K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 4 2016

Ta có:

\(1^2+2^2+3^2+...+x^2=10416\)

\(\Leftrightarrow\)  \(1.\left(0+1\right)+2\left(1+1\right)+3\left(2+1\right)+...+x\left[\left(x-1\right)+1\right]=10416\)

\(\Leftrightarrow\)  \(1+1.2+2+2.3+3+...+\left(x-1\right)x+x=10416\)

\(\Leftrightarrow\)  \(\left[1.2+2.3+...+\left(x-1\right)x\right]+\left(1+2+3+...+x\right)=10416\)  \(\left(1\right)\)

Đặt   \(A=\left[1.2+2.3+...+\left(x-1\right)x\right]\)  và  \(B=1+2+3+...+x\), khi đó ta lần lượt xét các biểu thức để quy về dạng phân số đơn giản

\(3A=1.2.3+2.3.3+3.4.3+...+\left(x-1\right).x.3\)

        \(=1.2\left(3-0\right)+2.3\left(4-1\right)+3.4\left(5-2\right)+...\left(x-1\right).x.\left[\left(x+1\right)-\left(x-2\right)\right]\)

        \(=1.2.3-2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+...+\left(x-1\right).x.\left(x+1\right)-\left(x-2\right).\left(x-1\right).x\)

\(3A=\left(x-1\right).x.\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow\)  \(A=\frac{\left(x-1\right)x\left(x+1\right)}{3}\)

Tương tự, ta dễ dàng biến đổi biểu thức  \(B\)  dưới dạng  \(B=\frac{x\left(x+1\right)}{2}\)

Khi đó,  \(\left(1\right)\)  \(\Leftrightarrow\)  \(\frac{\left(x-1\right)x\left(x+1\right)}{3}+\frac{x\left(x+1\right)}{2}=10416\)

Giải phương trình trên, ta được  \(x=31\)

12 tháng 8 2018

bài 2

P= (x+1)(x2-x+1)+x-(x-1)(x2+x+1)+2010 với x = -2010

= (x3+1) + x - (x3-1) + 2010

= x3 + 1 + x - x3 + 1 + 2010

= x + 2 + 2010

= 2010 + 2 + 2010

=4022

Q=16x(4x2-5)-(4x+1)(16x2-4x + 1) với x = 1/5 

= (4x)3-16.5x - [(4x)3+1]

= (4x)3 - 16.5x - (4x)3 - 1

= -16.5x - 1

= -16.5.1/5 - 1

= -16-1

=-17

12 tháng 8 2018

a) (x-3)(x2+3x+9)-x(x-4)(x+4)=41

<=> x3 - 33 - x(x2 - 42) = 41

<=> x3 - 27 - x3 + 16x = 41

<=> 16x = 68

<=> x= 4,25

b) (x+2)(x2-2x+4)-x(x2+2)=4

<=> x3 + 23 - x - 2x =4

<=> 8 - 2x = 4

<=> 2x = 4

<=> x= 1/2

4 tháng 5 2016

Ủa,câu hỏi gì kỳ lạ thế? Có trả lời lun ak?

4 tháng 5 2016

giải giúp bạn kia mà ko đăng được nên gửi lên đây rồi gửi link

22 tháng 5 2018

Mình mới có học lớp 5 thôi !!

27 tháng 12 2019

bài này mình chưa học nên xin lỗi bạn

28 tháng 12 2019

(2x - 3)2 = (x - 2)3 - x(3 + x2 - 10x)

4x2 - 12x + 9 = x3 - 4x2 + 4x - 2x2 + 8x - 8 - 3x - x3 + 10x2

4x2 - 12x + 9 = 4x2 + 9x - 8

-12x + 9 = 9x - 8

9 = 9x - 8 + 12x

9 = 21x - 8

9 + 8 = 21x

17 = 21x

17/21 = x

=> x = 17/21

\(x^2+y^2=1\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2-2xy=1\)

Áp dụng bđt AM-GM ta có

\(\left(x+y\right)^2-\frac{\left(x+y\right)^2}{2}\le1\)\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2\le2\Rightarrow0< x+y\le\sqrt{2}\)