Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)
=>4x=18
hay x=9/2
2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)
=>4x=108
hay x=27
3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)
=>4x=12
hay x=3
a: TH1: x>=0
=>x+x=1/3
=>x=1/6(nhận)
TH2: x<0
Pt sẽ là -x+x=1/3
=>0=1/3(loại)
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=0\\x^2-x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=2\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-8}-\dfrac{1}{x-20}-\dfrac{1}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{2}{x-20}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-20-2x+2}{\left(x-1\right)\left(x-20\right)}=\dfrac{-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-3\left(x^2-21x+20\right)=4\left(-x-18\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-63x+60=4x+72\)
=>3x^2-67x-12=0
hay \(x\in\left\{22.51;-0.18\right\}\)
a,\(\left(5x-1\right)^6=729\)
\(\left(5x-1\right)^6=3^6\)
\(5x-1=3\)
\(5x=4\)
\(x=\dfrac{4}{5}\)
b Ta có \(8=2^3\),\(25=5^2\)
Mà \(\dfrac{8}{25}=\dfrac{2^x}{5^{x-1}}\)
=> \(2^3=2^x,5^2=5^{x-1}\)
=> x=3
a)
\(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=-\dfrac{1}{4}-y\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x=-\dfrac{1}{4}-y\\\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x=\dfrac{1}{4}+y\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=-\dfrac{5}{12}\\x-y=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{6}\\y=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
b)\(\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|=0\)
ta thấy : \(\left|x-y\right|\ge0\\ \left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\)\(\Rightarrow\left|x-y\right|+\left|y+\dfrac{9}{25}\right|\ge0\)
đẳng thửc xảy ra khi : \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y+\dfrac{9}{25}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=y=-\dfrac{9}{25}\)
vậy \(\left(x;y\right)=\left(-\dfrac{9}{25};-\dfrac{9}{25}\right)\)
c) \(\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)^{20}+\left(y^2-\dfrac{1}{4}\right)^{10}=0\)
ta thấy \(\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)^{20}\:và\:\left(y^2-\dfrac{1}{4}\right)^{10}\) là các lũy thừa có số mũ chẵn
\(\Rightarrow\:\)\(\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)^{20}\ge0\\ \left(y^2-\dfrac{1}{4}\right)^{10}\ge0\)\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}x-5\right)^{20}+\left(y^2-\dfrac{1}{4}\right)^{10}\ge0\)
đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-5=0\\y^2-\dfrac{1}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=10\\\left[{}\begin{matrix}y=-\dfrac{1}{2}\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
vậy cặp số x,y cần tìm là \(\left(10;\dfrac{1}{2}\right)\:hoặc\:\left(10;-\dfrac{1}{2}\right)\)
d)
\(\left|x\left(x^2-\dfrac{5}{4}\right)\right|=x\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-\dfrac{5}{4}\right)=x\left(vì\:x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow x\left(x^2-\dfrac{9}{4}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-\dfrac{9}{4}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
vậy x cần tìm là \(-\dfrac{3}{2};0;\dfrac{3}{2}\)
e)\(x^2+\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^4=0\)
ta thấy: \(x^2\ge0;\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^4\ge0\)
\(\Rightarrow x^2+\left(y-\dfrac{1}{10}\right)^4\ge0\)
đẳng thức xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
vậy cặp số cần tìm là \(0;\dfrac{1}{10}\)
Bài 1:
a) \(x^2-3=1\)
\(\Rightarrow x^2=1+3=4\)
\(\Rightarrow x=\pm2\)
b)\(2x^3+12=-4\)
\(\Rightarrow2x^3=-4-12=-16\)
\(\Rightarrow x^3=-8\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c)\(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(x^2-3=1\Rightarrow x^2=4\Rightarrow x=\pm2\)
b) \(2x^3+12=-4\Rightarrow2x^3=-16\)
\(\Rightarrow x^3=-\dfrac{16}{2}=-8=-2^3\)
\(\Rightarrow x=-2\)
c) \(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=4\\2x-3=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
d,h,i,k cững tương tự....
a,
\(\left(4x-\dfrac{1}{3}\right)^6=1\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-\dfrac{1}{3}=1\\4x-\dfrac{1}{3}=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=\dfrac{4}{3}\\4x=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\)
b,
\(\left(5x-\dfrac{2}{3}\right)^2=0\\ \Rightarrow5x-\dfrac{2}{3}=0\\ 5x=\dfrac{2}{3}\\ x=\dfrac{2}{15}\)
c,
\(\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=-8\\ \Rightarrow\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{2}=-2\\ \dfrac{1}{3}x=\dfrac{-3}{2}\\ x=\dfrac{-9}{2}\)
d,
\(\dfrac{81}{3^n}=3\\ \Leftrightarrow3^4:3^n=3^1\\\Leftrightarrow3^{4-n}=3^1 \\ \Rightarrow n=3\)
e,
\(\dfrac{\left(-2\right)^x}{64}=-2\\ \Leftrightarrow\left(-2\right)^x:\left(-2\right)^6=\left(-2\right)^1\\ \Leftrightarrow\left(-2\right)^{x-6}=\left(-2\right)^1\\ \Rightarrow x=7\)
f,
\(\left(-20\right)^n:10^n=16\\ \left[\left(-20\right):10\right]^n=16\\ \left(-2\right)^n=\left(-2\right)^4\\ \Rightarrow n=4\)
Bài 1:
a) \(\left(4x-\dfrac{1}{3}\right)^6=1\)
\(\Rightarrow4x-\dfrac{1}{3}=1\)
\(4x=1+\dfrac{1}{3}\)
\(4x=\dfrac{4}{3}\)
\(x=\dfrac{4}{3}:4\)
\(x=\dfrac{1}{3}\)
b) \(\left(5x-\dfrac{2}{3}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow5x-\dfrac{2}{3}=0\)
\(5x=\dfrac{2}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{3}:5\)
\(x=\dfrac{2}{15}\)
c) \(\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=-8\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(-2\right)^3\)
\(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{2}=-2\)
\(\dfrac{1}{3}x=-2+\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{3}x=\dfrac{-3}{2}\)
\(x=\dfrac{-3}{2}:\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{-9}{2}\)
d) \(\dfrac{81}{3^n}=3\)
\(\Rightarrow\dfrac{3^4}{3^n}=3\)
\(\Rightarrow3^n.3=3^4\)
\(3^{n+1}=3^4\)
n + 1 = 4
n = 4 - 1
n = 3
e) \(\dfrac{\left(-2\right)^x}{64}=-2\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^x}{\left(-2\right)^6}=-2\)
\(\Rightarrow\left(-2\right)^x=\left(-2\right)^6.\left(-2\right)\)
\(\left(-2\right)^x=\left(-2\right)^7\)
x = 7
f) (-20)n : 10n = 16
(-20 : 10)n = 16
(-2)n = 16
(-2)n = (-2)4
n = 4.
b: \(\left(\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x\right):\dfrac{5}{3}=-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-\dfrac{7}{10}x=\dfrac{-3}{4}\cdot\dfrac{5}{3}=\dfrac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{7}{10}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=\dfrac{8+25}{20}=\dfrac{33}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{33}{20}:\dfrac{7}{10}=\dfrac{33}{20}\cdot\dfrac{10}{7}=\dfrac{33}{14}\)
c: \(\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)-\dfrac{11}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{16}:\left(\dfrac{1}{4}x+\dfrac{9}{2}\right)=\dfrac{11}{6}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}+\dfrac{9}{2}=\dfrac{11}{6}:\dfrac{7}{16}=\dfrac{88}{21}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\dfrac{1}{4}=\dfrac{88}{21}-\dfrac{9}{2}=-\dfrac{13}{42}\)
hay \(x=-\dfrac{26}{21}\)
a)
Ta thấy \(\left\{\begin{matrix} |x+\frac{19}{5}|\geq 0\\ |y+\frac{1890}{1975}|\geq 0\\ |z-2005|\geq 0\end{matrix}\right., \forall x,y,z\in\mathbb{Z}\)
\(|x+\frac{19}{5}|+|y+\frac{1890}{1975}|+|z-2005|\geq 0\)
Do đó, để \(|x+\frac{19}{5}|+|y+\frac{1890}{1975}|+|z-2005|=0\) thì :
\(\left\{\begin{matrix} |x+\frac{19}{5}|= 0\\ |y+\frac{1890}{1975}|= 0\\ |z-2005|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{-19}{5}; y=\frac{-1890}{1975}; z=2005\)
b) Giống phần a, vì trị tuyệt đối của một số luôn không âm nên để tổng các trị tuyệt đối bằng $0$ thì:
\(\left\{\begin{matrix} |x+\frac{3}{4}|=0\\ |y-\frac{1}{5}|=0\\ |x+y+z|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=-\frac{3}{4}\\ y=\frac{1}{5}\\ z=-(x+y)=\frac{11}{20}\end{matrix}\right.\)
c) \(\frac{16}{2^x}=1\Rightarrow 16=2^x\)
\(\Leftrightarrow 2^4=2^x\Rightarrow x=4\)
d) \((2x-1)^3=-27=(-3)^3\)
\(\Rightarrow 2x-1=-3\)
\(\Rightarrow 2x=-2\Rightarrow x=-1\)
e) \((x-2)^2=1=1^2=(-1)^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2=1\\ x-2=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=3\\ x=1\end{matrix}\right.\)
f) \((x+\frac{1}{2})^2=\frac{4}{25}=(\frac{2}{5})^2=(\frac{-2}{5})^2\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}\\ x+\frac{1}{2}=-\frac{2}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-1}{10}\\ x=\frac{-9}{10}\end{matrix}\right.\)
g) \((x-1)^2=(x-1)^6\)
\(\Leftrightarrow (x-1)^6-(x-1)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)^2[(x-1)^4-1]=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} (x-1)^2=0\\ (x-1)^4=1=(-1)^4=1^4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ \left[\begin{matrix} x-1=-1\\ x-1=1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ \left[\begin{matrix} x=0\\ x=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\left\{0;1;2\right\}\)
a, ( 1/16)x = ( 1/2)1 0
= ( 1/4)5 = ( 1/2)1 0