K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 10 2021

\(5x-15x^2=2\)

\(\Leftrightarrow15x^2-5x+2=0\)

Bấm máy tính ( hoặc có thể tính bằng cách phân tích thành nhân tử hay biệt thức )

=> Phương Trình vô nghiệm

24 tháng 7 2018

\(^{x^2\left(9-15x^2\right)+3x\left(7+5x^2\right)=1}\)

\(9x^2-15x^4+21x+15x^3-1=0\)

\(\left(3x\right)^2-1^2-15x^4+21x+15x^3=0\)

\(\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)5x\left(-x^3+7+5x^2\right)=0\)

\(TH1:3x-1=0\\ 3x=1\\ x=\frac{1}{3}\)            \(TH2:3x+1=0\\ 3x=-1\\ x=\frac{-1}{3}\)     \(TH3:5x=0\\ x=0\)    

 \(TH4:-x^3+7+5x^2=0\\ x^2\left(5-x\right)=7\)(loại)

Vậy x thuộc{1/3;-1/3;0}

a: =>(x+5)(3x-2)=0

=>x=-5 hoặc x=2/3

b: Đề thiếu rồi bạn

c: \(\Leftrightarrow x^2-4x-5=0\)

=>(x-5)(x+1)=0

=>x=5 hoặc x=-1

24 tháng 3 2020

a) 2(x + 5) - x^2 - 5x = 0

<=> 2x + 10 - x^2 - 5x = 0

<=> -3x + 10 - x^2 = 0

<=> x^2 + 3x - 10 = 0

<=> (x - 2)(x + 5) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc x + 5 = 0

<=> x = 2 hoặc x = -5

b) 2(x - 3)(x^2 + 1) + 15x - 5x^2 = 0

<=> 2x^3 + 2x - 6x^2 - 6 + 15x - 5x^2 = 0

<=> 2x^3 + 17x - 11x^2 - 6 = 0

<=> (2x^2 - 7x + 3)(x - 2) = 0

<=> (2x^2 - x - 6x + 3)(x - 2) = 0

<=> [x(2x - 1) - 3(2x - 1)](x - 2) = 0

<=> (x - 3)(2x - 1)(x - 2) = 0

<=> x - 3 = 0 hoặc 2x - 1 = 0 hoặc x - 2 = 0

<=> x = 3 hoặc x = 1/2 hoặc x = 2

c) (x + 2)(3 - 4x) = x^2 + 4x + 2

<=> 3x - 4x^2 + 6 - 8x = x^2 + 4x + 2

<=> -5x - 4x^2 + 6 = x^2 + 4x + 2

<=> 5x + 4x^2 - 6 + x^2 + 4x + 2 = 0

<=> 9x + 5x^2 - 4 = 0

<=> 5x^2 + 10x - x - 4 = 0

<=> 5x(x + 2) - (x + 2) = 0

<=> (5x - 1)(x + 2) = 0

<=> 5x - 1 = 0 hoặc x + 2 = 0

<=> x = 1/5 hoặc x = -2

22 tháng 12 2016

\(a=15x^3+x^2-mx+n\)

\(=5x\left(x^2+2x-1\right)-3\left(3x^2+2x-1\right)-\left(m-1\right)x-3+n\)

\(\frac{a}{3x^2+2x-1}=5x-3-\frac{\left(m-1\right)x+\left(3-n\right)}{3x^2+2x-1}\)

=> để chia hết : m=1; n=3

16 tháng 8 2016

khó hiểu quá 

16 tháng 8 2016

bn giải giúp mình đi

19 tháng 8 2017

a, = (x + y)5 - (x5 + y5)

    = (x + y)5 - (x + y)(x4 - x3y + x2y2 - xy3 + y4)

    = (x + y) [(x + y)4 - x4 + x3y - x2y2 + xy3 - y4]

    = (x + y) (5x3y + 5x2y2 + 5xy3)

    = 5xy(x + y)(x2 + xy + y2)

b, = x(x2 - 5xy - 14y2)

    = x(x2 - 7xy + 2xy - 14y2)

    = x(x + 2y)(x - 7y)

7 tháng 5 2019

\(\Rightarrow2\left(x-3\right)\left(x^2+1\right)-5x^2+15x=0\)

\(\Rightarrow2\left(x-3\right)\left(x^2+1\right)-5x\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(2x^2+2-5x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x^2-5x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=...\end{cases}}}\)

Dùng máy tính bấm nốt nghiệm phương trình 2 nhé