x bình thường
TH2:\(y^2-2=0\) tương tự như TH1 tự tìm x tiếp rất đơn giản như tìm x binhf thương
sẵn tiện kp nhé
Bỏ ngoặc ta được:
\(x^2+2.x^2y^2+2y^2-x^2y^2-2x^2-2=0\)
\(=x^2y^2-x^2+2y^2-2=0\)
\(=x^2\left(y^2-1\right)+2\left(y^2-1\right)-2=0\)
\(=\left(y^2-1\right)\left(x^2+2\right)=2\)
\(=>\left(y^2-1\right),\left(x^2+2\right)\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Rồi tự kẻ bảng ra nhé!
a) ( x - 1/5 )2 = 0
<=> x - 1/5 = 0
<=> x = 1/5
b) ( x - 2 )2 = 1
<=> ( x - 2 )2 = ( ±1 )2
<=> x - 2 = 1 hoặc x - 2 = -1
<=> x = 3 hoặc x = 1
c) ( 2x - 1 )3 = -8
<=> ( 2x - 1 )3 = (-2)3
<=> 2x - 1 = -2
<=> 2x = -1
<=> x = -1/2
d) ( x4 )2 = x12/x5
<=> x8 = x7
<=> x8 - x7 = 0
<=> x7( x - 1 ) = 0
<=> x7 = 0 hoặc x - 1 = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1
e) x10 = 25x8
<=> x10 - 25x8 = 0
<=> x8( x2 - 25 ) = 0
<=> x8 = 0 hoặc x2 - 25 = 0
<=> x = 0 hoặc x = ±5
f) ( 2x + 3 )2 = 9/121
<=> ( 2x + 3 )2 = ( ±3/11 )2
<=> 2x + 3 = 3/11 hoặc 2x + 3 = -3/11
<=> x = -15/11 hoặc x = -18/11
a) \(\left(x-\frac{1}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{1}{5}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
b) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2-1\right)\left(x-2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)
c) \(\left(2x-1\right)^3=-8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+8\right)\left[\left(2x-1\right)^2-8\left(2x-1\right)+64\right]=0\)
\(\Leftrightarrow2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-7}{2}\)
d) ĐKXĐ : \(x\ne0\)
\(\left(x^4\right)^2=\frac{x^{12}}{x^5}\)
\(\Leftrightarrow x^8=x^7\)
\(\Leftrightarrow x^8-x^7=0\)
\(\Leftrightarrow x^7\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(ktm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}\Leftrightarrow x=1}\)
e) ĐKXĐ : x khác 0
\(x^{10}=25x^8\)
\(\Leftrightarrow x^2=25\Leftrightarrow x=5\)
f) \(\left(2x+3\right)^2=\frac{9}{121}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3+\frac{3}{11}\right)\left(2x+3-\frac{3}{11}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+\frac{36}{11}\right)\left(2x+\frac{30}{11}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-18}{11}\\x=-\frac{15}{11}\end{cases}}\)
\(\left(x-1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = -1
\(\left(2x+1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = -3
\(\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,5\\x=-1,5\end{cases}}\)
Vậy x = 4,5 hoặc x = -1,5
1, \(\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(x-4-2x-1\right)\left(x-4+2x+1\right)=-3\left(x+5\right)\left(x-1\right).\)
\(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}}\)(mấy cái này áp dụng hàng đẳng thức lớp 8 mới hok)
2,\(x^3+x^2-4x-4=\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\mp2\\\end{cases}}x=-1\)
tương tụ lm tiếp nhe buồn ngủ quá rồi !
32 < 2x < 22x-3 . 28-2x
=> 25 < 2x < 22x - 3 . 28 - 2x
=> 25 < 2x < 25
=> 2x = 25
=> x = 5
( x - 2 ) ^2 = 1^2 hoặc ( x - 2 )^2 = -1^2
=> x - 2 = 1 hoặc x - 2 = -1
Ta có : x - 2 = 1 => x = 2 + 1 => x = 3
x - 2 = - 1 => x = - 1 + 2 => x = 1
( 2x -1 )^3 = -8
=> (2x-1)^3 = -2^3
=> 2x-1 = -2 => 2x = -2+1 => 2x = -1 => x = -1 :2 => x = -1/2
(x+1/2)^2 = 1/16
=> (x+1/2)^2 = 1/8^2 hoặc (x+1/2)^2 = -1/8^2
=> x+1/2 = 1/8 hoặc x+1/2 = -1/8
Ta có : x+1/2 = 1/8
x= 1/8 - 1/2
x = 2/16 - 8/16
x = -6/16 = -3/8
x + 1/2 = -1/8
x = -1/8 - 1/2
x = -2/16 -8/16
x= -10/16 = -5/8
* ^ là mũ nhé bạn :))