![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x^2 + 4y^2 + 6x - 12y + 18 = 0
<=>x2+6x+9+4y2-12y+9=0
<=>(x+3)2+(2y-3)2=0
<=>x+3=0 và 2y-3=0
<=>x=-3 và y=3/2
b) 5x^2 +9y^2 - 12xy - 6x +9 = 0
<=>x2-6x+9+4x2-12xy+9y2=0
<=>(x-3)2+(2x-3y)2=0
<=>x-3=0 và 2x-3y=0
<=>x=3 và 2.3-3y=0
<=>x=3 và y=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)2x2-6x=0
=>x(2x-6)=0
=>x=0 hoặc 2x-6=0
Với 2x-6=0 =>2x=6 <=>x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) Ta có : x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 3x - 2x + 6 = 0
<=> x(x - 3) - (2x - 6) = 0
<=> x(x - 3) - 2(x - 3) = 0
=> (x - 3) ( x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}\)
Vậy x \(\in\) {2;3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d) \(4x^2-9-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-2x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-9=0\)
\(\Delta=3^2-4.2.\left(-9\right)=9+72=81\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-3+\sqrt{81}}{4}=\frac{-3}{2}\);\(x_1=\frac{-3-\sqrt{81}}{4}=-3\)
e) \(x^3+5x^2+9x=-45\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+9x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+9\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+9=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm3i\\x=-5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
hỏi ít thôi
b) = 6(x+5) +x(x+5) = 0
(x+5)(6+x) = 0
x = -5
x = -6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d: Ta có: \(9x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+12x-6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
e: Ta có: \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
f: Ta có: \(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
5x2-6x=0
\(\Leftrightarrow x\left(5x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\5x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\5x=6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{6}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{6}{5}\)
\(5x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{6}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...