K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 6 2019

TL:

Ta có:\(\left|3x-1\right|-2=x\) 

       \(\left|3x-1\right|=x+2\) 

Đkxđ:\(x\ge-2\) 

\(\Rightarrow TH1:3x-1=x+2\)

               \(3x-x=1+2\) 

               \(2x=3\) 

                \(x=\frac{3}{2}\left(TM\right)\) 

\(TH2:3x-1=-x-2\)

           \(3x+x=1-2\) 

          \(4x=-1\) 

          \(x=\frac{-1}{4}\left(TM\right)\) 

Vậy  \(x\in\left\{\frac{3}{2};\frac{-1}{4}\right\}\)

28 tháng 6 2019

\(\left|3x-1\right|-2=x\)

\(\Rightarrow\left|3x-1\right|=x+2\)

Ta có 2 TH:

+TH1:3x-1=x+2 nếu \(x\ge\frac{1}{3}\)

+TH2:3x-1=-x-2 nếu \(x< \frac{1}{3}\)

*TH1:Nếu\(x\ge\frac{1}{3}\) thì:

\(3x-1=x+2\)

\(\Rightarrow3x-x=2+1\)

\(\Rightarrow2x=3\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)(tmđk)

*TH2:Nếu \(x< \frac{1}{3}\) thì:

\(3x-1=-x+2\)

\(\Rightarrow3x+x=2+1\)

\(\Rightarrow4x=3\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)(ko tmđk)

Vậy x=3/2.

_Học tốt_

28 tháng 6 2019

\(|x+1|=|3x-2|\)

TH1 : \(x+1=3x-2\)

\(\Rightarrow2x=3\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

TH2 : \(x+1=-3x+2\)

\(\Rightarrow4x=1\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{3}{2};\frac{1}{4}\right\}\)

\(|x+1|=|3x-2|\)

\(Th1:x+1=3x-2\)

\(\Rightarrow2x=3\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

\(Th2:x+1=2-3x\)

\(\Rightarrow4x=1\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)

22 tháng 1 2019

a, 1+x-10-6x=4-5x

<=> -5x-9=4-5x

<=>0x=13(vô lý)

vậy phương trình vô nghiệm

22 tháng 1 2019

b, 6-3x+1=-3x+7

-3x+3x=7-7

<=>0x=0(luôn đúng)

vậy phương trình có vô số nghiệm

1 tháng 5 2019

a, \(\frac{5}{7}.3x-\frac{8}{5}=\frac{9}{35}\)

=> \(\frac{15}{7}x=\frac{9}{35}+\frac{8}{5}\)=> \(\frac{15}{7}x=\frac{9}{35}+\frac{56}{35}\)

=> \(\frac{15}{7}x=\frac{65}{35}=\frac{13}{7}\)=> \(x=\frac{13}{7}:\frac{15}{7}=\frac{13}{15}\)

vậy \(x=\frac{13}{15}\)

b, \(\frac{2}{9}.5x+\frac{1}{2}-\frac{1}{18}=\frac{5}{36}\)

=> \(\frac{10}{9}x+\frac{1}{2}=\frac{5}{36}+\frac{1}{18}\)=\(\frac{5}{36}+\frac{2}{36}=\frac{7}{36}\)

=> \(\frac{10}{9}x=\frac{7}{36}-\frac{1}{2}\)=\(\frac{7}{36}-\frac{18}{36}\)=\(\frac{-11}{36}\)=> \(x=\frac{-11}{36}:\frac{10}{9}\)=\(\frac{-11}{36}.\frac{9}{10}\)=\(\frac{-11}{40}\)

vậy x=\(\frac{-11}{40}\)

1 tháng 5 2019

a, ta có : \(\frac{5}{7}.\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}:\frac{5}{7}\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{35}.\frac{7}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x-8}{5}=\frac{9}{5.5}\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{25}.5\Leftrightarrow3x-8=\frac{9.5}{25}\)

\(\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{5}\Leftrightarrow3x-8=\frac{9}{5}+8\Leftrightarrow3x=\frac{9+8.5}{5}\)

\(\Leftrightarrow3x=\frac{49}{5}\Leftrightarrow x=\frac{49}{5}:3\Leftrightarrow x=\frac{49}{5}.\frac{1}{3}=\frac{49}{15}\)

~ Vậy, ta tìm được \(x=\frac{49}{15}\)

b, Ta có : \(\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}-\frac{1}{18}=\frac{5}{36}\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{5}{36}+\frac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{5+2.1}{36}\Leftrightarrow\frac{2}{9}.\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}:\frac{2}{9}\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{36}.\frac{9}{2}\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7.9}{4.9.2}\)

\(\Leftrightarrow\frac{5x+1}{2}=\frac{7}{8}\Leftrightarrow5x+1=\frac{7}{8}.2\Leftrightarrow5x+1=\frac{7.2}{8}\)

\(\Leftrightarrow5x+1=\frac{7}{4}\Leftrightarrow5x=\frac{7}{4}-1\Leftrightarrow5x=\frac{7-1.4}{4}\)

\(\Leftrightarrow5x=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}:5\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}.\frac{1}{5}\Leftrightarrow x=\frac{3}{20}\)

~ Vậy, ta tìm được \(x=\frac{3}{20}\)

27 tháng 1 2020

tìm x biết  : 

2x ( x - 1) - 3x (x+ 2) = - 5 (2 - x) - x ( x - 1)

=>2x2-2x-3x2-6x=-10+5x-x2-x

=>2x2-2x-3x2-6x-5x+ x2+x=-10

=>(2x2-3x2+x2)+(-2x-6x-5x+x)=-10

=>0-10x=-10

k cho mik nhé

=>x=(-10):(-10)=>x=1

Vậy...

28 tháng 6 2019

|x + 1| = 3x - 1

<=> x + 1 = 3x - 1

<=> x + 1 - 3x = -1

<=> -2x + 1 = -1

<=> -2x = (-1) + 1

<=> -2x = -2

<=> x = (-2) : (-2)

<=> x = 1

=> x = 1

28 tháng 6 2019

#)Giải :

\(\left|x+1\right|=3x-1\)

\(\Rightarrow\left|x-1\right|-3x-1=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\-x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\-x=1\end{cases}\Rightarrow}x=1}\)

\(\Rightarrow3x-1=0\Rightarrow3x=-1\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\)

Vậy \(x=1;x=-\frac{1}{3}\)