Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1: Cho từng cái < hoặc > 0 rồi giải ra tìm điều kiện của x
Bài 2:
Phân tích số 12 ra là:
3 x 4 = 12
-3 x (-4) = 12
Ta thấy:
3 + 4 = 7
-3 + (-4) = -7 (đáp ứng đúng yêu cầu đề)
=> a = -3 và b = -4
Bài 2 :
a, \(\left|x-\frac{5}{3}\right|< \frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{5}{3}< \frac{1}{3}\\x-\frac{5}{3}< -\frac{1}{3}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 2\\x< \frac{4}{3}\end{cases}}}\)
b, \(\frac{2}{5}< \left|x-\frac{7}{5}\right|< \frac{3}{5}\)
\(\orbr{\begin{cases}\frac{2}{5}< x-\frac{7}{5}< \frac{3}{5}\\\frac{2}{5}< -x+\frac{7}{5}< \frac{3}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{9}{5}< x< 2\\1>x>\frac{4}{5}\end{cases}}\)
\(\left(x^2-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2-5=0\\x^2+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x^2=5\\x^2=-1\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\sqrt{5};x=-\sqrt{5}\\x\in\varnothing\end{cases}}\)
câu còn lại tương tự nha
a/ \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy .......
b/ \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\x+2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< 1\\x>-2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x< -2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}1>x>-2\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/ \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\\x+2>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\\x+2< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>1\\x>-2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 1\\x< -2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\in\varnothing\\-2< x< 1\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
Tìm x∈ Z, biết:
a) ( x - 1)(x + 2)= 0
\(\Rightarrow\) x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0
\(\Rightarrow\) x = 1 hoặc x = -2
b) ( x - 1)(x + 2)< 0
\(\Rightarrow\) x - 1 < 0 và x + 2 > 0 hoặc x - 1 > 0 và x + 2 < 0
\(\Rightarrow\) x < 1 và x > -2 hoặc x > 1 và x < -2 (vô lí)
\(\Rightarrow\) \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
c)( x - 1)(x + 2)> 0
\(\Rightarrow\) x - 1 > 0 và x + 2 > 0 hoặc x - 1 < 0 và x + 2 < 0
\(\Rightarrow\) x > 1 và x > -2 hoặc x < 1 và x < -2
\(\Rightarrow\) x > 1 hoặc x < -2
\((x-6)(3x-9)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}x-6< 0\\3x-9< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 6\\x< 3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x< 3\)
TH2:
\(\orbr{\begin{cases}x-6>0\\3x-9>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>6\\x>3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x>6\)
Vậy \(x< 3\) hoặc \(x>6\)thì \((x-6)(3x-9)>0\)
Học tốt!
20.
\((2x-1)(6-x)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}2x-1>0\\6-x>0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x< 6\end{cases}}\Rightarrow x< 6}\)
TH2
\(\orbr{\begin{cases}2x-1< 0\\6-x< 0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>6\end{cases}}\Rightarrow x>\frac{1}{2}}\)
Vậy \(x< 6\)hoặc \(x>\frac{1}{2}\)thì \((2x-1)(6-x)>0\)
1, để 18⋮x
thì x∈Ư(18)\(\left\{18;1;9;2;-2;-1;-18;-9\right\}\)
Mà x<0
Suy ra x=-2;-1;-18;-9
2, để 2⋮x
thì x∈Ư(2)\(\left\{-1;2;1;-2\right\}\)
mà x>0
Suy ra x=2;1
3, để -18⋮x và 12⋮x
thì x∈Ư(-18;12)\(\left\{6;-6\right\}\)
Suy ra x=6;-6
Câu 4; 5 tương tự nhé !
#Mai.T.Loan
\(1,x.\left(x+2\right)>0\)
<=> x và x+2 cùng dấu
<=> trường hợp 1 :
\(\hept{\begin{cases}x>0\\x+2>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x>-2\end{cases}\Leftrightarrow x>0}}\)
trường hợp 2 :
\(\hept{\begin{cases}x< 0\\x+2< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 0\\x< -2\end{cases}\Leftrightarrow x< -2}}\)
Vậy với x>0 hoặc x<-2 thì x.(x+1) >0
\(2,\left(x+1\right)\left(x+5\right)< 0\)
<=> x+1 và x+5 khác dấu
<=> trường hợp 1 :
\(\hept{\begin{cases}x+1>0\\x+5< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-1\\x< -5\end{cases}}}\)( Vô lí )
trường hợp 2 :
\(\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x+5>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -1\\x>-5\end{cases}\Leftrightarrow-5< x< -1}}\)
Vậy với -5 < x < -1 thì (x+1)(x+5)<0
1 để x.(x+2)>0=> x+2>0=> x>-2
2 để (x+1).(x+5)<0=> x+1<0=> x<-1