Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2.\left|5x-3\right|-2x=14\)
\(2\left|5x-3\right|=14+2x\)
\(\left|5x-3\right|=\frac{14+2x}{2}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=\frac{-14-2x}{2}\\5x-3=\frac{14+2x}{2}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-3\right).2=-14-2x\\\left(5x-3\right).2=14+2x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}10x-6+2x=-14\\10x-6-2x=14\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-14+6\\8x=14+6\end{cases}}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-8\\8x=20\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)
Những câu sau tương tự nhé.
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
\(\left|5x+13\right|=2x-7\)
khi \(x>\frac{7}{2}\), biểu thức có dạng:
\(\orbr{\begin{cases}5x+13=2x-7\\5x+13=7-2x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-20\\7x=-6\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{20}{3}\\x=-\frac{6}{7}\end{cases}}}\)
a.
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16\)
\(\left(6x^2-6x^2\right)+\left(21x-2x+5x-6x\right)-\left(7-5\right)=16\)
\(18x-2=16\)
\(18x=16+2\)
\(18x=18\)
\(x=\frac{18}{18}\)
\(x=1\)
b.
\(\left(10x+9\right)x-\left(5x-1\right)\left(2x+3\right)=8\)
\(10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8\)
\(\left(10x^2-10x^2\right)-\left(15x-9x-2x\right)+3=8\)
\(-4x=8-3\)
\(-4x=5\)
\(x=-\frac{5}{4}\)
c.
\(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)-2=0\)
\(21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
\(\left(15x^2-15x^2\right)+\left(25x+21x-10x+6x\right)-\left(35+4+2\right)=0\)
\(42x=41\)
\(x=\frac{41}{42}\)
\(-\frac{7}{2}x-\frac{3}{7}=\frac{2}{5}x+\frac{1}{2}\)
\(-\frac{7}{2}x-\frac{2}{5}x=\frac{3}{7}+\frac{1}{2}\)
\(-\frac{39}{10}x=\frac{13}{14}\)
\(x=\frac{13}{14}:\left(-\frac{39}{10}\right)\)
\(x=-\frac{5}{21}\)
đậu xanh đậu đỏ
đậu đen đậu vàng
bạn ơi cùng đậu
xem vui không nào...
1, \(\left|\frac{3}{2}x-1\right|-2x=1\Rightarrow\left|\frac{3}{2}x-1\right|=1+2x\)
Vì \(\left|\frac{3}{2}x-1\right|\ge0\Leftrightarrow1+2x\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{-1}{2}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x-1=1+2x\\\frac{3}{2}x-1=-1-2x\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x-2x=1+1\\\frac{3}{2}x+2x=-1+1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}\frac{-1}{2}x=2\\\frac{7}{2}x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-4\left(ktm\right)\\x=0\left(tm\right)\end{cases}}}\)
Vậy x = 0
2,3 tương tự 1
4, Vì \(\left|x\left(x^2-\frac{5}{4}\right)\right|\ge0\Rightarrow x\ge0\)
Ta có: \(\left|x\left(x^2-\frac{5}{4}\right)\right|=x\Rightarrow x\left(x^2-\frac{5}{4}\right)=\pm x\) (1)
- Nếu x = 0 thì 0 = 0 thỏa mãn (1)
- Nếu \(x\ne0\) thì \(\left(1\right)\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-\frac{5}{4}=1\\x^2-\frac{5}{4}=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\frac{9}{4}\\x^2=\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\pm\frac{3}{2}\\x=\pm\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vì \(x\ge0\Rightarrow x\in\left\{0;\frac{1}{2};\frac{3}{2}\right\}\)
Vậy...
a, 2x - 6 -5x = -x + 7
2x - 5x + x = 7 +6
-2x = 13
x = -6,5
b,2x - 5 - 6x + 3 = 2x + 4
2x -6x -2x = 4 + 5 - 3
-6x = 6
x=-1
1) \(-4x^2+8x=0\Leftrightarrow-4x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
2) \(\left(2x-4\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=4\\x=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
3) \(x^2-5x-14=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=7\end{cases}}\)
4) \(3x^2-5x-2=0\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)
5) xem lại đề
6) \(x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)
7) \(7x^2-50x+7=0\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(7x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\7x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}\)
-4x2 + 8x
Đa thức có nghiệm <=> -4x2 + 8x = 0
<=> -4x( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}-4x=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
( 2x - 4 )( x + 1 )
Đa thức có nghiệm <=> ( 2x - 4 )( x + 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
x2 - 5x - 14
Đa thức có nghiệm <=> x2 - 5x - 14 = 0
<=> x2 + 2x - 7x - 14 = 0
<=> x( x + 2 ) - 7( x + 2 ) = 0
<=> ( x + 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=7\end{cases}}\)
3x2 - 5x - 2
Đa thức có nghiệm <=> 3x2 - 5x - 2 = 0
<=> 3x2 + x - 6x - 2 = 0
<=> x( 3x + 1 ) - 2( 3x + 1 ) = 0
<=> ( 3x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=2\end{cases}}\)
Chỗ này đề lỗi
x2 - 5x
Đa thức có nghiệm <=> x2 - 5x = 0
<=> x( x - 5 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\)
7x2 - 50x + 7
Đa thức có nghiệm <=> 7x2 - 50x + 7 = 0
<=> 7x2 - x - 49x + 7 = 0
<=> x( 7x - 1 ) - 7( 7x - 1 ) = 0
<=> ( 7x - 1 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}7x-1=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{7}\\x=7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=5x+2\\2x-7=-\left(5x+2\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-7=5x+2\\2x-7=-5x-2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5x=2+7\\2x+5x=-2+7\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=9\\7x=5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{5}{7}\end{cases}}\)
vậy x=-3 hoặc x=\(\frac{5}{7}\)