![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4}{2x+3}-\frac{7}{3x-5}=0\left(đkxđ:x\ne-\frac{3}{2};\frac{5}{3}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(3x-5\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}-\frac{7\left(2x+3\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}=0\)
\(< =>12x-20-14x-21=0\)
\(< =>2x+41=0< =>x=-\frac{41}{2}\left(tm\right)\)
\(\frac{4}{2x-3}+\frac{4x}{4x^2-9}=\frac{1}{2x+3}\left(đk:x\ne-\frac{3}{2};\frac{3}{2}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4x}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{2x-3}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=0\)
\(< =>8x+12+4x-2x+3=0\)
\(< =>10x=15< =>x=\frac{15}{10}=\frac{3}{2}\left(ktm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow 4x^2 + 14x - 10x - 35=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2+14x-10x=35-25\)
\(\Leftrightarrow4x=10\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{4}=\dfrac{5}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{2}\)
2) \(x^2-4x+5\)
\(=-(4x-x^2-5 )\)
\(= -[-(x^2-4x)-5 ]\)
\(=-[ -(x^2-2x.2+4-4)-5 ]\)
\(= -[-(x-2)^2+4-5 ]\)
\(= -[-(x-2)^2-1 ]\)
Vì \(-(x-2)^2 ≤0\)\(\forall x\) \(\Rightarrow\) \(-(x-2)^2-1<0\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow\)\(-[-(x-2)^2-1 ]>0\)\(\forall x\)
\(\Rightarrow x^2-4x+5>0\)\(\forall x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-5^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2\right).\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
a,\(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-25\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-5-2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(-12\right)=0\)
\(\Rightarrow2x-5=0\)
\(\Rightarrow2x=5\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
\(b,2x^3+3x^2+2x+3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x^3+2x\right)+\left(3x^2+3\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2+1\right)+3\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+3\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=-3\\x^2=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
\(c,x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+9+x-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right).x^3=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\end{matrix}\right.\)
\(d,x^2\left(x+7\right)-4\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(5-2x\right)\left(2x-7\right)=4x^2-25\)
\(-\left(2x-5\right)\left(2x-7\right)=\left(2x\right)^2-5^2\)
\(\left(2x-5\right)\left(7-2x\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(\left(2x-5\right)\left(7-2x\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(7-2x-2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2-4x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2-4x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(a)\left(2x-5\right)\left(x+2\right)-2x\left(x-1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-x-10\right)-\left(2x^2-2x\right)=15\Leftrightarrow x-10=15\)
\(\Leftrightarrow x=25\)
\(b)\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)
\(5-2x=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(4x+12=0\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy ..........................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4x^2-12x=-9\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
b) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(25-4x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+5+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)
c)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=0\\x=2\end{array}\right.\)
d) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-\frac{23}{17}\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/\(x^3-9x=0\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=3\\x=-3\end{array}\right.\)
b/ \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5+2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(4x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)
\(x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=3\\x=-3\end{array}\right.\)
b ) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(-2x-7-2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(-4x-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(2x-5\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+3=0\end{array}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
\(4x^2-25=\left(2x-5\right).\left(2x+7\right)\)
\(\Rightarrow\left(2x\right)^2-5^2=\left(2x-5\right).\left(2x+7\right)\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right).\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right).\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right).\left(2x+5-2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right).\left(-2\right)=0\)
Vì \(-2\ne0.\)
\(\Rightarrow2x-5=0\)
\(\Rightarrow2x=0+5\)
\(\Rightarrow2x=5\)
\(\Rightarrow x=5:2\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(x=\frac{5}{2}.\)
Chúc bạn học tốt!
4x2−25=(2x−5)(2x+7)
4x2−25 = 4x2 + 14x -10x - 35
4x2−25 - ( 4x2 + 14x -10x - 35) = 0
4x2 −25 - 4x2 -14x + 10x + 35 = 0
-4x + 10 = 0
=> x = -\(\frac{5}{2}\)
Vậy x = -\(\frac{5}{2}\)
Câu này bình thường mà bạn có thẻ giải bằng cách dùng hàng đẳng thức số 3 hoặc nhân tung vào như vậy cũng đc