Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\sqrt{x}-10=20\left(ĐKXD:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=30\Leftrightarrow\sqrt{x}=15\)
\(\Leftrightarrow x=225\)
b) \(2x-\sqrt{x}=0\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=\sqrt{x}\Leftrightarrow4x^2=x\Leftrightarrow4x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
Vậy ....
c) \(x+3\sqrt{x}=0\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy x = 0
d) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>0,2-x=7
=>x=-6,8
b: =>x=6 hoặc x=-6
c: =>x^2=5
hay \(x=\pm\sqrt{5}\)
d: =>x^2=2
hay \(x=\pm\sqrt{2}\)
e: =>x-1=2 hoặc x-1=-2
=>x=-1 hoặc x=3
f: =>2x+1=7 hoặc 2x+1=-7
=>2x=-8 hoặc 2x=6
=>x=3 hoặc x=-4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow11x^3+11x^2-6x^2-6x+10x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(11x^2-6x+10\right)=0\)
=>x=-1
c: \(\Leftrightarrow x^2\left(\sqrt{5}-1\right)-x\sqrt{5}+1=0\)
\(a=\sqrt{5}-1;b=-\sqrt{5};c=1\)
Vì a+b+c=0 nên pt có hai nghiệm là:
\(x_1=1;x_2=\dfrac{c}{a}=\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}=\dfrac{\sqrt{5}+1}{4}\)
d: Ta có: \(x^2\left(1+\sqrt{3}\right)+x-\sqrt{3}=0\)
\(a=1+\sqrt{3};b=1;c=-\sqrt{3}\)
Vì a-b+c=0 nên phương trình có hai nghiệm là:
\(x_1=-1;x_2=\dfrac{\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(a,\left(x+1\right)^2=3\)
\(\Rightarrow x+1=\pm\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow x=\pm\sqrt{3}-1\)
\(b,\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+6}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+6}-\left(x-1\right)^{x+2}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+2}\left[\left(x-1\right)^4-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^{x+2}=0\\\left(x-1\right)^4-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\\left(x-1\right)^4=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x-1=\pm1\Rightarrow x=2or\text{ }x=0\end{cases}}\)
\(c,\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{4}{25}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\sqrt{\frac{4}{25}}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{2}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{10}\\x=-\frac{9}{10}\end{cases}}\)
2, \(a,\sqrt{x}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{16}\)
\(\Rightarrow x=16\)
\(b,\sqrt{x+1}=5\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+1}=\sqrt{25}\)
\(\Rightarrow x+1=25\)
\(\Rightarrow x=24\)
\(\Rightarrow5^{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=1\)
\(\Rightarrow5^{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=5^0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-3\end{cases}}}\)
\(d,\left(2x-1\right)^{12}=\left(x+1\right)^{12}\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{12}\div\left(x+1\right)^{12}=1\)
\(\Rightarrow\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^4=64\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2=\sqrt{64}=8\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=2\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\approx2.83\)
b) Ta có: \(x-\sqrt{x}=0\) (ĐKXĐ: \(x\ge0\) )
\(\Leftrightarrow\) \(\left(\sqrt{x}\right)^2-\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=0\) hoặc \(\sqrt{x}-1=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=0\) \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=1\)
(thỏa mãn ĐKXĐ) \(\Leftrightarrow\) \(x=1\) (thỏa mãn ĐKXĐ)
c) Ta có: \(2x-3\sqrt{x}=0\) (ĐKXĐ: \(x\ge0\) )
\(\Leftrightarrow\) \(2\left(\sqrt{x}\right)^2-3\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=0\) hoặc \(2\sqrt{x}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=0\) \(\Leftrightarrow\) \(2\sqrt{x}=3\)
(thỏa mãn ĐKXĐ) \(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}=\dfrac{3}{2}=1.5\) (thỏa mãn ĐKXĐ)
NOTE: A giải theo cách của lớp 9 nên có cái j ko hiểu cứ nói a. E mà làm theo cách của a là bị nói là sai đó.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:\(3^{x+2}-3^x=24\Rightarrow3^x.3^2-3^x=24\Rightarrow3^x.\left(3^2-1\right)=24\Rightarrow3^x.8=24\Rightarrow3^x=3\Rightarrow x=1\)
Bài 2:a,Chọn đáp án C.x0=1
b,Chọn đáp án D\(-\sqrt{2}+\sqrt{5}\) vì \(\sqrt{5}>\sqrt{2}\Rightarrow\left|\sqrt{2}-\sqrt{5}\right|=-\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(2\left(x-\sqrt{12}\right)^2=6\Rightarrow\left(x-\sqrt{12}\right)^2=3\)
TH1l \(x-\sqrt{12}=\sqrt{3}\Rightarrow x=\sqrt{3}+\sqrt{12}=3\sqrt{3}\)
TH2: \(x-\sqrt{12}=-\sqrt{3}\Rightarrow x=-\sqrt{3}+\sqrt{12}=\sqrt{3}\)
b) \(2x-\sqrt{x}=0\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\2\sqrt{x}-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\sqrt{x}=\frac{1}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}\)
c) \(|2x+\sqrt{\frac{9}{16}}|-x=\left(\frac{1}{\sqrt{2}}\right)^2\Leftrightarrow\left|2x+\frac{3}{4}\right|-x=\frac{1}{2}\)
TH1: \(2x+\frac{3}{4}\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{3}{8}\)
Ta có \(2x+\frac{3}{4}-x=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{4}\left(tm\right)\)
TH2: \(x< -\frac{3}{8}\)
Ta có \(-2x-\frac{3}{4}-x=\frac{1}{2}\Leftrightarrow-3x=\frac{5}{4}\Leftrightarrow x=-\frac{5}{12}\left(tm\right)\)
Bài 2: Để \(A=\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\) là số nguyên thì \(\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\in Z\)
Ta có \(\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)+7}{\sqrt{x}-2}=2+\frac{7}{\sqrt{x}-2}\)
Để \(\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\in Z\) thì \(\frac{7}{\sqrt{x}-2}\in Z\Rightarrow\sqrt{x}-2\inƯ\left(7\right)\)
Do \(\sqrt{x}-2\ge-2\Rightarrow\sqrt{x}-2\in\left\{-1;1;7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;9;81\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a. \(\left|x-\frac{1}{3}\right|< \frac{5}{2}\)
TH1 : nếu \(\left|x-\frac{1}{3}\right|>0\)
\(x-\frac{1}{3}< \frac{5}{3}\)
\(x< 2\)
TH2 : nếu \(\left|x-\frac{1}{3}\right|< 0\)
\(\frac{1}{3}-x< \frac{5}{3}\)
\(x>-\frac{4}{3}\)
Bài 2 :
a. \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\left(x-2\right)^2-1=0\)
\(\left(x-2-1\right)\left(x-2+1\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-3=0\\x-1=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=1\end{array}\right.\)