Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
\(P\left(x\right)=11-2x^3+4x^4+5x-x^4-2x\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=\left(4x^4-x^4\right)-2x^3+\left(5x-2x\right)+11\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=3x^4-2x^3+3x+11\)
\(Q\left(x\right)=2x^4-x+4-x^3+3x-5x^4+3x^3\)
\(\Rightarrow Q\left(x\right)=\left(2x^4-5x^4\right)+\left(3x^3-x^3\right)+\left(3x-x\right)+4\)
\(\Rightarrow Q\left(x\right)=-3x^4+2x^3+2x+4\)
\(H\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)\)
\(\Rightarrow H\left(x\right)=3x^4-2x^3+3x+11+-3x^4+2x^3+2x+4\)
\(\Rightarrow H\left(x\right)=5x+15\)
\(\Rightarrow H\left(x\right)=5\left(x+3\right)\)
Xét \(H\left(x\right)=0\)
\(\Rightarrow5\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x+3=0\)
\(\Rightarrow x=-3\)
Vậy \(x=-3\)là nghiệm của đa thức \(H\left(x\right)\)
a)Ta có: (2x - 1)6 = (2x - 1 )8
=> (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) = (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1) . (2x - 1)
=> 2x - 1 = 0; 1
+ Nếu 2x - 1 = 0
=> 2x = 1
=> x = 1/2
+ Nếu 2x - 1 = 1
=> 2x = 2
=> x = 1
a, 3 : ( 1 - 3/2x ) = 4 : ( 2 - x )
<=> \(\frac{3}{1-\frac{3}{2}x}=\frac{4}{2-x}\)
<=> 3 ( 2 - x ) = 4 ( 1 - 3/2x )
<=> 6 - 3x = 4 - 6x
<=> -3x + 6x = 4 - 6
<=> 3x = -2
<=> x = -2/3
b, 2.3x + 3x-1 = 7( 32 + 2.62 )
b, 2.3x + 3x-1 = 7( 32 + 2.62 )
<=> 2.3x + 3x-1 = 7.81
<=> 3x-1(2.3 + 1) = 7.81
<=> 3x-1.7 = 7.81
<=> 3x-1=81
<=> 3x-1 = 34
=> x - 1 = 4 => x = 5
Ta có : A = -x3(3x - 1) - x(1 + 3x4) - x2(x2 - x - 2)
=> A = x3 - 3x4 - x + 3x5 - x4 - x3 - 2x2
B = -x2(2x2 - 2x - 4) - 2x(2 - 4x4) - 2x3(2x - 2)
=> B = -2x4 + 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5 - 4x4 - 4x3
* Rút gọn : A = x3 - 3x4 - x + 3x5 - x4 - x3 - 2x2
=> A = (x3 - x3) + (-3x4 - x4) - x + 3x5 - 2x2
=> A = -4x4 - x + 3x5 - 2x2
B = -2x4 + 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5 - 4x4 - 4x3
=> B = (-2x4 - 4x4) + (2x3 - 4x3) + 4x2 - 4x - 8x5
=> B = -6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x - 8x5
* Tính A - B
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
B = - 8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
-------------------------------------------------------
A - B = 11x5 + 2x4 + 2x3 - 6x2 + 3x
=> A - B = 11x5 + 2x4 + 2x3 - 6x2 + 3x
* Tính B - A
B = -8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
------------------------------------------------
B - A = -11x5 - 2x4 - 2x3 + 6x2 - 5x
* Tính A + B
A = 3x5 - 4x4 - 2x2 - x
B = -8x5 - 6x4 - 2x3 + 4x2 - 4x
---------------------------------------------------
A + B = -5x5 - 10x4 - 2x3 + 2x2 - 5x
Và cái cuối cùng tự làm nhé
Nếu không biết làm cách 2 thì làm cách 1 trong sách
\(\left(2x+1\right)^2=25\)
\(\Rightarrow2x+1\in\left\{-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{-6;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;2\right\}\)
Vậy..
\(\left(x-1\right)^3=-125\)
\(\left(x-1\right)^3=-5^3\)
\(x-1=-5\)
\(x=-4\)
Vậy...
\(7^{x+2}.2.7^{x-1}=345\)
\(7^x.\left(7^2+\dfrac{2}{7}\right)=345\)
\(7x=7\)
\(x=1\)
Vậy...
1. Ta có \(|3x-1|=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}3x-1=\frac{1}{2}\\3x-1=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=(\frac{1}{2}+1):3\\x=(-\frac{1}{2}+1):3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Sau đó tự thay x vào đa thức theo 2 trường hợp trên nha
Sai thì thôi nha bn mik cx chưa lm dạng này bh
Câu 1:
\(A\left(x\right)=6x^4-4x^2-3+9x+5x^2-7x-2x^4+4-2x-4x^4\)
\(=\left(6x^4-2x^4-4x^4\right)+\left(-4x^2+5x^2\right)+\left(-7x-2x\right)+9x+\left(-3+4\right)\)
\(=x^2+9x+1\)
Ta có: \(\left|3x-1\right|=\frac{1}{2}\)
TH1: \(3x-1=\frac{1}{2}\Rightarrow3x=\frac{1}{2}+1=\frac{3}{2}\Rightarrow x=\frac{3}{2}:3=\frac{1}{2}\)
\(A\left(\frac{1}{2}\right)=\left(\frac{1}{2}\right)^2+9\cdot\frac{1}{2}+1=\frac{1}{4}+\frac{9}{2}+1=\frac{23}{4}\)
TH2: \(3x-1=\frac{-1}{2}\Rightarrow3x=\frac{-1}{2}+1=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\frac{1}{2}:3=\frac{1}{6}\)
\(A\left(\frac{1}{6}\right)=\left(\frac{1}{6}\right)^2+9\cdot\frac{1}{6}+1=\frac{91}{36}\)
Tham khảo:Câu hỏi của Victor JennyKook - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
a) (2x + 1)3 = (2x + 1)2011
=> (2x + 1)2011 - (2x + 1)3 = 0
=> (2x + 1)3.[(2x + 1)2008 - 1] = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x+1\right)^3=0\\\left(2x+1\right)^{2008}-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\\left(2x+1\right)^{2008}=1\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=-1\\2x+1\in\left\{1;-1\right\}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\2x\in\left\{0;-2\right\}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x\in\left\{0;-2\right\}\end{cases}}\)
Vậy ...
b) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)^3=64=4^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{3}=4\)
\(\Rightarrow x=4+\frac{1}{3}=\frac{13}{3}\)
Vậy ...
\(\left(2x+1\right)^4=\left(2x+1\right)^6\)
\(\left(2x+1\right)^4-\left(2x+1\right)^6=0\)
\(\left(2x+1\right)^4\left[1-\left(2x+1\right)^2\right]=0\)
\(\hept{\begin{cases}\left(2x+1\right)^4=0\\1-\left(2x+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}2x+1=0\\\left(2x+1\right)^2=1\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}2x+1=0\\2x+1=1\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=0\end{cases}}\)
=.= hok tốt!!