Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (3x+9) (5x-515) =0
Trường hợp 1: 3x+9=0
--> 3x= 0-9
3x = -9
x = -3
Trường hợp 2: 5x - 515 = 0
--> 5x = 0+ 515
5x = 515
x= 515 : 5
x = 103
a) Vì tích chúng bằng 0 nên phải có ít nhất 1 thừa số bằng 0.
Mà x thuộc n nên 3x + 9 không thể bằng 0. Vậy 5x - 515 = 0. Để 5x - 515 = 0 thì 5x = 515. Suy ra x = 103. Vậy x = 103
b) 100 : [(3x - 5) - 27] = 10
=> (3x - 5) - 27 = 10
=> 3x - 5 = 37
=> 3x = 42
=> x = 14
\((x-6)(3x-9)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}x-6< 0\\3x-9< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 6\\x< 3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x< 3\)
TH2:
\(\orbr{\begin{cases}x-6>0\\3x-9>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>6\\x>3\end{cases}}\)\(\Rightarrow x>6\)
Vậy \(x< 3\) hoặc \(x>6\)thì \((x-6)(3x-9)>0\)
Học tốt!
20.
\((2x-1)(6-x)>0\)
TH1:
\(\orbr{\begin{cases}2x-1>0\\6-x>0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{2}\\x< 6\end{cases}}\Rightarrow x< 6}\)
TH2
\(\orbr{\begin{cases}2x-1< 0\\6-x< 0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{2}\\x>6\end{cases}}\Rightarrow x>\frac{1}{2}}\)
Vậy \(x< 6\)hoặc \(x>\frac{1}{2}\)thì \((2x-1)(6-x)>0\)
a) 2(x+1)-4 = 5x+7
2x + 2 - 4 - 5x=7
-3x = 7 - 2 + 4
-3x = 9
x = 9 : (-3)
x = -3
b) 10 = 10 + 9 + 8 + ... + x
=> 9 + 8 + ... + x = 0
=> x = -9
Câu 1:
(3\(x\) - 15).(10 - \(x\)) < 0
3\(x-15\) = 0 ⇒ 3\(x\) = 15 ⇒ \(x\) = 15 : 3 ⇒ \(x=5\)
10 - \(x\) = 0 ⇒ \(x=10\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 5 10 |
3\(x\) - 15 | - 0 + + |
10 - \(x\) | + + 0 - |
(3\(x\) - 15).(10 - \(x\)) | - 0 + 0 - |
Theo bảng trên ta có: \(x\) < 5 hoặc \(x\) > 10
Vậy \(x\) < 5 hoặc \(x\) > 10
(2\(x\) - 8).(6 - \(x\)) ≥ 0
2\(x\) - 8 = 0 ⇒ 2\(x\) = 8 ⇒ \(x=8:2\) ⇒ \(x=4\)
6 - \(x\) = 0 ⇒ \(x=6\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 4 6 |
2\(x-8\) | - 0 + | + |
6 - \(x\) | + | + 0 - |
(2\(x-8\)).(6 - \(x\)) | - 0 + | - |
Theo bảng trên ta có: 4 ≤ \(x\) ≤ 6
Vậy \(4\le x\le6\)
75 + 68 : (5x + 7) = 29
=> 68 : (5x + 7) = -46
=> 5x + 7 = -3128
=> 5x = -3135
=> x = -627
vậy_
(x - 7)(2x - 8) = 0
=> x - 7 = 0 hoặc 2x - 8 = 0
=> x = 7 hoặc x = 4
vậy_
(3x - 5)10 = (3x - 5)9
=> (3x - 5)10 - (3x - 5)9 = 0
=> (3x - 5)9 .[(3x - 5) - 1] = 0
=> (3x - 5)9 = 0 hoặc (3x - 5) - 1 = 0
=> 3x - 5 = 0 hoặc 3x - 5 = 1
=> 3x = 5 hoặc 3x = 6
=> x = 5/3 hoặc x = 2
vậy_
TH1:5x-10=0 TH2:x-9=0
5x=0+10 x=0+9
5x=10 x=9
x=10:5
x=2
\(\left(5x-10\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}5x-10=0\\x-9=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=9\end{cases}}\)