K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 6 2018

a/ \(\left(x+2\right)^2-9=0\)

<=> \(\left(x+2-3\right)\left(x+2+3\right)=0\)

<=> \(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+5=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

b/ \(x^2-2x+1=25\)

<=> \(\left(x-1\right)^2=25\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=5\\x-1=-5\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-4\end{cases}}\)

25 tháng 6 2018

a) (x+2)2=0

 ==> x+2=0

 ==> x=0-2

==> x=-2

11 tháng 4 2020

Bài 1:

a, x2-3xy-10y2

=x2+2xy-5xy-10y2

=(x2+2xy)-(5xy+10y2)

=x(x+2y)-5y(x+2y)

=(x+2y)(x-5y)

b, 2x2-5x-7

=2x2+2x-7x-7

=(2x2+2x)-(7x+7)

=2x(x+1)-7(x+1)

=(x+1)(2x-7)

Bài 2:

a, x(x-2)-x+2=0

<=>x(x-2)-(x-2)=0

<=>(x-2)(x-1)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

b, x2(x2+1)-x2-1=0

<=>x2(x2+1)-(x2+1)=0

<=>(x2+1)(x2-1)=0

<=>x2+1=0 hoặc x2-1=0

1, x2+1=0                                                          2, x2-1=0

<=>x2= -1(loại)                                                 <=>x2=1

                                                                         <=>x=1 hoặc x= -1

c, 5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x+2)(x-2)=5

<=>5x(x-3)2-5(x-1)3+15(x2-4)=5

<=>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15x2-60=5

<=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2-15x+5+15x2-60=5

<=>30x-55=5

<=>30x=55+5

<=>30x=60

<=>x=2

d, (x+2)(3-4x)=x2+4x+4

<=>(x+2)(3-4x)=(x+2)2

<=>(x+2)(3-4x)-(x+2)2=0

<=>(x+2)(3-4x-x-2)=0

<=>(x+2)(1-5x)=0

<=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-5x=0\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\-5x=-1\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{-1}{-5}\end{cases}}\)<=>\(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

Bài 3:

a, Sắp xếp lại:  x3+4x2-5x-20

Thực hiện phép chia ta được kết quả là x2-5 dư 0

b, Sau khi thực hiện phép chia ta được : 

Để đa thức x3-3x2+5x+a chia hết cho đa thức x-3 thì a+15=0

=>a= -15

25 tháng 7 2017

Ôn tập phép nhân và phép chia đa thức

28 tháng 9 2018

\(2x\left(x-3\right)-x+3=0\)

<=>  \(2x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)

<=>  \(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=0\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy...

30 tháng 9 2017

a =>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15(x2-4)=5

=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2+15x+5+152-50=5
=>60x-55=5
=>x=1


1 tháng 10 2017

c) x2 ( x2 +1 ) - x2 -1 =0

x2 (x2 +1) -(x2 +1) =0

(x2 +1)(x2 -1) =0

*) x2 = -1 --> x không có giá trị thỏa mãn

*) x2 = 1 --> x = 1

Vậy x= 1

ok