Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bai 1: \(\left(-2\right)^3.\left(\dfrac{3}{4}-0,25\right):\left(2\dfrac{1}{4}-1\dfrac{1}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}\right):\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{7}{6}\right)\)
\(=\left(-8\right).\dfrac{1}{2}:\left(\dfrac{27}{12}-\dfrac{14}{12}\right)\)
\(=\left(-4\right):\dfrac{13}{12}\)
\(=\left(-4\right).\dfrac{12}{13}\)
\(=\dfrac{-48}{13}\)
Bai 2:
\(a,4\dfrac{1}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
\(\dfrac{13}{3}:\dfrac{x}{4}=20\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{3}:20\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{60}\)
➩ \(x.60=4.13\) ➩ \(x.60=52\) ➩ \(x=\dfrac{13}{15}\)
Vay \(x=\dfrac{13}{15}\)
\(b,\left(2^3:4\right).2^{\left(x+1\right)}=64\)
\(\left(8:4\right).2^{x+1}=64\)
\(2.2^{x+1}=64\)
\(2^{x+1}=32\)
➩ \(2^{x+1}=2^5\) ➩ \(x+1=5\) ➩ \(x=4\)
Vay \(x=4\)
a/ \(4\dfrac{1}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{13}{3}:\dfrac{x}{4}=20\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{52}{3x}=20\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{15}\)
Vậy..
b/ \(\left(x-1\right)^5=-32\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^5=\left(-2\right)^5\)
\(\Leftrightarrow x-1=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy..
c/ \(\left(2^3:4\right).2^{x+1}=64\)
\(\Leftrightarrow2.2^{x+1}=64\)
\(\Leftrightarrow2^{x+2}=2^6\)
\(\Leftrightarrow x+2=6\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy..
d/ \(\left|3-2x\right|-3=-3\)
\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=0\)
\(\Leftrightarrow3-2x=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy..
e/ \(\left|x+\dfrac{4}{5}\right|-\dfrac{1}{7}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{4}{5}\right|=\dfrac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{7}\\x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{23}{35}\\x=-\dfrac{33}{35}\end{matrix}\right.\)
Vậy..
Bạn hãy chỉ giúp mình cách viết phân số và hỗn số trên máy tính. Mình cảm ơn bạn nhiều lắm!^ - ^
\(B=\dfrac{\dfrac{2}{10}-\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{11}}{\dfrac{-3}{10}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{15}{22}}\)\(-\dfrac{1}{3}\)
\(B=\dfrac{\dfrac{2}{10}-\dfrac{6}{16}+\dfrac{10}{22}}{\dfrac{-3}{10}+\dfrac{9}{16}-\dfrac{15}{22}}\)\(-\dfrac{1}{3}\)
\(B=\dfrac{2.\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{3}{16}+\dfrac{5}{22}\right)}{-3.\left(\dfrac{1}{10}-\dfrac{3}{16}+\dfrac{5}{22}\right)}\)\(-\dfrac{1}{3}\)
\(B=\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{3}=-1\)
6)a) \(\left|\dfrac{5}{3}:x\right|=\left|\dfrac{-1}{6}\right|\)
⇒ \(\left|\dfrac{5}{3}:x\right|=\dfrac{1}{6}\)
⇒ \(\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{6}\) hoặc \(\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{-1}{6}\)
*TH1 : \(\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{1}{6}\)
⇒ \(x=\dfrac{5}{3}:\dfrac{1}{6}=10\)
*TH2 : \(\dfrac{5}{3}:x=\dfrac{-1}{6}\)
⇒ \(x=\dfrac{5}{3}:\dfrac{-1}{6}=-10\)
Vậy \(x\) ∈ \(\left\{10;-10\right\}\)
\(b,\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{4}=\left|\dfrac{-3}{4}\right|\)
⇒ \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)
⇒\(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\)
⇒ \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\) hoặc \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-3}{2}\)
TH1 : \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\)
⇒ \(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{3}{2}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
⇒\(x=\dfrac{9}{4}:\dfrac{3}{4}=3\)
TH2 : \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-3}{2}\)
⇒ \(\dfrac{3}{4}x=\dfrac{-3}{2}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-3}{4}\)
⇒ \(x=\dfrac{-3}{4}:\dfrac{3}{4}=-1\)
Vậy \(x\) ∈ \(\left\{3;1\right\}\)
a) ( x + 5 )3 = -64
x + 5 = - 4
x = - 4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2=9
2x - 3 = 3
2x = 3+3
2x = 6
x = 6 : 2
x = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 4 . 2x = 8
8x =8
x = 8 : 8
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\left(\dfrac{1}{2}\right)^1=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{8}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{8}.\dfrac{1}{2}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\dfrac{1}{16}\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2.2}\)
=> x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(\dfrac{1}{4}.x=\dfrac{1}{32}\)
x = \(\dfrac{1}{32}:\dfrac{1}{4}\)
x = \(\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\)
a) (x + 5)3 = -64
=> (x + 5)3 = (-4)3
x + 5 = -4
x = -4 - 5
x = -9
b) (2x - 3)2 = 9
=> (2x - 3)2 = (\(\pm\)3)2
=> 2x - 3 = 3 hoặc 2x - 3 = -3
*2x - 3 = 3
2x = 3 + 3
2x = 9
x = \(\dfrac{9}{2}\)
*2x - 3 = -3
2x = -3 + 3
2x = 0
x = 0 : 2
x = 0
Vậy x \(\in\left\{\dfrac{9}{2};0\right\}\)
c) \(\dfrac{x}{\dfrac{4}{2}}=\dfrac{4}{\dfrac{x}{2}}\)
=> \(x.\dfrac{x}{2}=4.\dfrac{4}{2}\)
\(\dfrac{x}{2}=8\)
x = 8 : 2
x = 4
d) \(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)
\(\Rightarrow\dfrac{\left(-2\right)^5}{\left(-2\right)^n}=\left(-2\right)^2\)
=> (-2)n . (-2)2= (-2)5
(-2)n = (-2)5 : (-2)2
(-2)n = (-2)3
Vậy n = 3
e) \(\dfrac{8}{2x}=4\)
=> 2x . 4 = 8
2x = 8 : 4
2x = 2
x = 1
g) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
2x - 1 = 3
2x = 3 + 1
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
h) \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2.x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5:\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\)
\(x=\dfrac{1}{8}\)
i) \(\left(\dfrac{-1}{3}\right)x=\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^4:\left(\dfrac{-1}{3}\right)\)
\(x=\left(\dfrac{-1}{3}\right)^3\)
\(x=\dfrac{-1}{27}\).
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
a/ \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^x=\left(-27\right).81\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^x=-2187\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^x=\left(-3\right)^7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy ...
b/ \(2^{x-1}=16\)
\(\Leftrightarrow2^{x-1}=2^4\)
\(\Leftrightarrow x-1=4\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy ....
c/ \(\left(x-1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
d/ \(0,2-\left|4,2-2x\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|4,2-2x\right|=0,2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4,2-2x=0,2\\4,2-2x=-0,2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=4\\2x=4,4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=2,2\end{matrix}\right.\)
Vậy ............
e, \(1\dfrac{2}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{3}.\dfrac{4}{x}=20\)
\(\Leftrightarrow3x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy ..
a) \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
⇔ \(\dfrac{\left(-3\right)^x}{81}=\dfrac{-2187}{81}\)
⇔ (-3)x = -2187
⇔ (-3)x = (-3)7
⇔ x = 7
b) 2x-1 = 16
⇔ 2x-1 = 24
⇔ x - 1 = 4
⇔ x = 4 + 1
⇔ x = 5
c) (x - 1)2 = 25
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=5^2\\\left(x-1\right)^2=\left(-5\right)^2\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=5+1\\x=-5+1\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)
d) 0,2 - |4,2 - 2x| = 0
⇔ |4,2 - 2x| = 0,2
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}4,2-2x=0,2\\4,2-2x=-0,2\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x=4,2-0,2\\2x=4,2-\left(-0,2\right)\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x=4\\2x=4,4\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=2,2\end{matrix}\right.\)
e) \(1\dfrac{2}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
⇔ \(\dfrac{5}{3}.\dfrac{4}{x}=20\)
⇔ \(\dfrac{20}{3x}=20\)
⇔ 3x = 1
⇔ x = \(\dfrac{1}{3}\)
a. \(\left(x+5\right)^3=-64\)
\(\left(x+5\right)^3=\left(-4\right)^3\)
\(\Rightarrow x+5=-4\)
=> x = -9
b. \(|2x-5|=8\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=8\\2x-5=-8\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=13\\2x=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{13}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
c. \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}\right|=2\)
\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=2\\\dfrac{3}{4}x-\dfrac{1}{5}=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x=\dfrac{11}{5}\\\dfrac{3}{4}x=\dfrac{-9}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{44}{15}\\x=\dfrac{-12}{5}\end{matrix}\right.\)
d. \(\left|3x-6\right|=x+4\)
\(\left[{}\begin{matrix}3x-6=x+4\\3x-6=-x-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-x=4+6\\3x+x=-4+6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=10\\4x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
e. \(\left|x-3\right|=2x+1\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-3=2x+1\\x-3=-2x-1\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=1+3\\x+2x=-1+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=4\\3x=2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
a) \(4\dfrac{1}{3}:\dfrac{x}{4}=6:0,3\)
\(\dfrac{13}{3}:\dfrac{x}{4}=20\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{3}:20\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{20}\)
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{13}{60}\)
\(x=\dfrac{13}{60}\cdot4\)
Vậy \(x=\dfrac{13}{15}\)
b)\(2^3:4.2^{\left(x+1\right)}=64\)
\(8:4.2^{\left(x+1\right)}=64\)
\(2.2^{\left(x+1\right)}=64\)
\(2\cdot2^x.2=64\)
\(4.2^x=64\)
\(2^x=64:4\)
\(2^x=16\)
\(2^x=2^4\)
Vậy \(x=4\)
Tìm x
a) x= \(\frac{13}{15}\)
b) x= 4
Chúc bạn học tốt