\(3^x=9^{-6}.27^{-5}81^8\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 9 2017

\(3^x=9^{-6}.27^{-5}.81^8\)

\(3^x=\left(3^2\right)^{-6}.\left(3^3\right)^{-5}.\left(3^4\right)^8\)

\(3^x=3^{2.\left(-6\right)}.3^{3.\left(-5\right)}.3^{4.8}\)

\(3^x=3^{-12}.3^{-15}.3^{32}\)

\(3^x=3^{\left(-12\right)+\left(-15\right)+32}\)

\(3^x=3^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

14 tháng 9 2017

\(3^x=9^{-6}.27^{-5}.81^8\)

\(3^x=3^{-12}.3^{-15}.3^{32}=3^5\)

\(x=5\left(dox\ne\pm1;0\right)\)

Vậy...

15 tháng 9 2016

a) 3x = 3-12. 3-15 . 332  =35

x = 5

b) 2x = 29 .2-30. 29 = 2-12

x = -12

c) 2x = 214 / 29 = 25

x = 5

25 tháng 9 2018

a) ko có x ???

v) 27<813:3x>243

33<(34)3:3x>35

33<312:3x>35

33<312-x>35

=> 312-x=34

<=> 12-x=4 

=>x=8

25 tháng 9 2018

sửa lại cái dấu > thành < nha  bạn

Câu 9: 

\(3^x=9^{-6}\cdot27^{-6}\cdot81^8\)

\(\Leftrightarrow3^x=\dfrac{1}{9^6\cdot27^6}\cdot81^8=\dfrac{1}{3^{12}\cdot3^{18}}\cdot3^{32}=3^2\)

=>x=2

Câu 18:

\(4^{x+3}-3\cdot4^{x+1}=13\cdot4^{11}\)

\(\Leftrightarrow4^x\cdot64-3\cdot4^x\cdot4=13\cdot4^{11}\)

\(\Leftrightarrow4^x\left(64-3\cdot4\right)=13\cdot4^{11}\)

\(\Leftrightarrow4^x=13\cdot4^{10}\cdot4:52=4^{10}\)

=>x=10

29 tháng 11 2016

a)\(\left(-3\right)^{x+3}=-\frac{1}{27}\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3^{-1}\right)^3\)

\(\left(-3\right)^{x+3}=\left(-3\right)^{-3}\)

\(\Rightarrow x+3=-3\)

\(\Rightarrow x=-6\)

b)\(\left(-6\right)^{2x+2}=\frac{1}{36}\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{1}{6}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-\frac{6^0}{6^1}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6^{-1}\right)^2\)

\(\left(-6\right)^{2x+2}=\left(-6\right)^{-2}\)

\(\Rightarrow2x+2=-2\)

\(\Rightarrow2x=-4\)

\(\Rightarrow x=-2\)

c)\(\left(-3\right)^{x+5}=\frac{1}{81}\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-\frac{3^0}{3^1}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3^{-1}\right)^4\)

\(\left(-3\right)^{x+5}=\left(-3\right)^{-4}\)

\(\Rightarrow x+5=-4\)

\(\Rightarrow x=-9\)

29 tháng 11 2016

d)\(\left(\frac{1}{9}\right)^x=\left(\frac{1}{27}\right)^6\)

\(\left[\left(\frac{1}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{1}{3}\right)^3\right]^6\)

\(\left(\frac{1}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{1}{3}\right)^{18}\)

\(\Rightarrow2x=18\)

\(\Rightarrow x=9\)

e)\(\left(\frac{4}{9}\right)^x=\left(\frac{8}{27}\right)^6\)

\(\left[\left(\frac{2}{3}\right)^2\right]^x=\left[\left(\frac{2}{3}\right)^3\right]^6\)

\(\left(\frac{2}{3}\right)^{2x}=\left(\frac{2}{3}\right)^{18}\)

\(\Rightarrow2x=18\)

\(\Rightarrow x=9\)

4 tháng 7 2018

đề bài là gì vậy bạn

22 tháng 7 2017

sao bạn lại phải cầu xin hihahihahiha

22 tháng 7 2017

1) MK không chép lại đề nữa nhé!

3x = (32 ) -6 . (33 ) -5 . (34)8

3 x = 3-12.3-15 . 332

3x= 3-27.332

3x= 35

=>x= 5

Vậy x=5

27 tháng 7 2017

h) \(5^x+5^{x+2}=650\)

\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)

\(\Leftrightarrow5^x\left(1+25\right)=650\)

\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)

\(\Leftrightarrow5^x=25\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

haizzz,đăng ít thôi,chứ nhìn hoa mắt quá =.=

1 tháng 8 2017

bây định làm j ở chỗ này vậy??? có j ib ns vs nhao chớ sao ns ở đây

15 tháng 8 2016

a) Ta có: \(\frac{x^7}{81}=27\)

\(\Rightarrow x^7=27.81=2187\)

Mà \(2187=3^7\) \(\Rightarrow x^7=3^7\Leftrightarrow x=3\)

Vậy x = 3

b) Ta có: \(\frac{x^8}{9}=729\)

\(\Rightarrow x^8=729.9=6561\)

Mà \(6561=3^8\) \(\Rightarrow x^8=3^8\Leftrightarrow x=3\)

Vậy x = 3

CHÚC BẠN HỌC TỐT

15 tháng 8 2016

\(\frac{x^7}{81}=27\Rightarrow27.81=x^7\Rightarrow x=3\)

\(\frac{x^8}{9}=729\Rightarrow x^8=729.9\Rightarrow x=3\)

tíc mình

nha

1: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^6\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{18}\)

=>4x=18

hay x=9/2

2: \(\left(\dfrac{1}{16}\right)^x=\left(\dfrac{1}{8}\right)^{36}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{108}\)

=>4x=108

hay x=27

3: \(\left(\dfrac{1}{81}\right)^x=\left(\dfrac{1}{27}\right)^4\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{1}{3}\right)^{4x}=\left(\dfrac{1}{3}\right)^{12}\)

=>4x=12

hay x=3