Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)
h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)
\(\Leftrightarrow-17x=33\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)
1) 2x(x + 1) - x2(x + 2) + x3 - x + 4 = 0
<=> 2x.x + 2x.1 + (-x2).x + (-x2).2 + x3 - x + 4 = 0
<=> 2x2 + 2x - x3 - 2x2 + x3 - x = 0 - 4
<=> x = -4
=> x = -4
2) xem lại đề rồi chúng mình nói chuyện cậu nha :))
3) tương tự (mình hơi lười, thông cảm :v)
3, [(3x - 5)(7 - 5x)] - [(5x + 2)(2 - 3x)] = 4
<=> ( 21x -15x^2 -35 +25x) - (10x -15x^2 + 4-6x)=4
<=> 21x -15x^2 -35 +25x- 10x + 15x^2 - 4+6x =4
<=> 42x - 39 =4
<=> 42x = 43
<=< x =43/42
2, (3x - 2)(4x - 5 ) - (2x - 1)(6x + 2) = 0
12x2- 15x - 8x + 10 - 12x2 - 4x + 6x + 2 = 0
- 21x = -12
x = 4/7
1, đã có người giải
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
\(3x\left(x+7\right)+21-3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+21x+21-3x^2=0\)
\(\Leftrightarrow21x+21=0\)
\(\Leftrightarrow21\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
(Ko chép lại đề)
\(a.\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\4-3x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
\(b.\left(3x-2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x-7=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=7\end{cases}}\)
\(c.7x^2=28\)
\(x^2=4\)
\(x^2=2^2\)
\(x=\pm2\)
\(d.\left(2x+1\right)\left(1+x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\1+x=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
a)\(\left(3x+5\right)\left(4-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\4-3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
b)\(3x\left(x-7\right)-2\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\3x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
c) \(7x^2-28=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2=28\)
\(\Leftrightarrow7x^2=7.4\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow x=\pm2\)
d)\(\left(2x+1\right)+x\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\1+x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}}\)
#H
a) \(x\left(x-1\right)-x^2+2x=5\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x=5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
b) \(4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)
\(\Leftrightarrow-x=21\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
c) \(2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
a) x ( x - 1 ) - x^2 + 2x = 5
=>x2-x-x2+2x=5
=>-x+2x=5
=>x=5
b) 4x ( 3x + 2 ) - 6x ( 2x + 5 ) + 21 ( x - 1 ) = 0
=>12x2+8x-12x2-30x-21+21x=0
=>-x-21=0
=>x=-21
c) 2x( x + 1) - x^2 ( x + 2 ) + x^3 - x + 4 = 0
=>2x2+2x-x3-2x2+x3-x+4=0
=>x+4=0
=>x=-4
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x\right)+17=0\Leftrightarrow5\left(x^2-2.\frac{2}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{4}{25}\right)+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2-\frac{4}{5}+17=0\Leftrightarrow5\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+81\ge81>0\)
Vậy pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\Leftrightarrow x.2x=0\Leftrightarrow x=0\)
c, \(2x^2-9x+7=0\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=\frac{7}{2}\)
Trả lời:
a, \(5x\left(x-1\right)+\left(x+17\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x+x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-\frac{4}{5}x+\frac{17}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{2}{5}+\frac{4}{25}+\frac{81}{25}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}=0\)
Vì \(\left(x-\frac{2}{5}\right)^2+\frac{81}{25}\ge\frac{81}{25}>0\forall x\)
nên pt vô nghiệm
b, \(3x\left(x-3\right)^2-3x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left[\left(x-3\right)^2-\left(x+3\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-3-x-3\right)\left(x-3+x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x.\left(-9\right).2x=0\)
\(\Leftrightarrow-54x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy x = 0 là nghiệm của pt.
c, \(7-9x+2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x-2x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy x = 7/2; x = 1 là nghiệm của pt.
d, trùng ý c
Trả lời :
2x . (x - 7) + 3x - 21 = 0
=> 2x . (x - 7) + 3 . (x - 7) = 0
=> (2x + 3) . (x - 7) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\x-7=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-3}{2}\\x=7\end{cases}}\)
\(2x\left(x-7\right)+3x-21=0\)
\(2x\left(x-7\right)+3\left(x-7=0\right)\)
\(\left(x-7\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)