Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho các sốx y εR , � thoả mãn: 5x2 + 2y2 - 6xy - 4x - 6y + 13 = 0 . Tính giá trị của biểuthức: M= (2x - y)2022 + (x - 2)2021 + (y - 3)2020
Đề bài mình thấy là 4xy thì làm được nha!
\(5x^2+2y^2-4xy-4x-6y+13=0\)
\(\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)+\left(4x^2+y^2-4xy\right)=0\)
\(\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2=0\)
Ta thấy: \(\hept{\begin{cases}\left(x-2\right)^2\ge0\\\left(y-3\right)^2\ge\\\left(2x-y\right)^2\ge0\end{cases}0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2\ge0}\)
Mà \(\left(x-2\right)^2+\left(y-3\right)^2+\left(2x-y\right)^2=0\)
Bạn nhận xét rồi làm nốt nha!
z2 - (x-1)2 + 2(x-1) -1
= z2 - [ (x-1)2 - 2.(x-1).1 +12]
= z2 - (x-1-1)2
= z2- (x-2)2
= (z-x+2)(z+x-2)
`z^2 - (x-1)^2 + 2 (x-1)-1`
`= z^2 -[(x-1)^2 - 2 (x-1).1+1^2]`
`= z^2 - (x-2)^2`
`= (z-x+2)(z+x-2)`
Để A chia hết cho B thì A cũng phải có nghiệm x=2
Do đó ta có :
\(3.2^3-2.2^2+2a-a-5=0\Leftrightarrow a=-11\)
thử lại thấy thỏa mãn, do đó a=-11
\(5x\left(x-1\right)^2-20x\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow5x\left(x^2-2x+1\right)-20x\left(x^2-6x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow5x^3-10x^2+5x-20x^3+120x^2-180x=0\)
\(\Rightarrow-15x^3+110x^2-175x=0\)
\(\Rightarrow-5x\left(3x^2-15x-7x+35\right)=0\)
\(\Rightarrow-5x[3x\left(x-5\right)-7\left(x-5\right)]=0\)
\(\Rightarrow-5x\left(3x-7\right)\left(x-5\right)=0\)
Trường hợp 1: \(-5x=0\Rightarrow x=0\)
Trường hợp 2: \(3x-7=0\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)
Trường hợp 3: \(x-5=0\Rightarrow x=5\)