Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x-1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = -1
\(\left(2x+1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = -3
\(\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,5\\x=-1,5\end{cases}}\)
Vậy x = 4,5 hoặc x = -1,5
c) 5x+5x+2=650
=> 5x+5x52 = 650
=> 5x ( 1+ 25 ) = 650
=> 5x = 650 / 26
=> 5x = 25 = 52
=> x = 2
1) x2+2x-8=0
<=>x^2+4x-2x-8=0
<=>x(x+4)-2(x+4)=0
<=>(x+4)(x-2)=0
<=>x+4=0 hoặc x-2=0
<=> x=-4 hoặc x = 2
2) x2+2x+2=0
<=> x2+2x+1+1=0
<=> (x+1)2+1=0 (Vô lý, vì (x+1)2 luôn >= 0
=> Pt vô nghiệm
a, (2x-1)^6= (2x-1)^8
=>2x-1=1 hoặc 2x-1=0
2x=2 hoặc 2x=1
x=1 hoặc x=1/2
b, 5^x + 5^x+2= 650
5x+5x.52=650
5x(1+52)=650
5x.26=650
5x=650:26
5x=25
5x=52
=>x=2
b, 5^x + 5^x+2 = 650
5^x ( 1 + 5^2) = 650
5^x . 26 = 650
5^x =650:26
5^x = 25
5^x = 5^2
x = 2
b)2x.(1+23)=144
2x .(1+8)=144
2x . 9 =144
2x =144:9
2x =16
2x =24
x =4
câu a ko chả lời được đâu vì
2x - 1 giống nhau thì coi như là bằng
còn mủ 6 và 8 sao bằng được
chỉ có sai đề
(2x-1)6 = (2x-1)8
=> 2x-1 thuộc {0; 1; -1}
TH1: 2x-1 = 0
=> x = 1/2
TH2: 2x-1 = 1
=> x = 1
TH3: 2x-1 = -1
=> X = 0
KL:............................
(2x-1)^6=(2x-1)^8
==>((2x-1)^8)/(2x-1)^6=1
(2x-1)^2=1
4x^2-4x+1=1
4x(x-1)=0
==> 2 nghiem x=0 va x=1
đúng thì cho ****
(2x-1)6=(2x-1)8
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=1\\2x-1=1\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{2}\\2x=2\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{array}\right.\)
I no study class 7
\(2x^2-2x-1=8\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-9=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-x-\frac{9}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x^2-x+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-\frac{9}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2.\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{19}{2}=0\Leftrightarrow2.\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{19}{2}\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=\sqrt{\frac{19}{4}}\\x-\frac{1}{2}=-\sqrt{\frac{19}{4}}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{19}{4}}+\frac{1}{2}\\x=-\sqrt{\frac{19}{4}}+\frac{1}{2}\end{cases}}\)