![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x + 2)(x + 3) - (x - 2)(x + 5) = 0
<=> x2 + 3x + 2x + 6 - (x2 + 5x - 2x - 10) = 0
<=> x2 + 3x + 2x + 6 - x2 - 5x + 2x + 10 = 0
<=> 2x + 16 = 0
<=> 2x = -16
<=> x = -8
b) (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)
<=> (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) - (3x - 5)(x - 4) = 0
<=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 - (3x2 - 12x - 5x + 20) = 0
<=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 - 3x2 + 12x + 5x - 20 = 0
<=> 5x = 12 - 10 + 20
<=> 5x = 22
<=> x = 22/5
c) (8 - 5x)(x + 2) + 4(x - 2)(x + 1) + 2(x - 2)(x + 2) = 0
<=> 8x + 16 - 5x2 - 10x + (4x - 8)(x + 1) + 2(x2 - 4) = 0
<=> 8x + 16 - 5x2 - 10x + 4x2 + 4x - 8x - 8 + 2x2 - 8 = 0
<=> x2 - 6x = 0
<=> x(x - 6) = 0
<=> x = 0 hay x - 6 = 0
I<=> x = 6
d) (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4) = (2x + 1)(5x - 1) - 33
<=> 24x2 + 16x - 9x - 6 - (4x2 + 16x + 7x + 28) = 10x2 - 2x + 5x - 1 - 33
<=> 24x2 + 16x - 9x - 6 - 4x2 - 16x - 7x - 28 - 10x2 + 2x - 5x + 1 + 33 = 0
<=> 10x2 - 19x = 0
<=> x(10x - 19) = 0
<=> x = 0 hay 10x - 19 = 0
I <=> 10x = 19
I <=> x = 19/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1 :
a, Ta có : \(x^2-10x=-25\)
=> \(x^2-10x+25=0\)
=> \(\left(x-5\right)^2=0\)
=> \(x-5=0\)
=> \(x=5\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 5 .
b, Ta có : \(5x\left(x-1\right)=x-1\)
=> \(5x\left(x-1\right)-x+1=0\)
=> \(5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 1, x = \(\frac{1}{5}.\)
c, Ta có : \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
=> \(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
=> \(\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 2, x = -5 .
d, Ta có : \(x^2-2x-3=0\)
=> \(x^2-3x+x-3=0\)
=> \(x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\)
=> \(\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 3, x = -1 .
e, Ta có : \(2x^2+5x-3=0\)
=> \(2x^2+6x-x-3=0\)
=> \(x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)=0\)
=> \(\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = -3, x = \(\frac{1}{2}.\)
\(1.x^2-10x=-25\\ \Leftrightarrow x^2-10x+25=0\\\Leftrightarrow \left(x-5\right)^2=0\\\Leftrightarrow x-5=0\\ \Leftrightarrow x=5\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(5\)
\(2.5x\left(x-1\right)=x-1\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{1;\frac{1}{5}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{19}{24}\right\}\)
b) Ta có: \(5\left(2x-3\right)+4x\left(x-2\right)+2x\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow10x-15+4x^2-8x+6x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x-15=0\)
\(\Leftrightarrow8x=15\)
hay \(x=\frac{15}{8}\)
Vậy: \(x=\frac{15}{8}\)
c) Ta có: \(3x\left(2-x\right)+2x\left(x-1\right)=5x\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-3x^2+2x^2-2x=5x^2+15x\)
\(\Leftrightarrow-x^2+4x-5x^2-15x=0\)
\(\Leftrightarrow-6x^2-11x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+11x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(6x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{-11}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{0;\frac{-11}{6}\right\}\)
d) Ta có: \(3x\left(x+1\right)-5x\left(3-x\right)+6\left(x^2+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-15x+5x^2+6x^2+12x+18=0\)
\(\Leftrightarrow14x^2+18=0\)
\(\Leftrightarrow14x^2=-18\)
mà \(14x^2\ge0\forall x\)
nên \(x\in\varnothing\)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\\ 2\left(x+5\right)-\left(x^2+5x\right)=0\\ 2\left(x+5\right)-\left[x\left(x+5\right)\right]=0\\ \left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
2(x + 5) - x^2 - 5x = 0
=> 2(x+5)-(2x+5x) = 0
=> 2(x+5) - x(x+5) = 0
=> (x+5).(2-x) = 0
=> x+5=0 => x = -5
2-x=0 => x = 2
Vậy x=-5 và x=2