Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(=>\left(x+2\right)^2-3^2=0\\ =>\left(x+2-3\right).\left(x+2+3\right)=0\)
\(=>\left(x-1\right).\left(x+5\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy x= 1 hoặc x= -5
b) \(x^2-2x+1=25\)
\(=>x^2-2.x.x+1^2=25\)
\(=>\left(x-1\right)^2-25=0\\ =>\left(x-1\right)^2-5^2=0\)
\(=>\left(x-1-5\right).\left(x-1+5\right)=0\)
\(=>\left(x-6\right).\left(x+4\right)=0=>\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x+4=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy x= 6 hoặc x= -4
c) \(4x\left(x-1\right)-\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left[\left(2x\right)^2-5^2\right]=1\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+25-1=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-4x^2+24=0\)
\(=>4x\left(x-1\right)-\left(4x^2-24\right)=0\\ =>4x\left(x-1\right)-4\left(x^2-6\right)=0\)
..................... tắc ròi -.-"
d) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+3\right)=15\)
\(=>x^3+27-x^3-3x=15\)
\(=>27-3x-15=0=>12-3x=0=>3\left(4-x\right)=0\)
Vì \(3>0=>4-x=0=>x=4\)
Vậy x= 4
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x+1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+2.x.2+2^2\right)+4x^2+4x+1-7\left(x^2-9\right)=28\)
\(=>3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>3x^2+12x+12+4x^2+4x+1-7x^2+63=28\)
\(=>16x+75=28=>16x=-47=>x=\frac{-47}{16}\)
Cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt :>'-'
a) 2x (x - 5) - x (3 + 2x) = 26
=> 2x2 - 10x - (3x - 2x2) = 26
=> 2x2 - 10x - 3x - 2x2 = 26
=> -13x = 26 => x = 26 : (-13) = -2
xin loi nhung hoi nhiu mik viet cau tra loi dc ko - Nguyễn Diệu Thảo
mk làm lun nha
a, 2x^2-6x-3x-2x^2=26
-9x=26
x=-26/9
b,x^2+2.x.4+16-(x^2-1)=16
x^2+8x+16-x^2+1=16
8x=-1
x=-1/8
c,(2x)^2-2.2x.1+1-4(x^2-7^2)=0
4x^2-4x+1-4x^2+196=0
-4x=-197
x=197/4
d,x^2-5x-4x+20=0
-9x=-20
x=20/9
**** cho mk nha
a/ \(25x^2-9=0\)
<=> \(\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
b/ \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)
<=> \(x^2+8x+16-x^2+8x-9=16\)
<=> \(16x+7=16\)
<=> \(16x=9\)
<=> \(x=\frac{9}{16}\)
a) \(25x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=0\\5x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=3\\5x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=-\frac{3}{5}\end{cases}}}\)
Vậy S = {3/5 ; -3/5}
b) \(\left(x+4\right)^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-4^2-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4-4\right)\left(x+4+4\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+8\right)-\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-x^2-8x+9=0\)
\(\Leftrightarrow9=0\left(vl\right)\)
Vậy S = \(\varnothing\)
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Bài dài quá bạn mình VD mỗi bài 1 câu thôi
Bài 1 : Phương pháp : biểu diễn biểu thức dưới dạng một lũy thừa mũ chẵn cộng với một số nguyên dương
a) x2 + 2x + 2
= x2 + 2 . x . 1 + 11 + 1
= ( x + 1 )2 + 1
mà ( x + 1 )2 >= 0 với mọi x
=> ( x + 1 )2 + 1 >= 1 với mọi x => vô nghiệm
Bài 2 :
a) \(4x^2-12x+11\)
\(=4\left(x^2-3x+\frac{11}{4}\right)\)
\(=4\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\right)\)
\(=4\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\right]\)
\(=4\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+2\)
mà 4 ( x - 3/2 )2 >= 0 với mọi x
=> biểu thức >= 2 với mọi x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3/2 = 0 <=> x = 3/2
Vậy Amin = 2 <=> x = 3/2
g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)
h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)
\(\Leftrightarrow-17x=33\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)
a) 16x^2 - (4x - 5)^2 = 15
<=> 16x^2 - 16x^2 + 40x - 25 = 15
<=> 40x = 40
<=> x = 1
b) (2x + 3)^2 - 4(x - 1)(x + 1) = 49
<=> 4x^2 + 12x + 9 - 4x^2 - 4x + 4x + 4 = 49
<=> 12x + 13 = 49
<=> 12x = 36
<=> x = 3
c) (2x + 1)(1 - 2x) + (1 - 2x)^2 = 18
<=> 1 - 4x^2 + 1 - 4x + 4x^2 = 18
<=> 2 - 4x = 18
<=> -4x = 16
<=> x = -4
d)2(x + 1)^2 - (x - 3)(x + 3) - (x - 4)^2 = 0
<=> 2x^2 + 4x + 2 - x^2 + 3^2 - x^2 + 8x - 16 = 0
<=> 12x - 5 = 0
<=> 12x = 5
<=> x = 5/12
e) (x - 5)^2 - x(x - 4) = 9
<=> x^2 - 10x + 25 - x^2 + 4x = 9
<=> -6x + 25 = 9
<=> -6x = 9 - 25
<=> -6x = -16
<=> x = -16/-6 = 8/3
f) (x - 5)^2 + (x - 4)(1 - x) = 0
<=> x^2 - 10x + 25 + x - x^2 - x - 4 + 4x = 0
<=> -5x + 21 = 0
<=> -5x = -21
<=> x = 21/5
\(b;\left(x+1\right)^2=x+1\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2-x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+1-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=0\end{cases}}\)