Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2-16=0\Rightarrow x^2=16\Rightarrow x^2=\pm4\)
b) \(4x^2-9=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Rightarrow x=\pm1,5\)
c) \(25x^2-1=0\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=\pm0,2\)
d) \(4\left(x-1\right)^2-9=0\Rightarrow\left(2x-2-3\right)\left(2x-2+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\Rightarrow x=2,5\\2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)
e) \(25x^2-\left(5x+1\right)^2=0\Rightarrow\left(5x+5x+1\right)\left(5x-5x-1\right)=0\Rightarrow10x+1=0\Rightarrow x=-0,1\)
f) \(\dfrac{1}{4}-9\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}+3x-3\right)\left(\dfrac{1}{2}-3x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)
g) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{4}+2x+\dfrac{3}{4}\right)\left(\dfrac{1}{4}-2x-\dfrac{3}{4}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-0,5\\x=-0,25\end{matrix}\right.\)
h) \(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}x+1=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{3}x-1\right)^2=0\Rightarrow\dfrac{1}{3}x=1\Rightarrow x=3\)
k) \(4\left(x-3\right)^2-\left(2-3x\right)^2=0\Rightarrow\left(2x-6+2-3x\right)\left(2x-6-2+3x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x-4=0\Rightarrow x=-4\\5x-8=0\Rightarrow x=1,6\end{matrix}\right.\)
l) \(x^2-x-12=0\Rightarrow x^2-4x+3x-12=0\Rightarrow x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@
B1: Phân tích thành nhân tử:
a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)
b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)
g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)
\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)
m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\)
n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)
\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)
o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)
\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)
p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)
\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 1 :
a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)
b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)
c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)
d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)
e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)
f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)
g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)
h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)
i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)
k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)
l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)
m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)
n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)
o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)
p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)
Bài 2 :
a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)
b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)
c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)
d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)
ANH HAY CHỊ ƠI LÀM GIÚP EM BAI LỚP 7 ĐI O DUOI DAY A
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2=2^2=\left(-2\right)^2\)
\(\Rightarrow x-3=2\)hoặc \(\left(x-3\right)=-2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
Vậy \(x\in\left\{5;-1\right\}\)
b) \(x^2-2x=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=24\)
\(\Rightarrow x.\left(x+2\right)=4.6\)
\(\Rightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
\(a,x^3-13x=0\)
\(x.\left(x^2-13\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=13\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{13}\end{cases}}}\)
\(b,2-25x^2=0\)
\(\Rightarrow25x^2=2\Rightarrow x^2=\frac{2}{25}\Rightarrow x=\sqrt{\frac{2}{25}}\)
\(c,x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
a, x 3 - 13 x = 0
=> x ( x 2 - 13 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=13\end{cases}\Rightarrow[\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{13}\\x=-\sqrt{13}\end{cases}}\)
b, 2 - 25 x 2 = 0
=> 25 x 2 = 2
=> x 2 = 0,08
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2}}{5}\\x=\frac{-\sqrt{2}}{5}\end{cases}}\)
x, x 2 - x + \(\frac{1}{4}\)= 0
=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
=> \(x-\frac{1}{2}=0\)
=> \(x=\frac{1}{2}\)
a) \(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x\right)^2-3^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+3\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{\frac{3}{5};\frac{-3}{5}\right\}\)
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
\(\Leftrightarrow8x+17=16\)
\(\Leftrightarrow8x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)
Vậy.........
c)\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x+1\right)+\left(x^2+6x+9\right)-5\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-255\)
\(\Leftrightarrow x=-127,5\)
Vậy.............
có j sai xót mong m.n bỏ qua☺
a) \(25x^2-9=0\)
<=> \(\left(5x\right)^2=9\)
<=> \(\left(5x\right)^2=3^2\)
<=> \(5x=3\)
<=> \(x=\frac{3}{5}\)
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=16\)
<=> \(x^2+2.x.4+4^2-\left(x^2-1^2\right)=16\)
<=> \(x^2+8x+16-x^2+1=16\)
<=> \(\left(x^2-x^2\right)+8x+\left(16+1\right)=16\)
<=> \(8x+17=16\)
<=> \(8x=-1\)
<=> \(x=\frac{-1}{8}\)
c) \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
<=> \(\left(2x\right)^2-2.2x.1+1^2+x^2+2.x.3+3^2-5\left(x^2-7^2\right)=0\)
<=> \(4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+5.7^2=0\)
<=> \(\left(4x^2+x^2-5x^2\right)-\left(4x-6x\right)+\left(1+9+5.7^2\right)=0\)
<=> \(2x+245=0\)
<=> \(2x=-245\)
<=> \(x=\frac{-245}{2}\)
1) 2x4 - 9x3 + 14x2 - 9x + 2 = 0
<=> (2x4 - 4x3) - (5x3 - 10x2) + (4x2 - 8x) - (x - 2) = 0
<=> 2x3(x - 2) - 5x2(x - 2) + 4x(x - 2) - (x - 2) = 0
<=> (2x3 - 5x2 + 4x - 1)(x - 2) = 0
<=> [(2x3 - 2x2) - (3x2 - 3x) + (x - 1)](x - 2) = 0
<=> [2x2(x - 1) - 3x(x - 1) + (x - 1)](x - 2) = 0
<=> (2x2 - 2x - x + 1)(x - 1)(x - 2) = 0
<=> (2x - 1)(x - 1)2(x - 2) = 0
<=> 2x - 1=0
hoặc x - 1 = 0
hoặc x - 2 = 0
<=> x = 1/2
hoặc x = 1
hoặc x = 2
Vậy S = {1/2; 1; 2}
a)
\(25x^2-2=0\Leftrightarrow\left(5x\right)^2=2\Leftrightarrow5x=\pm\sqrt{2}\Leftrightarrow x=\pm\frac{\sqrt{2}}{5}\)
a) Ta có :
\(25x^2-2=0\)
\(\Rightarrow\left(5x\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(5x-\sqrt{2}\right)\left(5x+\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-\sqrt{2}=0\\5x+\sqrt{2}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2}}{5x}\\x=-\frac{\sqrt{2}}{5x}\end{cases}}\)
b) Ta có : \(x^2-25=6x-9\)
\(\Leftrightarrow x^2-25+9-6x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-5^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-5\right)\left(x-3+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-8=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-2\end{cases}}\)
a) \(4.\left(x-1\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow4.\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=9:4=\dfrac{9}{4}=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{3}{2}\\x-1=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{1}{4}-9.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow9.\left(x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x-1^2\right)=\dfrac{1}{36}=(\pm\dfrac{1}{6})^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{6}\\x-1=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
e) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}=\left(\pm\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow2x+\dfrac{3}{4}=\pm\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\\2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
nhanh vậy
Tìm x
a) \(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow25x^2=9\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{9}{25}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\left\{\frac{3}{5};-\frac{3}{5}\right\}\)
b) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-2\right)\left(x-3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy x ={5; 1}
c) \(x^2-2x=24\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x-6x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-6\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy x ={-4; 6}