\(|2x-1|+|2x-5|=x\) 

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 7 2018

Có 2 trường hợp phá giá trị tuyệt đối nhé

5 tháng 7 2018

\(2x-1+2x-5=x.\)

\(3x=6\)

\(x-2\)

31 tháng 8 2020

c) \(\left(3x+5\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(3x+5\right)+\left(2x+3\right)^2=\left(x+2\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(3x+5\right)-\left(2x+3\right)\right]^2=\left(x+2\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+5-2x-3\right)^2=\left(x+2\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=\left(x+2\right)^3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2.\left(x+2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2.\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{-2;-1\right\}\)

26 tháng 7 2016

a. \(P=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\)

vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x

=> (x-1)^2 +4 \(\ge\) vợi mọi x

Pmin=4 <=> x-1=0 <=>x=1

 

 

26 tháng 7 2016

1.

b)\(M=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\) và \(y+3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\) và \(y=-3\)

Vậy GTNN của M là \(\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)và \(y=-3\)

mk nghĩ là như vầy nè 

ko ghi lại đề nha !!! bệnh lười tái phát :3

\(a,20.x+3+x-1=5x-10\)

\(20x+x-5x=-10-3+1\)

\(16x=-12\)

\(x=-\frac{3}{4}\)

\(b,x-3+2x-3=2x-5\)

\(x+2x-2x=-5+3+3\)

\(x=2\)

Câu hỏi của Hưng Bùi - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

16 tháng 8 2016

a)  -3/2

16 tháng 8 2016

cần cách làm k cần kết quả

3 tháng 8 2018

\(P=\left(\frac{2x}{2x^2-5x+2}-\frac{5}{2x-3}\right):\left(3+\frac{2}{1-x}\right) \)(dk x khac 3/2 ; x khac 1)

 
\(P=\left(\frac{2x}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}-\frac{5\left(x-1\right)}{\left(2x+3\right)\left(x-1\right)}\right):\left(\frac{3\left(x-1\right)}{x-1}-\frac{2}{x-1}\right)\)

\(P=\frac{2x-5x+5}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}:\frac{3x-3-2}{x-1}\)

\(P=\frac{-\left(3x-5\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}\cdot\frac{x-1}{3x-5}\)

\(P=\frac{-1}{2x-3}\)

b) TC: \(|2x-1|=3\)

TH1) \(|2x-1|=2x-1\)khi \(x\ge\frac{1}{2}\)

2x-1=3 suy ra x=2 ( thoa dk)

TH2) \(|2x-1|=-2x+1\)khi \(x< \frac{1}{2}\)

-2x+1=3 suy ra x=-1 ( thoa dk)

khi x= 2 thi P=-1 

khi x= -1 thi P=1/5

c) de P thuoc Z thi \(-\frac{1}{2x-3}\)thuoc Z 

suy ra \(\frac{1}{3-2x}\)thuoc Z
suy ra 3-2x thuoc \(Ư\left(1\right)\in\left\{\pm1\right\}\)

khi 3-2x=1 thi x= 1 (ko thoa dk x khac 1)

khi 3-2x=-1 thi x=2(thoa dk)

vay x=2 thi P thuoc Z

d) giai tg tu cau c