K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2018

\(\left(2x-3\right)^2-4x=3\)

<=> \(4x^2-12x+9-4x=3\)

<=> \(4x^2-16x+6=0\)

<=> \(\left(2x\right)^2-2.2x.4+16-10=0\)

<=> \(\left(2x-4\right)^2=10\)

<=> \(2x-4=\sqrt{10}\)hoặc \(2x-4=-\sqrt{10}\)

<=> \(x=\frac{\sqrt{10}+4}{2}\)hoặc \(x=\frac{-\sqrt{10}+4}{2}\)

\(\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(3+x\right)^2=0\)

<=> \(x^2-4-\left(9+6x+x^2\right)=0\)

<=> \(x^2-4-9-6x-x^2=0\)

<=> \(-6x-13=0\)

<=> \(-6x=13\)

<=> \(x=\frac{-13}{6}\)

3 tháng 8 2020

\(5X\left(X-2020\right)+X=2020\)

\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+X=2020\)

\(\Leftrightarrow5X^2-10099X=2020\)

\(\Leftrightarrow5X^2-10099X-2020=0\)

\(\Leftrightarrow5X^2-10100X+x-2020=0\)

\(\Leftrightarrow5X\left(X-2020\right)+X-2020=0\)

\(\Leftrightarrow\left(X-2020\right)\left(5X+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)

3 tháng 8 2020

\(4\left(x-5\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)\right]^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(x-5\right)-2x-1\right]\left[2\left(x-5\right)+2x+1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-10-2x-1\right)\left(2x-10+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-11\left(4x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{4}\)

18 tháng 12 2016

a) \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)

\(\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)

b) \(5x\left(x-1\right)=x-1\)

\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{array}\right.\)

c) \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=2\end{array}\right.\)

d) \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{array}\right.\)

e) \(3x^3-48x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=4\\x=-4\end{array}\right.\)

f) \(x^3+x^2-4x=4\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=2\\x=-2\end{array}\right.\)

18 tháng 12 2016

c.ơn bạn nhiều

7 tháng 10 2016

b) \(3x\left(x+5\right)-2x-10=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-5\end{cases}}\)

c) \(x^3-9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

TH1: \(x=0\)

TH2: \(x-3=0\Rightarrow x=3\)

\(x+3=0\Rightarrow x=-3\)

Vậy:..

d) \(\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5+2x\right)\left(2x-7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)

 \(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-7-2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x+5=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)

e) \(x^2-11x+30=0\) 

\(\Leftrightarrow x^2-5x-6x+30=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=5\end{cases}}\)

22 tháng 1 2016

Mình chỉ biết bài b) thôi, mà cũng ko biết có đúng ko

x4+x3+x+1=0

<=> (x4+x3)+(x+1)=0

<=> x3(x+1)+(x+1)

<=> (x+1)(x3+1)=0

=>x+1=0

    x3+1=0

=> x= -1

     x3= -1

=> x= -1

3 tháng 8 2017

Ta có : 4x2 - 25 - (2x - 5)(2x + 7) = 0 

<=> (2x)2 - 52 - (2x - 5)(2x + 7) = 0

=> (2x - 5)(2x + 5) - (2x - 5)(2x + 7) = 0

=> (2x - 5)(2x + 5 - 2x - 7) = 0

=> (2x - 5)(-2) = 0

=> 2x - 5 = 0

=> 2x = 5

=> x = 5/2

3 tháng 8 2017

b) ta có: x^3 +27+(x+3)(x-9)=0

  <=>x^3 +27 +x^2 -6x-27=0

<=>x^3 +x^2-6x=0

<=>(x^3 -2x^2) +(3.x^2 -6x)=0

<=>x^2(x-2)+3x(x-2)=0

<=>(x^2 +3x)(x-2)=0

<=>x(x+3)(x-2)=0=> x=0 hoặc x+3=0 hoặc x-2=0=>x=0 hoặc x=-3 hoặc x=2

26 tháng 2 2016

bạn đã học giải pt bậc 2 chưa có công thức bài nào cũng giải đc

27 tháng 2 2016

a) x^2+3x=0

<=> x(x+3)=0

<=> x=0 hoặc x+3=0

<=> x=0 hoặc x=-3

S={0;-3}

b) x^2-x-42=0

<=> x^2-7x+6x-42=0

<=> x(x-7)+6(x-7)=0

<=> (x-7)(x+6)=0

<=> x-7=0 hoac x+6=0

<=> x=7,x=-6

c) ,d) tương tự

e) 2x^3+3x^2-x-1=0

<=> 2x^3+x^2+2x^2+x-2x-1=0

<=> x^2(2x+1)+x(2x+1)-(2x+1)=0

<=> (2x+1)(x^2+x-1)=0

<=>2x+1=0 hoặc x^2+x-1=0

<=> x=-1/2 ,x=-1+căn5/2,x=-1-căn5/2

19 tháng 9 2018

Bài 1 :

1) 4x2 - y2 = ( 2x + y ) ( 2x - y )
2) 9x2 - 4y2 = ( 3x - 2y ) ( 3x + 2y )

3) 4x2 + y2 + 4xy = ( 2x + y )2

Bài 2:

1) 2x2 + 8x = 0

=> 2x ( x + 4 ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+4=0\end{cases}}\) 

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)

2) 3 ( x - 4 ) + x2 - 4x = 0

=> 3 ( x - 4 ) + x ( x - 4 ) = 0

=> ( x - 4 ) ( 3 + x ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\3+x=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-3\end{cases}}\)

3) 3 ( x - 2 ) = x2 - 2x 

=> 3 ( x - 2 ) - x2 + 2x = 0

=> 3 ( x - 2 ) - x ( x - 2 ) = 0

=> ( x - 2 ) ( 3 - x ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\3-x=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)

4) x ( x - 2 ) - 6 ( 2 - x ) = 0

=> x ( x - 2 ) + 6 ( x - 2 ) = 0

=> ( x - 2 ) ( x + 6 ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+6=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)

5) 2x ( x + 5 ) = x2 + 5x

=> 2x ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0

=> 2x ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0

=> ( x + 5 ) ( 2x - x ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2x-x=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=0\end{cases}}\)

6 ) ( x - 2 )2 - x ( x + 3 ) = 9

=> x2 - 4x + 4 - x2 - 3x = 9

=> - 7x + 4 = 9

=> - 7x = 5

=> x = \(-\frac{5}{7}\)

19 tháng 9 2018

\(1,4x^2-y^2=\left(2x\right)^2-y^2=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)\)

\(2,9x^2-4y^2=\left(3x\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(3x-2y\right)\left(3x+2y\right)\)

\(3,4x^2+y^2+4xy=\left(2x\right)^2+2.2x.y+y^2=\left(2x+y\right)^2\)

\(1,2x^2+8x=0\Rightarrow2x\left(x+4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)

\(2,3\left(x-4\right)+x^2-4x=0\)

\(\Rightarrow3\left(x-4\right)+x\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3+x\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3+x=0\\x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}\)

\(3,3\left(x-2\right)=x^2-2x\)

\(\Rightarrow3\left(x-2\right)-x^2+2x=0\)

\(\Rightarrow3\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3-x\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3-x=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}\)

\(4,x\left(x-2\right)-6\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+6\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+6=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=2\end{cases}}\)