\(^6\)=(2x-1)\(^8\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^8-\left(2x-1\right)^6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[\left(2x-1\right)^2-1\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^6=0\\\left(2x-1\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-1=1\\2x-1=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{matrix}\right.\)

Vậy : \(x\in\left\{\frac{1}{2},0,1\right\}\)

25 tháng 9 2017

\(\left(2x-4\right)^4=81\)

\(\left(2x-4\right)^4=3^4\)

\(\Rightarrow2x-4=3\)

\(\Rightarrow2x=7\)

\(\Rightarrow x=\frac{7}{2}\)

vay \(x=\frac{7}{2}\)

\(\left(x-1\right)^5=-32\)

\(\left(x-1\right)^5=\left(-2\right)^5\)

\(\Rightarrow x-1=-2\)

\(\Rightarrow x=-1\)

vay \(x=-1\)

\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

\(\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)

\(\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^6.\left(2x-1\right)^2=0\)

\(\left(2x-1\right)^6.\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)

\(\left(2x-1\right)^6\left(1-2x+1\right)\left(1+2x-1\right)=0\)

\(\left(2x-1\right)^6\left(-2x+2\right)\left(2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^6=0\)hoac \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x+2=0\\2x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow2x-1=0\) hoac \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)

a) \(\frac{x-1}{8}=\frac{5}{4}\)

\(\frac{x-1}{8}=\frac{10}{8}\)

\(\Leftrightarrow x-1=10\)

\(x=10+1\)

\(x=11\)

vậy x =11

b)\(\frac{6}{2x-1}=\frac{12}{-8}\)

\(\frac{6}{2x-1}=\frac{6}{-4}\)

\(\Leftrightarrow2x-1=-4\)

\(2x=-4+1\)

\(2x=-3\)

\(x=\frac{-3}{2}\)

vậy \(x=\frac{-3}{2}\)

c) \(\frac{2x-5}{-12}=\frac{-6}{9}\)

\(\frac{2x-5}{-12}=\frac{-2}{3}\)

\(\frac{2x-5}{-12}=\frac{8}{-12}\)

\(\Leftrightarrow2x-5=8\)

\(2x=8+5\)

\(2x=13\)

\(x=\frac{13}{2}\)

vậy \(x=\frac{13}{2}\)

21 tháng 6 2018

a) x−18 =54 

x−18 =108 

⇔x−1=10

x=10+1

x=11

vậy x =11

b) 62x−1 =12−8 

62x−1 =6−4 

⇔2x−1=−4

2x=−4+1

2x=−3

x=−32 

vậy x=−32 

c) 2x−5−12 =−69 

2x−5−12 =−23 

2x−5−12 =8−12 

⇔2x−5=8

2x=8+5

2x=13

x=132 

vậy x=132 

25 tháng 8 2020

a. \(\frac{2x+3}{15}=\frac{7}{5}\)

\(\Leftrightarrow5\left(2x+3\right)=15.7\)

\(\Leftrightarrow10x+15=105\)

\(\Leftrightarrow10x=90\)

\(\Leftrightarrow x=9\)

b. \(\frac{x-2}{9}=\frac{8}{3}\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)=9.8\)

\(\Leftrightarrow3x-6=72\)

\(\Leftrightarrow3x=78\)

\(\Leftrightarrow x=26\)

c. \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)

\(\Leftrightarrow-x^2=-144\)

\(\Leftrightarrow x^2=12^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-12\end{cases}}\)

Mấy câu kia tương tự

25 tháng 8 2020

d, \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\Leftrightarrow10x+15=6x-12\Leftrightarrow4x=-27\Leftrightarrow x=-\frac{27}{4}\)

e, \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\Leftrightarrow x^2+x=132\Leftrightarrow x^2+x-132=0\Leftrightarrow\left(x-11\right)\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-12\end{cases}}\)

f, \(\frac{2x-1}{2}=\frac{5}{x}\Leftrightarrow2x^2-x=10\Leftrightarrow2x^2-x-10=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)

g, \(\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=63\Leftrightarrow4x^2+2x-2x-1=63\Leftrightarrow4x^2-64=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)

h, \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=30\Leftrightarrow10x^2+10x+5x+5=30\)

\(\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\Leftrightarrow5\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=1\end{cases}}\)

31 tháng 7 2018

a. \(\left(\frac{-1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{81}:\left(-\frac{1}{27}\right)\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{3}\)

b. x8 = 16 . x6

  <=>  x8 : x6 = 16

 <=> x2          = 42

<=> x            = 4

c. (2x - 1)6 = (2x - 1)8

    <=> x = \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)

Vậy x = 1 hoặc 0

23 tháng 5 2018

a ) 

\(x^2-x+1=0\)

( a = 1 ; b= -1 ; c = 1 )

\(\Delta=b^2-4.ac\)

\(=\left(-1\right)^2-4.1.1\)

\(=1-4\)

\(=-3< 0\)

vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm 

=> đa thức ko có nghiệm 

b ) đặc t = x (  \(t\ge0\) )

ta có : \(t^2+2t+1=0\)

( a = 1 ; b= 2 ; b' = 1 ; c =1 ) 

\(\Delta'=b'^2-ac\)

\(=1^2-1.1\)

\(=1-1=0\)

phương trình có nghiệp kép 

\(t_1=t_2=-\frac{b'}{a}=-\frac{1}{1}=-1\) ( loại )   

vì \(t_1=t_2=-1< 0\)

nên phương trình vô nghiệm 

Vay : đa thức ko có nghiệm 

24 tháng 5 2018

2/ Đặt \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)

Ta có \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)

=> \(f\left(x\right)=2x^2-3x+5+3x^2+3x-6\)

=> \(f\left(x\right)=5x^2-1\)

Khi \(f\left(x\right)=0\)

=> \(5x^2-1=0\)

=> \(5x^2=1\)

=> \(x^2=\frac{1}{5}\)

=> \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)

Vậy f (x) có 1 nghiệm là \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)

5 tháng 6 2019

1.b) \(\left(\left|x\right|-3\right)\left(x^2+4\right)< 0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3\\x^2+4\end{cases}}\) trái dấu

\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3< 0\\x^2+4>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|< 3\\x^2>-4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)

\(TH1:\hept{\begin{cases}\left|x\right|-3>0\\x^2+4< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x\right|>3\\x^2< -4\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{\varnothing\right\}\)

Vậy \(x\in\left\{0;\pm1;\pm2\right\}\)

5 tháng 6 2019

Bài 1b) có thể giải gọn hơn nhuư thế này

30 tháng 8 2019

1) -2/3

1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)

=>3x=-2

=>x=-2/3

2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

=>x=-23

3: =>\(5x-5=3x+9\)

=>2x=14

=>x=7

4: =>9x+15=14x+7

=>-5x=-8

=>x=8/5

10 tháng 6 2016

a) \(\left(2x-1\right)^3=-27\)

\(\left(2x-1\right)^3=-3^3\)

\(2x-1=-3\)

\(2x=-3+1\)

\(2x=-2\)

\(x=-2:2\)

\(x=-1\)

b) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)

*\(\Rightarrow2x-1=1\)

\(2x=1+1\)

\(2x=2\)

\(x=2:2\)

\(x=1\)

*\(\Rightarrow2x-1=-1\)

\(2x=-1+1\)

\(2x=0\)

\(x=0:2\)

\(x=0\)

*\(\Rightarrow2x-1=0\)

\(2x=0+1\)

\(2x=1\)

\(x=1:2\)

\(x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(x=\left\{1;0;\frac{1}{2}\right\}\)