K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 9 2016

a) x(x - 1) = 0

=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-1=0\end{array}\right.\)=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=1\end{array}\right.\)

b) 3x2 - 6x = 0

=> 3x.(x - 2) = 0

=> x.(x - 2) = 0

=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-2=0\end{array}\right.\)=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=2\end{array}\right.\)

c) x(x - 6) + 10(x - 6) = 0

=> (x - 6)(x + 10) = 0

=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x-6=0\\x+10=0\end{array}\right.\)=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=6\\x=-10\end{array}\right.\)

d) x3 - x = 0

=> x.(x2 - 1) = 0

=> x.(x - 1).(x + 1) = 0

=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{array}\right.\)=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=1\\x=-1\end{array}\right.\)

15 tháng 9 2016

a) 

\(x\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-1=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=1\end{array}\right.\)

Vậy x=0 ; x =1

b)

\(3x^2-6x=0\)

\(\Rightarrow3x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-2=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=2\end{array}\right.\)

Vậy x=0 ; x =2

c)

\(x\left(x-6\right)+10\left(x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-6\right)\left(x+10\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-6=0\\x+10=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=6\\x=-10\end{array}\right.\)

Vậy x=6 ; x = -10

d)

\(x^3-x=0\)

\(\Rightarrow x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=1\\x=-1\end{array}\right.\)

Vậy x = 0 ; x = 1 ; x= - 1

5 tháng 11 2017

Giải như sau.

(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y

⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn ! 

30 tháng 9 2018

\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy....

hk tốt

^^

23 tháng 7 2016

a)  x(2x-7)-4x+14=0

=>x(2x-7)-2(2x-7)=0

=>(x-2)(2x-7)=0

=>x-2=0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

b, x(x-1)+2x-2=0

=>x(x-1)+2(x-1)=0

=>(x+2)(x-1)=0

=>x+2=0 hoặc x-1=0

=>x=-2 hoặc x=1

c, 2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x2(2x+3)+2x+3=0

=>(x2+1)(2x+3)=0

=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0

Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm

=>2x+3=0 =>x=-3/2

d, x^3+6x^2+11x+6=0

=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0

=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0

=>(x2+3x+2)(x+3)=0

=>[x2+x+2x+2](x+3)=0

=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0

=>(x+1)(x+2)(x+3)=0

=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0

=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3

23 tháng 7 2016

giúp mình với

23 tháng 7 2016

a)  x(2x-7)-4x+14=0

=>x(2x-7)-2(2x-7)=0

=>(x-2)(2x-7)=0

=>x-2=0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

b, x(x-1)+2x-2=0

=>x(x-1)+2(x-1)=0

=>(x+2)(x-1)=0

=>x+2=0 hoặc x-1=0

=>x=-2 hoặc x=1

c, 2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x2(2x+3)+2x+3=0

=>(x2+1)(2x+3)=0

=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0

Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm

=>2x+3=0 =>x=-3/2

d, x^3+6x^2+11x+6=0

=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0

=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0

=>(x2+3x+2)(x+3)=0

=>[x2+x+2x+2](x+3)=0

=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0

=>(x+1)(x+2)(x+3)=0

=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0

=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3

15 tháng 11 2018

a. 3x(x-2)-x+2=0

3x(x-2)-(x-2)=0

(3x-1)(x-2)=0

=>\(\hept{\begin{cases}3x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

=> \(\hept{\begin{cases}3x=1\\x=2\end{cases}}\)

=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)

vậy x thuộc (1/3;2)

15 tháng 11 2018

b. 4x(x-3)-2x+6=0

4x(x-3) -2(x-3)=0

(4x-2)(x-3)

=>*4x-2=0

4x=2

x=1/2

*x-3=0

x=3

vậy x thuộc (1/2;3)

5 tháng 9 2019

a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0

=> 6x2 - 9x - 10x + 12x2 = 0

=> 18x2 - 19x = 0

=> x(18x - 19) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\18x-19=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{19}{18}\end{cases}}\)

b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0

=> 10x - 15 + 4x2 - 8x + 6x - 4x2 = 0

=> 8x - 15 = 0

=> 8x = 15

=> x = 15 : 8 = 15/8

c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)

=> 6x - 3x2 + 2x2 - 2x = 5x2 + 15x

=> 4x - x2 - 5x2 - 15x = 0

=> -6x2 - 11x = 0

=> -x(6x - 11) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}-x=0\\6x-11=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{11}{6}\end{cases}}\)

5 tháng 9 2019

a) \(3x\left(4x-3\right)-2x\left(5-6x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-19x=0\Leftrightarrow x=0\)

b) \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow8x-15=0\Leftrightarrow x=\frac{15}{8}\)

a) x.(x--1)=0

=> x=0

hoặc x-1=0 

=>x=1

b, 3x-- 6x =0

=> 3x (x-2)=0

=>3x=0

=>x=0

hoặc x-2=0

=> x=2

c,x.(x--6) + 10 (x -- 6) = 0

=>(x-6)(x+10)=0

=>x-6=0

=>x=6

hoặc x+10=0

=>x=-10

27 tháng 7 2019

a, \(x(x-1)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

2 tháng 7 2018

(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0

=> x2+5x+6-x2-3x+10=0

=>2x+16=0 

 =>2x=-16

=>x=-8

1 tháng 4 2020

e, 3x(2-x) =15(x-2)

\(\Leftrightarrow3x\left(2-x\right)-15\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-3x\left(x-2\right)-15\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(-3x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\-3x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy..

f, (x+5)(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+5=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy..

g, x(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)

,h, (2x -4)(x-2)=0

\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

i, (x+1/5)(2x-3)=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\frac{1}{5}=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{5}\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

k, x²-4x=0

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

m, 4x²-1=0

\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-1^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

n, x²-6x+9=0

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.3+3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\)

<=> x=3

l, (3x-5)²-(x+4)²=0

\(\Leftrightarrow\left(3x-5-x-4\right)\left(3x-5+x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(4x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-9=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=9\\4x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{9}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

o, 7x(x+2)-5(x+2)=0

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(7x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\7x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\7x=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{5}{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy....

p, 3x(2x-5)-4x+10=0

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-\left(4x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-5=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=5\\3x=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

q, (2-2x)-x²+1=0

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x^2-1^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(1-x\right)+\left(1-x\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

r, x(1-3x)=5(1-3x)

\(\Leftrightarrow x\left(1-3x\right)-5\left(1-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}1-3x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x=-1\\x=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)

s, 2x-3/4+x+1/6=3

\(\Leftrightarrow x-\frac{7}{12}=3\Leftrightarrow x=3+\frac{7}{12}=\frac{43}{12}\)

1 tháng 4 2020

r, x(1-3x)=5(1-3x)

➜x(1-3x)-5(1-3x)=0

➜(x-5)(1-3x)=0

\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\1-3x=0\end{matrix}\right.\text{➜}\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Mk lười lắm mai nha!!!~~~~~~~~~~~~