Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Cho đa thức \(f\left(x\right)\)bậc 3 với hệ số \(x^3\)là số nguyên dương thỏa mãn:
\(f\left(2019\right)=2020;f\left(2020\right)=2021\)
CMR \(f\left(2021\right)-f\left(2018\right)\)là hợp số
\(\frac{x+1}{2018}+\frac{x+1}{2019}=\frac{x+1}{2020}+\frac{x+1}{2021}\Leftrightarrow\frac{x+1}{2018}+\frac{x+1}{2019}-\frac{x+1}{2020}-\frac{x+1}{2021}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\right)=0\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
KL: ................
\(\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=\left(4x\right)^3-3.\left(4x\right)^2.1+3.4x.1^2-1^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x-48x^2-9\)
\(=9\)
Vì kết quả là hằng số nên biểu thức trên không phụ thuộc vào x
b, \(=\frac{x^2+2.5.x+25+x^2-2.x.5+25}{x^2+25}\)
\(=\frac{2x^2+50}{x^2+25}=\frac{2\left(x^2+50\right)}{x^2+50}=2\)
Lời giải:
$f(x)=x^2+ax+b$
$f(f(x)+x)=[f(x)+x]^2+a[f(x)+x]+b$
$=f(x)^2+x^2+2xf(x)+af(x)+ax+b$
$=f(x)^2+2xf(x)+af(x)+f(x)$
$=f(x)[f(x)+2x+a+1]$
$=f(x)(x^2+ax+b+2x+a+1)$
$=f(x)[(x+1)^2+a(x+1)+b]=f(x)f(x+1)$
Thay $x=2019$ vô thì:
$f(f(2019)+2019)=f(2019).f(2020)$. Do đó tồn tại số $k=f(2019)+2019\in\mathbb{Z}$ thỏa mãn đkđb.
Ta có đpcm.
\(\frac{x+1}{2018}+\frac{x+2}{2019}=\frac{x+3}{2020}+\frac{x+4}{2021}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{2018}-1\right)+\left(\frac{x+2}{2019}-1\right)=\left(\frac{x+3}{2020}-1\right)+\left(\frac{x+4}{2021}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-2017}{2018}+\frac{x-2017}{2019}=\frac{x-2017}{2020}+\frac{x-2017}{2021}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-2017=0\)\(\left(\frac{1}{2018}+\frac{1}{2019}-\frac{1}{2020}-\frac{1}{2021}\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=2017\)
Vậy \(S=\left\{2017\right\}\)
2x2+y2+9=6x+2xy
=>2x2+y2+9-6x-2xy=0
=>(x2-2xy+y2)+(x2-6x+9)=0
=>(x-y)2+(x-3)2=0
do (x-y)2 ≥ 0 ∀ x,y
(x-3)2 ≥ 0 ∀x
=>(x-y)2+(x-3)2 =0 khi
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-y=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=x=3\\x=3\end{matrix}\right.\)
thay x=3 và y=3
Q=32017.32018-32018. 32017+\(\dfrac{1}{9}.3.3\)
Q=1
a, Làm
\(\frac{x+1}{2020}+\frac{x+2}{2019}+\frac{x+3}{2018}=\frac{x+4}{2017}+\frac{x+5}{2016}+\frac{x+6}{2015}\)
<=>\(\frac{x+2021}{2020}+\frac{x+2021}{2019}+\frac{x+2021}{2018}=\frac{x+2021}{2017}+\frac{x+2021}{2016}+\frac{x+2021}{2015}\)
<=>\(\left(x+2021\right)\left(\frac{1}{2020}+\frac{1}{2019}+\frac{1}{2018}-\frac{1}{2017}-\frac{1}{2016}-\frac{1}{2015}\right)=0\)
<=> x+2021=0
<=> x=-2021
Kl:......................
b, Làmmmmm
\(\frac{2-x}{2004}-1=\frac{1-x}{2005}-\frac{x}{2006}\)
<=> \(\frac{2006-x}{2004}=\frac{2006-x}{2005}+\frac{2006-x}{2006}\)
<=> \(\left(2006-x\right)\left(\frac{1}{2004}-\frac{1}{2005}-\frac{1}{2006}\right)=0< =>2006-x=0\)
<=> x=2006
Kl:..............