K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 9 2020

a) ( x - 5 )( x - 3 ) - ( x + 2 )( 2x - 1 ) + x2 = 5

<=> x2 - 8x + 15 - ( 2x2 + 3x - 2 ) + x2 = 5

<=> 2x2 - 8x + 15 - 2x2 - 3x + 2 = 5

<=> -11x + 17 = 5

<=> -11x = -12

<=> x = 12/11

b) -2x( x - 1 ) + ( x - 1 )( 2x + 3 ) = x + 4

<=> -2x2 + 2x + x2 + x - 3 = x + 4

<=> 3x - 3 = x + 4

<=> 3x - x = 4 + 3

<=> 2x = 7

<=> x = 7/2

Bài làm :

\(a,\left(x-5\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)\left(2x-1\right)+x^2=5\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x-5x+15-\left(2x^2-x+4x-2\right)+x^2=5\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x^2+x^2\right)+\left(-3x-5x+x-4x\right)=5-2-15\)

\(\Leftrightarrow-11x=-12\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{12}{11}\)

\(b,-2x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\left(2x+3\right)=x+4\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+2x+2x^2+3x-2x-3-x=4\)

\(\Leftrightarrow\left(-2x^2+2x^2\right)+\left(2x+3x-2x-x\right)=4+3\)

\(\Leftrightarrow2x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{7}\)

Học tốt nhé

18 tháng 6 2016

f/ \(3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^3-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)

\(3x^2y+3xy^3-\left(x^3+3x^2y+3xy^2+b^3\right)+y^3=27\)

\(-x^3=27\)

\(x=-3\)

18 tháng 6 2016

Bài 1:

a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)

\(6x-9+4-2x=-3\)

\(4x=-2\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

b/ \(2x\left(x^2-2\right)+x^2\left(1-2x\right)-x^2=-12\)

\(2x^3-4x+x^2-2x^3-x^2=-12\)

\(-4x=-12\)

\(x=\frac{1}{3}\)

14 tháng 8 2020

a) 16x^2 - (4x - 5)^2 = 15

<=> 16x^2 - 16x^2 + 40x - 25 = 15

<=> 40x = 40

<=> x = 1

b) (2x + 3)^2 - 4(x - 1)(x + 1) = 49

<=> 4x^2 + 12x + 9 - 4x^2 - 4x + 4x + 4 = 49

<=> 12x + 13 = 49

<=> 12x = 36

<=> x = 3

c) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)^2 = 18

<=> 1 - 4x^2 + 1 - 4x + 4x^2 = 18

<=> 2 - 4x = 18

<=> -4x = 16

<=> x = -4

d)2(x + 1)^2 - (x - 3)(x + 3) - (x - 4)^2 = 0

<=> 2x^2 + 4x + 2 - x^2 + 3^2 - x^2 + 8x - 16 = 0

<=> 12x - 5 = 0

<=> 12x = 5

<=> x = 5/12

e) (x - 5)^2 - x(x - 4) = 9

<=> x^2 - 10x + 25 - x^2 + 4x = 9

<=> -6x + 25 = 9

<=> -6x = 9 - 25

<=> -6x = -16

<=> x = -16/-6 = 8/3

f) (x - 5)^2 + (x - 4)(1 - x) = 0

<=> x^2 - 10x + 25 + x - x^2 - x - 4 + 4x = 0

<=> -5x + 21 = 0

<=> -5x = -21

<=> x = 21/5

10 tháng 7 2018

\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\) \(=52\)

\(12\left(x^2-4\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)\) \(=52\)

\(12x^2-48-12x^2-36x-27\) \(=52\)

\(-36x-75=52\)

\(-36x=127\)

\(x=\frac{-127}{36}\)

\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\) \(+2x=5\)

\(4x^2+4x+1-4\left(x^2-1\right)\) \(+2x=5\)

\(4x^2+4x-1-4x^2+4+2x=5\)

\(6x+3=5\)

\(6x=2\)

\(x=3\)

\(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\) \(+6\left(x-1\right)^2=15\)

\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2\) \(+6\left(x^2-2x+1\right)=15\)

\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x^2-9\right)\left(x+3\right)\) \(+6x^2-12x+6=15\)

\(x^3-2\) \(-\left(x^3+3x^2-9x-27\right)\)\(=15\)

\(x^3-2-x^3-3x^2+9x+27=15\)

\(-3x^2+9x+25=15\)

\(-3x^2+9x+10=0\)

\(-3\left(x^2-3x-\frac{10}{3}\right)\) \(=0\)

\(x=\frac{9+\sqrt{201}}{6}\)

các câu còn lại tương tự

10 tháng 8 2020

mấy bài này ko khó, mong bạn tự làm được :)

10 tháng 8 2020

a) \(A=\left(5-x\right)\left(x+5\right)-2\left(x-1\right)\left(x-3\right)-3\left(x-2\right)^2\)

\(=\left(5-x\right)\left(5+x\right)-\left(2x-2\right)\left(x-3\right)-3\left(x^2-2.2x+2^2\right)\)

\(=\left(5^2-x^2\right)-\left[2x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\right]-3\left(x^2-4x+4\right)\)

\(=25-x^2-\left[\left(2x^2-6x\right)-\left(2x-6\right)\right]-3x^2+12x-12\)

\(=25-x^2-\left(2x^2-6x-2x+6\right)-3x^2+12x-12\)

\(=25-x^2-2x^2+6x+2x-6-3x^2+12x-12\)

\(=7+20x-6x^2\)

b/ \(B=\left(3-2x\right)\left(x-2\right)+\left(2x-5\right)^2-\left(x-4\right)\)

\(=3\left(x-2\right)-2x\left(x-2\right)+\left[\left(2x\right)^2-2.2x.5+5^2\right]-x+4\)

\(=3x-6-2x^2+4x+4x^2-20x+25-x+4\)

\(=23-14x+2x^2\)

c/ \(C=\left(x-4\right)\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\left(3-2x\right)-\left(2x+1\right)^2\)

\(=x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)-\left(3x-6\right)\left(3-2x\right)-\left[\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2\right]\)

\(=x^2-2x-4x+8-\left[3x\left(3-2x\right)-6\left(3-2x\right)\right]-4x^2-4x-1\)

\(=x^2-2x-4x+8-\left(9x-6x^2-18+12x\right)-4x^2-4x-1\)

\(=x^2-2x-4x+8-9x+6x^2+18-12x-4x^2-4x-1\)

\(=25-31x+3x^2\)

d/ \(D=2\left(x-1\right)^2-3\left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(2x+1\right)^2\)

\(=2.\left(x^2-2x+1\right)-\left(3x-3\right)\left(x+2\right)-\left[\left(2x\right)^2+2.2x+1\right]\)

\(=2x^2-4x+2-\left[3x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]-\left(4x^2+4x+1\right)\)

\(=2x^2-4x+2-\left(3x^2+6x-3x-6\right)-\left(4x^2+4x+1\right)\)

\(=2x^2-4x+2-3x^2-6x+3x+6-4x^2-4x-1\)

\(=7-11x-5x^2\)

P/s: Ko chắc ạ!

8 tháng 9 2018

k mk đi

ai k mk 

mk k lại

thanks

12 tháng 8 2020

không ai trả lời 

a,\(2\left(3x-1\right)-5\left(x-3\right)-9\left(2x-4\right)=24\)

\(< =>6x-2-5x+15-18x+36=24\)

\(< =>-29x+49=24< =>29x=25< =>x=\frac{25}{29}\)

b,\(2x^2+4\left(x^2-1\right)=2x\left(3x+1\right)\)

\(< =>2x^2+4x^2-4=6x^2+2x\)

\(< =>2x=-4< =>x=-\frac{4}{2}=-2\)

c, \(2x\left(5-3x\right)+2x\left(3x-5\right)-3\left(x-7\right)=4\)

\(< =>10x-6x^2+6x^2-10x-3x+21=4\)

\(< =>-3x=4-21=-17< =>x=\frac{17}{3}\)

d, \(5x\left(x+1\right)-4x\left(x+2\right)=1-x\)

\(< =>5x^2+5x-4x^2-8x=1-x\)

\(< =>x^2-3x+x-1=0\)

\(< =>x^2-2x-1=0\)

\(< =>\left(x-1\right)^2=2\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{2}\\x-1=-\sqrt{2}\end{cases}}\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=1+\sqrt{2}\\x=1-\sqrt{2}\end{cases}}\)

Bài 1:

a) 5(x-3)-4=2(x-1)

\(\Leftrightarrow5x-15-4=2x-2\)

\(\Leftrightarrow5x-19-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x-17=0\)

\(\Leftrightarrow3x=17\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{3}\)

Vậy: \(x=\frac{17}{3}\)

b) 5-(6-x)=4(3-2x)

\(\Leftrightarrow5-6+x=12-8x\)

\(\Leftrightarrow-1+x-12+8x=0\)

\(\Leftrightarrow-13+9x=0\)

\(\Leftrightarrow9x=13\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{9}\)

Vậy: \(x=\frac{13}{9}\)

c) (3x+5)(2x+1)=(6x-2)(x-3)

\(\Leftrightarrow6x^2+3x+10x+5=6x^2-18x-2x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5=6x^2-20x+6\)

\(\Leftrightarrow6x^2+13x+5-6x^2+20x-6=0\)

\(\Leftrightarrow33x-1=0\)

\(\Leftrightarrow33x=1\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{33}\)

Vậy: \(x=\frac{1}{33}\)

d) \(\left(x+2\right)^2+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+2x-8=x^2-2x-4x+8\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x-4=x^2-6x+8\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x-4-x^2+6x-8=0\)

\(\Leftrightarrow12x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy:x=1

Bài 2:

a)\(\frac{x}{3}-\frac{5x}{6}-\frac{15x}{12}=\frac{x}{4}-5\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}-\frac{5x}{6}-\frac{5x}{4}-\frac{x}{4}+5=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x}{12}-\frac{10x}{12}-\frac{15x}{12}-\frac{3x}{12}+\frac{60}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow4x-10x-15x-3x+60=0\)

\(\Leftrightarrow-24x+60=0\)

\(\Leftrightarrow-24x=-60\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)

Vậy: \(x=\frac{5}{2}\)

b) \(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)

\(\Leftrightarrow\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}-\frac{2x-1}{2}-\frac{x+3}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{8x-3}{4}-\frac{2\left(3x-2\right)}{4}-\frac{2\left(2x-1\right)}{4}-\frac{x+3}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow8x-3-2\left(3x-2\right)-2\left(2x-1\right)-\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow8x-3-6x+4-4x+2-x-3=0\)

\(\Leftrightarrow-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Vậy: x=0

c) \(\frac{x-1}{2}-\frac{x+1}{15}-\frac{2x-13}{6}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{15\left(x-1\right)}{30}-\frac{2\left(x+1\right)}{30}-\frac{5\left(2x-13\right)}{30}=0\)

\(\Leftrightarrow15\left(x-1\right)-2\left(x+1\right)-5\left(2x-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow15x-15-2x-2-10x+65=0\)

\(\Leftrightarrow3x+48=0\)

\(\Leftrightarrow3x=-48\)

\(\Leftrightarrow x=-16\)

Vậy: x=-16

d) \(\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}=\frac{1-x}{2}-2\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}-\frac{1-x}{2}+2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{9\left(3-x\right)}{24}+\frac{16\left(5-x\right)}{24}-\frac{12\left(1-x\right)}{24}+\frac{48}{24}=0\)

\(\Leftrightarrow9\left(3-x\right)+16\left(5-x\right)-12\left(1-x\right)+48=0\)

\(\Leftrightarrow27-9x+80-16x-12+12x+48=0\)

\(\Leftrightarrow-13x+143=0\)

\(\Leftrightarrow-13x=-143\)

\(\Leftrightarrow x=11\)

Vậy: x=11

e) \(\frac{3\left(5x-2\right)}{4}-2=\frac{7x}{3}-5\left(x-7\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{3\left(5x-2\right)}{4}-2-\frac{7x}{3}+5\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{9\left(5x-2\right)}{12}-\frac{24}{12}-\frac{28x}{12}+\frac{60\left(x-7\right)}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow9\left(5x-2\right)-24-28x+60\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow45x-18-24-28x+60x-420=0\)

\(\Leftrightarrow77x-462=0\)

\(\Leftrightarrow77x=462\)

\(\Leftrightarrow x=6\)

Vậy:x=6

Bài 3:

a) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-4\right)\cdot2\cdot\left(2x+3\right)=0\)

\(2\ne0\)

nên \(\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{5}\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{4}{5};-\frac{3}{2}\right\}\)

b) \(\left(x-5\right)\left(3-2x\right)\left(3x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\2x=3\\3x=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\\x=\frac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{5;\frac{3}{2};\frac{-4}{3}\right\}\)

c) \(\left(2x+1\right)\left(x^2+2\right)=0\)

Ta có: \(\left(2x+1\right)\left(x^2+2\right)=0\)(1)

Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow x^2+2\ge2\ne0\forall x\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra:

\(2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy: \(x=\frac{-1}{2}\)

d) \(\left(8x-4\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(2x-1\right)\left(x^2+2x+2\right)=0\)

Ta có: \(x^2+2x+2=x^2+2x+1+1=\left(x+1\right)^2+1\)

Ta lại có \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+1\ge1\ne0\forall x\)(3)

Ta có: \(4\ne0\)(4)

Từ (3) và (4) suy ra

2x-1=0

\(\Leftrightarrow2x=1\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy: \(x=\frac{1}{2}\)

Bài 4:

a) \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-4x-6=x^2-2x-x+2\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-6=x^2-3x+2\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x-6-x^2+3x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-3^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1-3\right)\left(x+1+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{2;-4\right\}\)

b) \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)-\left(x-5\right)\left(4-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x+5+x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\cdot3x=0\)

\(3\ne0\)

nên \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{0;4\right\}\)

c) \(9x^2-1=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left[\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(3x-1-2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-\frac{1}{3};-2\right\}\)

d) \(\left(x+2\right)^2=9\left(x^2-4x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-9\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-9x^2+36x-36=0\)

\(\Leftrightarrow-8x^2+40x-32=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(8x^2-40x+32\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-8\left(x^2-5x+4\right)=0\)

\(-8\ne0\)

nên \(x^2-5x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{1;4\right\}\)

e) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow4\left(4x^2+28x+49\right)-9\left(x^2+6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow16x^2+112x+196-9x^2-54x-81=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2+58x+115=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2+23x+35x+115=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(7x+23\right)+5\left(7x+23\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+23\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x+23=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=-23\\x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-23}{7}\\x=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{-23}{7};-5\right\}\)

Bài 5:

a) \(\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left[\left(3x-2\right)-\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(3x-2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-2\\x=-1\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{3}\\x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{-\frac{2}{3};-1;\frac{1}{2}\right\}\)

b) \(\left(x-1\right)^2-1+x^2=\left(1-x\right)\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-1+x^2=x+3-x^2-3x\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x=-x^2-2x+3\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x+x^2+2x-3=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(3\ne0\)

nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{1;-1\right\}\)

c) \(x^4+x^3+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\cdot\left(x^2-x+1\right)=0\)(5)

Ta có: \(x^2-x+1=x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Ta lại có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\ne0\forall x\)(6)

Từ (5) và (6) suy ra

\(\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy: x=-1

18 tháng 2 2020

ko khó đâu, chủ yếu nhát làm

21 tháng 8 2021

a, \(\left(2x+1\right)\left(1-2x\right)+\left(1-2x\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(1-2x\right)\left(2x+1+1-2x\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

b, \(2\left(x+1\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-4\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-9\right)-\left(x^2-8x+16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+2-x^2+9-x^2+8x-16=0\Leftrightarrow12x-5=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{12}\)

c, \(\left(x-5\right)^2-x\left(x-4\right)=9\Leftrightarrow x^2-10x+25-x^2+4x=9\)

\(\Leftrightarrow-6x+16=0\Leftrightarrow x=\frac{8}{3}\)

d, \(\left(x-5\right)^2+\left(x-4\right)\left(1-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25+x-x^2-4+4x=0\)

\(\Leftrightarrow-5x+21=0\Leftrightarrow x=\frac{21}{5}\)

4 tháng 11 2020

tck đầu tiên chọn câu trả lời của mình đi

26 tháng 1 2017

 a. 5-(x-6)=4(3-2x)

<=>5-x+6 = 12-8x

<=>-x+8x =-5-6+12

<=>7x=1

<=>x=\(\frac{1}{7}\)

Vậy phương trình có nghiệm là S= ( \(\frac{1}{7}\))

c.7 -(2x+4) =-(x+4)

<=> 7-2x-4=-x-4

<=>-2x+x= -7+4-4

<=> -x = -7

<=> x=7

Vậy phương trình có nghiệm là S=(7)