Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt `3(x+2)-1/3(6-3x)=0`
`<=>3(x+2)-(2-x)=0`
`<=>3x+2+x-2=0`
`<=>4x=0`
`<=>x=0`
Vậy nghiệm của đa thức là 0
`3x(x-5)-(x+3x)=0`
`<=>3x(x-5)-4x=0`
`<=>x(3x-15-4)=0`
`<=>x(3x-19)=0`
`<=>[(x=0),(3x-19=0):}`
`<=>[(x=0),(x=19/3):}`
Vậy nghiệm đa thức là 0 và `19/3`.
a) Đặt \(3\left(x+2\right)-\dfrac{1}{3}\left(6-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x+6-2+x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-4\)
hay x=-1
b) Đặt 3x(x-5)-(x+3x)=0
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) -6x + 3(7 + 2x)
= -6x + 21 + 6x
= (-6x + 6x) + 21
= 21
b) 15y - 5(6x + 3y)
= 15y - 30 - 15y
= (15y - 15y) - 30
= -30
c) x(2x + 1) - x2(x + 2) + (x3 - x + 3)
= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 - x + 3
= (2x2 - 2x2) + (x - x) + (-x3 + x3) + 3
= 3
d) x(5x - 4)3x2(x - 1) ??? :V
Bài 2:
a) 3x + 2(5 - x) = 0
<=> 3x + 10 - 2x = 0
<=> x + 10 = 0
<=> x = -10
=> x = -10
b) 3x2 - 3x(-2 + x) = 36
<=> 3x2 + 2x - 3x2 = 36
<=> 6x = 36
<=> x = 6
=> x = 5
c) 5x(12x + 7) - 3x(20x - 5) = -100
<=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x = -100
<=> 50x = -100
<=> x = -2
=> x = -2
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)\)
\(=x^3+3x^3-x-4-x^4-3x^3+3x^5+2x-6\)
\(=3x^5+x-10\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=3x^2-5+x^4-x+1-6+2x-3x^3-x^4+3x^5\\ =3x^5-3x^3+3x^2+x-10\\ Q\left(x\right)-P\left(x\right)=6-2x+3x^3+x^4-3x^5-3x^2+5-x^4+x-1=-3x^5+3x^3-3x^2-x+10\)
Đó là 2 biểu thức đối nhau
Các hệ số của 2 đa thức đối nhau
a) \(\text{}/3x-5/-\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\) b)\(\left(\frac{3}{5}x-\frac{2}{3}x-x\right).\frac{1}{7}=\frac{-5}{21}\)
\(/3x-5/=\frac{10}{21}\) \([x.\left(\frac{3}{5}-\frac{2}{3}-1\right)]=\frac{-5}{21}.7\)
\(\Rightarrow3x-5=\frac{10}{21}hay3x-5=\frac{-10}{21}\) \(\left[x.\frac{-16}{15}\right]=\frac{-5}{3}\)
\(3x=\frac{115}{21}\) \(3x=\frac{95}{21}\) \(x=\frac{25}{16}\)
\(x=\frac{115}{63}\) \(x=\frac{95}{63}\) Vậy x = \(\frac{25}{16}\)
Vậy x \(\in\left\{\frac{115}{63};\frac{95}{63}\right\}\)
3x(x-5)-2(x-6)=x(5+3x)
(3x2-15x)-(2x-12)=5x+3x2
3x2-15x-2x+12=5x+3x2
3x2-15x-2x-5x-3x2=12
-22x=12
x=6/-11