Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
linhpham linh
\(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{49}{16}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{7^2}{4^2}\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\left(\frac{7}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x+\frac{3}{4}=\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{4}-\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=1\)
a) \(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{49}{16}\)
=> x + \(\frac{3}{4}=\frac{7}{4}\)
=> x = \(\frac{7}{4}-\frac{3}{4}=\frac{4}{4}=1\)
c) (3x - 1)2 = 81
=> 3x - 1 = 9
=> 3x = 10
=> x = \(\frac{10}{3}\)
1: \(5\cdot3^x=5\cdot3^4\)
nên \(3^x=3^4\)
hay x=4
2: \(7\cdot4^x=7\cdot4^3\)
nên \(4^x=4^3\)
hay x=3
3: \(8\cdot7^x=8\cdot7^6\)
nên \(7^x=7^6\)
hay x=6
\(\frac{x}{\left(-\frac{1}{3}\right)^3}=-\frac{1}{3}\Rightarrow x=\left(-\frac{1}{3}\right)\left(-\frac{1}{3}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^4\)
\(\left(\frac{4}{5}\right)^5\cdot x=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
=> \(x=\frac{\left(\frac{4}{5}\right)^7}{\left(\frac{4}{5}\right)^5}=\left(\frac{4}{5}\right)^2=\frac{16}{25}\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}=\left(\pm\frac{1}{4}\right)^2\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{4}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}}\)
(3x + 1)3 = -27 => (3x + 1)3 = (-3)3 => 3x + 1 = -3 => 3x = -4 => x = -4/3
a)\(x:\left(\frac{-1}{3}\right)^3=\frac{-1}{3}\)
\(=>x:\frac{-1}{27}=\frac{-1}{3}\)
\(=>x=\frac{-1}{3}.\frac{-1}{27}=>x=\frac{1}{81}\)
b) \(\left(\frac{4}{5}\right)^5.x=\left(\frac{4}{5}\right)^7\)
\(=>x=\left(\frac{4}{5}\right)^7:\left(\frac{4}{5}\right)^5=>x=\left(\frac{4}{5}\right)^2=\frac{16}{25}\)
c)\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{16}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{4}\right)^2\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{-1}{4}\right)^2\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\\x+\frac{1}{2}=\frac{-1}{4}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{4}\\x=-1\end{cases}}}\)
d|) \(\left(3x+1\right)^3=-27\)
\(=>\left(3x+1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(=>3x+1=-3\)
\(=>3x=-4=>x=\frac{-4}{3}\)
cậu có thể tham khảo bài làm trên đây ạ, chúc cậu học tốt:>
1/ 2x = 45.46
=> 2x = 45 + 6
=> 2x = 411
=> 2x = (22)11
=> 2x = 222
=> x = 22
vậy_
2/ 2x = 46.163
=> 2x = (22)6.(24)3
=> 2x = 212.212
=> 2x = 212 + 12
=> 2x = 224
=> x = 24
3/ 2x = 45.162
=> 2x = (22)5.(24)2
=> 2x = 210.28
=> 2x = 210 + 8
=> 2x = 218
=> x = 18
vậy_
\(\frac{1}{2^x}=4^5.4^3=4^{5+3}=4^8\)
\(\Rightarrow1=4^8.2^x=2^{2.8+x}=2^{16+x}\)
ta có 1 < 21 => 216+x < 21
=> 216+x = 20
=> 16+x=0
=> x= -16
h) \(\left(x-1\right)^2=25\)
Mà:\(5^2=\left(-5\right)^2=25\)
TH1:\(x-1=5\)
\(x=5+1\)
\(x=6\)
TH2:\(x-1=-5\)
\(x=-5+1\)
\(x=-4\)
Vậy:\(x=6\)hoặc \(x=-4\)
i)\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{4}{25}\)
Mà:\(\left(\frac{2}{5}\right)^2=\left(\frac{-2}{5}\right)^2=\frac{4}{25}\)
TH1:\(x+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}\) TH2:\(x+\frac{1}{2}=\frac{-2}{5}\)
\(x=\frac{2}{5}-\frac{1}{2}\) \(x=\frac{-2}{5}-\frac{1}{2}\)
\(x=\frac{-1}{10}\) \(x=\frac{-9}{10}\)
Vậy:\(x=\frac{-1}{10}\)hoặc\(x=\frac{-9}{10}\)
a )
\(x^2-x+1=0\)
( a = 1 ; b= -1 ; c = 1 )
\(\Delta=b^2-4.ac\)
\(=\left(-1\right)^2-4.1.1\)
\(=1-4\)
\(=-3< 0\)
vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm
=> đa thức ko có nghiệm
b ) đặc t = x2 ( \(t\ge0\) )
ta có : \(t^2+2t+1=0\)
( a = 1 ; b= 2 ; b' = 1 ; c =1 )
\(\Delta'=b'^2-ac\)
\(=1^2-1.1\)
\(=1-1=0\)
phương trình có nghiệp kép
\(t_1=t_2=-\frac{b'}{a}=-\frac{1}{1}=-1\) ( loại )
vì \(t_1=t_2=-1< 0\)
nên phương trình vô nghiệm
Vay : đa thức ko có nghiệm
2/ Đặt \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)
Ta có \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)
=> \(f\left(x\right)=2x^2-3x+5+3x^2+3x-6\)
=> \(f\left(x\right)=5x^2-1\)
Khi \(f\left(x\right)=0\)
=> \(5x^2-1=0\)
=> \(5x^2=1\)
=> \(x^2=\frac{1}{5}\)
=> \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)
Vậy f (x) có 1 nghiệm là \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)
\(4^{3x-1}=16^x\Leftrightarrow4^{3x-1}=4^{2x}\)
\(\Leftrightarrow3x-1=2x\Leftrightarrow x=1\)
Học tốt