Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
\(\left(x-1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
Các câu còn lại tương tự dễ mà bạn
(X-3)3=27
(X-3)3=33
x-3=3.đến đây tự tính nhé
3(x−1)^2−3x(x−5)=1
⇒3(x^2−2x+1)−3x^2+15x=1
⇒3x^2−6x+3−3x^2+15x=1
=9x+3=1
⇒9x=(−3)+1
⇒x=−2/9
\(3\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=1\)
\(\Rightarrow3\left(x^2-2x+1\right)-3x^2+15x=1\)
\(\Rightarrow3x^2-6x+3-3x^2+15x=1\)
\(=9x+3=1\)
\(\Rightarrow9x=\left(-3\right)+1\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{9}\)
\(\left(y-2\right)\left(y-3\right)+\left(y-2\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-2\right)\left(y-3\right)+\left(y-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow y=3\)
\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;-3;2\right\}\)
\(A.\left(2a+1\right)^2-4\left(a+2\right)^2=9\\ \left(2a+1-2a-4\right)\left(2a+1+2a+4\right)=9\)
\(-3\left(4a+5\right)=9\\ -12a-15=9\\ -12a=24\\ a=-2\)
a. \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)+\left(2x-3\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+1+3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
b. \(\left(x-4\right)\left(3x-2\right)+x^2-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x-2\right)+\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(3x-2+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
(2x-3)(x+1)+(2x+3)(3x-7)=0
<=> (2x-3)(x+1)-(2x-3)(3x-7)=0
<=> (2x-3)(x+1-3x+7)=0
<=> (2x-3)(-2x+8)=0
<=> 2x-3=0 => x=3/2
Hoặc -2x+8=0 => x= 4
Vậy x thuộc{3/2;4}
a) \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)-3=-3\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3-3=-3\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = 0.
b) \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=\left(x+2\right)-\left(x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6x^2+19x-7-6x^2-x+5=7\)
\(\Leftrightarrow18x-2=7\)
\(\Leftrightarrow18x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(6x-2\right)^2+\left(5x-2\right)^2-4\left(3x-1\right)\left(5x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow36x^2-24x+4+25x^2-20x+4-60x^2+33x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-11x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=11\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;11\right\}\)
d) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2-4x+32=1\)
\(\Leftrightarrow41-10x=1\)
\(\Leftrightarrow-10x=40\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = -4.
e) \(3\left(x+2\right)^2+\left(2x-1\right)^2-7\left(x+3\right)\left(x-3\right)=36\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+4x+4\right)+4x^2-4x+1-7x^2+36=36\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2=0\)
\(\Leftrightarrow8x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{13}{8}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\frac{13}{8}\)
a) (2x + 1)2 - 4(x + 2)2 = 99
=> 4x2 + 4x + 1 - 4(x2 + 4x + 4) = 99
=> 4x2 + 4x + 1 - 4x2 - 16x - 16 = 99
=> -12x = 114
=> x = -9,5
b) (x - 3)2 - (x - 4)(x + 8) = 1
=> x2 - 6x + 9 - (x2 + 4x - 32) = 1
=> x2 - 6x + 9 - x2 - 4x + 32 = 1
=> -10x = -40
=> x = 4
c) 3(x + 2)2 + (2x - 1)2 - 7(x - 3)(x + 3) = 36
=> 3(x2 + 4x + 4) + 4x2 - 4x + 1 - 7(x2 - 9) = 36
=> 3x2 + 12x + 12 + 4x2 - 4x + 1 - 7x2 + 63 = 36
=> 8x = -40
=> x = -5
a) ( 2x + 1 ) - 4( x + 2 )2 = 99
<=> 4x2 + 4x + 1 - 4( x2 + 4x + 4 ) = 99
<=> 4x2 + 4x + 1 - 4x2 - 16x - 16 = 99
<=> -12x - 15 = 99
<=> -12x = 114
<=> x = -114/12 = -19/2
b) ( x + 3 )2 - ( x - 4 )( x + 8 ) = 1
<=> x2 + 6x + 9 - ( x2 + 4x - 32 ) = 1
<=> x2 + 6x + 9 - x2 - 4x + 32 = 1
<=> 2x + 41 = 1
<=> 2x = -40
<=> x = -20
c) 3( x + 2 )2 + ( 2x - 1 )2 - 7( x + 3 )( x - 3 ) = 36
<=> 3( x2 + 4x + 4 ) + 4x2 - 4x + 1 - 7( x2 - 9 ) = 36
<=> 3x2 + 12x + 12 + 4x2 - 4x + 1 - 7x2 + 63 = 36
<=> 8x + 76 = 36
<=> 8x = -40
<=> x = -5
3(x+2)2+(2x-1)2-7(x-3)(x+3)=36
<--> 3(x2+4x+4)+(4x2-4x+1)-7(x2-9)=36
<--> 3x2+12x+12+4x2-4x+1-7x2+63=36
<-->8x+76=36
<-->8x= -40
<--> x= -5