Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(B=\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+5}\)
\(\Leftrightarrow B=3-\frac{5}{x^2+2x+5}\)
\(\Leftrightarrow B=3-\frac{5}{5\left(\frac{x^2}{5}+\frac{2x}{5}+\frac{5}{5}\right)}\Leftrightarrow B=3-\frac{1}{\frac{\left(x^2+2x+1\right)}{5}+\frac{4}{5}}\)( cho \(\left(x+1\right)^2=0\))
\(\Leftrightarrow maxB=3-\frac{1}{\frac{4}{5}}=\frac{7}{4}\) KHI X= -1
c) \(D=x^2-2x+y^2+4y+7\)
\(\Leftrightarrow D=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)+2\)
\(\Leftrightarrow D=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+2\)
\(\Leftrightarrow minD=2\)KHI X= 1 và Y= -2
e) Câu này đề có vẻ sai bạn kiểm tra lại giúp mk ! mk làm theo đề đúng nka !
\(E=\frac{x^2-4x+1}{x^2}\)
\(\Leftrightarrow E=\frac{x^2\left(1-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\right)}{x^2}=1-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}\)
ĐẶT \(y=\frac{1}{x}\)\(\Leftrightarrow minE=-3\)KHI X = 1/2
Hai câu còn lại tối mk giải tiếp mk bận đi học rùi bạn thông cảm
a, 3x - 3y = 3( x- y )
b, x2 - x =x(x - 1)
c, 3(x - y) - 5x(y - x)
= 3(x - y) + 5x(x - y)
= ( x - y)(3 + 5x)
d, x(y - 1) - y(y - 1)
= (x - y)(y - 1)
e, 10x(x - y)-8y( y - x)
= 10x(x - y) + 8y(x - y)
= (10y + 8x)(x - y)
f, 2x2 +5x3 +xy
= x(2x + 5x2 + y)
g, 14x2y - 21xy2 +28x2y2
= 7xy(2x - 3y + 4xy)
h, x2 - 3x + 2
= x2 - x - 2x + 2
= x(x - 1)- 2(x - 1)
= (x - 2)(x - 1)
i, x2 - x - 6
x2 + 2x - 3x - 6
x(x + 2) - 3(x + 2)
(x + 2)(x - 3)
k, x2 + 5x+6
= x2 - x + 6x + 6
=x(x - 1) + 6(x + 1)
= x(x - 1) - 6(x - 1)
= (x - 6)(x - 1)
l,x2 - 4x + 3
= x2 - x - 3x + 3
= x(x - 1) - 3(x - 1)
= (x - 3)(x - 1)
m, x2 + 5x +4
= x2 + x + 4x + 4
= x(x + 1) + 4(x + 1)
= (x + 4)(x + 1)
làm nốt
d) (2x-1)(3x+2)(3-x)
=(6x2+x-2)(3-x)
=-6x3+17x2+5x-6
e) (x+3)(x2+3x-5)
=x3+6x2+4x-15
f) (xy-2)(x3-2x-6)
=x4y-2x3-2x2y-6xy+4x+12
g) (5x3-x2+2x-3)(4x2-x+2)
=20x5-9x4+19x3-16x2+7x-6
Bài 1:
a) (x-2)(x2+3x+4)
=x(5x+4)-2(5x+4)
= 5x2+4x-10x-8
=5x2-6x-8
a: \(B=\left(\dfrac{x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{10}{5\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{x-2}\right):\dfrac{x^2-4+6-x^2}{x-2}\)
\(=\left(\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2}{x+2}+\dfrac{1}{x-2}\right):\dfrac{2}{x-2}\)
\(=\dfrac{1-2x+4+x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x-2}{2}=\dfrac{-x+7}{2\left(x+2\right)}\)
b: Ta có: |x|=1/2
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
Thay x=1/2 vào B, ta được:
\(B=\dfrac{-\dfrac{1}{2}+7}{2\left(\dfrac{1}{2}+2\right)}=\dfrac{13}{10}\)
Thay x=-1/2 vào B, ta được:
\(B=\dfrac{\dfrac{1}{2}+7}{2\left(-\dfrac{1}{2}+2\right)}=\dfrac{5}{2}\)
a/ \(x-\sqrt{x}=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\)
b/ \(\sqrt{x}-x=\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)\)
c/ \(x-1=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
d/ \(x\sqrt{x}-1=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\)
f/ \(x-\sqrt{x}-6=x+2\sqrt{x}-3\sqrt{x}-6=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-3\left(\sqrt{x}+2\right)=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)
g/ \(a-2\sqrt{a}+1=\left(\sqrt{a}-1\right)^2\)
h/ \(x-4\sqrt{x}+4=\left(\sqrt{x}-2\right)^2\)
a) \(x^3+8=x^3+2^3=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
b) \(27-8y^3=3^3-\left(2y\right)^3=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)
c) \(\left(x-2\right)^3=\left(x-2\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)\)
d) \(\left(x+1\right)^3=\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)\)
P/s: Câu e, f đã biến đổi rồi mà bạn
a) Ta có: \(x^3+8\)
\(=x^3+2^3\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
b) Ta có: \(27-8y^3\)
\(=3^3-\left(2y\right)^3\)
\(=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)
\(A=x^2-6x+10=\left(x^2-6x+9\right)+1=\left(x-3\right)^2+1\ge1\forall x\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = 3
Vậy MinA = 1
\(B=5x^2-10x+3=5\left(x^2-2x+1\right)-2=5\left(x-1\right)^2-2\ge-2\forall x\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = 1
Vậy MinB = -2
\(C=2x^2+8x+y^2-10y+43=2\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-10y+25\right)+10=2\left(x+2\right)^2+\left(y-5\right)^2+10\ge10\forall x,y\)
Dấu "=" xảy ra <=> x = -2 ; y = 5
Vậy MinC = 10
\(A=x^2-6x+10\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)+1\)
\(=\left(x-3\right)^2+1\ge1\forall x\)
Dấu"=" xảy ra khi \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(Min_A=1\Leftrightarrow x=3\)
b,\(B=5x^2-10x+3\)
\(=5\left(x^2-2x+1\right)-2\)
\(=5\left(x-1\right)^2-2\ge-2\forall x\)
Dấu"=" xảy ra khi \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(Min_B=-2\Leftrightarrow x=1\)
c,\(C=2x^3+8x+y^2-10+43\)
\(=2x^2+8x+8+y^2-10y+25+10\)
\(=2\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-10y+25\right)+10\)
\(=2\left(x+2\right)^2+\left(y-5\right)^2+10\ge10\forall x,y\)
Dấu"=" xảy ra khi \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\y-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\y=5\end{cases}}}\)
Vậy \(Min_C=10\Leftrightarrow x=-2;y=5\)
Bài 2: a) \(3x^3-3x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)
b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x^2-2.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Bạn làm bài kiểm tra hả sao nhiều bài tek. Mk làm mất khá nhiều tg luôn đó
Có một số câu thì mình không làm được. Mong bạn thông cảm!!!
thiếu đề à
em không làm được, em lớp 4 ạ