![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a) \(\left(x-3\right)^3+27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-3=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-3\right)+3\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
b) \(-125-\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125-0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x+1=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right)-1\)
\(\Leftrightarrow x=-6\)
c) \(\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{1}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=0+\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d) \(2^x+2^{x+1}=24\)
\(\Leftrightarrow2^x+2^x.2=24\)
\(\Leftrightarrow2^x\left(1+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow2^x.3=24\)
\(\Leftrightarrow2^x=24:3\)
\(\Leftrightarrow2^x=8\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
e) \(\left|x+\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=1+\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{2}\\x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{17}{10}\\x=\dfrac{13}{10}\end{matrix}\right.\)
g) \(\left|x-3\right|+2x=10\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=10-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2.5-2x\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2\left(5-x\right)\)
(không chắc có nên làm tiếp câu g không, thấy đề cứ là lạ, có j sai sai...)
Bài 1:
a) \(2^7+2^9⋮10\)
Ta có: \(2^7+2^9=2^{4.1}.2^3+2^{4.2}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.2^3+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{A6}.8+\overline{B6}.2\)
\(\Leftrightarrow\overline{C8}+\overline{D2}\)
\(\Leftrightarrow\overline{E0}\)
Mà \(\overline{E0}⋮10\) \(\Rightarrow2^7+2^9⋮10\)
b) \(8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
Ta có: \(8^{24}.25^{10}=\left(2^3\right)^{24}.\left(5^2\right)^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{72}.5^{20}\)
Do \(2^{72}⋮2^{36}\) và \(5^{20}⋮5^{20}\) \(\Rightarrow8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)
c) \(3^{10}+3^{12}⋮30\)
Ta có: \(3^{10}+3^{12}=3^{4.2}.3^2+3^{4.3}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.3^2+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{A1}.9+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{C9}+\overline{B1}\)
\(\Leftrightarrow\overline{D0}⋮10\)
(Chứng minh chia hết cho 10 rồi chứng minh chia hết cho 3, mình chưa tìm được cách làm, chờ chút)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) ( x - 1 )2 = 10
=> ( x - 1 )( x - 1 ) = 10
Vì x thuộc Z nên x - 1 thuộc Z
=> x - 1 thuộc ƯC(10) = { 1 ; 2 ; 5 ; 10 ; -1 ; -2 ; -5 ; -10 }
Ta có bảng sau :
x - 1 | 1 | 2 | 5 | 10 | -1 | -2 | -5 | -10 |
x | 2 | 3 | 6 | 11 | 0 | -1 | -4 | -9 |
Vậy x thuộc { 2 ; 3 ; 6 ; 11 ; 0 ; -1 ; -2 ; -5 ; -10 }
b ) x3 + 7 = -20
x3 = - 20 - 7
x3 = - 27
x3 = ( -3 )3
=> x = 3
Vậy x = 3
c ) Hình như bạn sai đề rồi đó, đề đúng là : x + ( x - 1 ) + ( x - 1 ) + ... + 10 + 11 = 11
~ Học tốt ~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e) 5(3-2x)+5(x-4)=6-4x
⇔15-10x+5x-20-6+4x=0
⇔-x-11=0
hay -x=11
⇔x=-11
Vậy: x=-11
g) 2(4x-8)-7(3+x)=|-4|(3-2)
⇔8x-16-21-7x=4
⇔x-37=4
hay x=41
Vậy: x=41
k) -7(5-x)-2(x-10)=15
⇔-35+7x-2x+20=15
⇔5x-15=15
hay 5x=30
⇔x=6
Vậy: x=6
m) -4(x+1)+(89x-3)=24
⇔-4x-4+89x-3=24
⇔85x-7=24
⇔85x=31
hay \(x=\frac{31}{85}\)(ktm x∈Z)
Vậy: x∈∅
q) 10(x-7)-8(x+5)=6*(-5)+24
⇔10x-70-8x-40=-6
⇔2x-110=-6
⇔2x=104
hay x=52
Vậy: x=52
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3.(4-x) - 2.(x-1) = x + 20
<=> 12 - 3x - 2x + 2 = x + 20
<=> -6x = 6
<=> x = -1
4.(2x+7) - 3( 3x - 2 ) = 24
<=> 8x + 28 - 9x + 6 = 24
<=> -x = -10
<=> x = 10
3(x-2) + 2x = 10
<=> 3x - 6 + 2x = 10
<=> 5x = 16
<=> x = \(\frac{16}{5}\)
a, 3( 4-x) - 2(x-1) = x + 20
12 - 3x - 2x -2 = x + 20
10 - x = x + 20
=> 2x = 10 -(+20)
2x = 10 - 20
2x = -10
=> x = -10 : 2
=> x = -5
Vậy x = -5
b, 4(2x + 7) - 3(3x - 2) = 24
8x + 28 - 9x -9 = 24
=> -x + 19 = 24
-x = 24 - 19
=> -x = 5
=> x = -5
Vậy x = -5
c, 3(x - 2) + 2x = 10
3x - 6 + 2x = 10
5x - 6 = 10
5x = 10 + 6
5x = 16
=> x = \(\frac{16}{5}\)
Vậy x = \(\frac{16}{5}\)
\(\left\{\left[\left(10-x\right)\cdot2-1\right]:2+7\right\}\cdot2=24\)
\(\left[\left(10-x\right)\cdot2-1\right]:3+7=\frac{24}{2}=12\)
\(\left[\left(10-x\right)\cdot2-1\right]:3=12-7=5\)
\(\left(10-x\right)\cdot2-1=5\cdot3=15\)
\(\left(10-x\right)\cdot2=15+1=16\)
\(10-x=\frac{16}{2}=8\)
\(x=10-8\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy ...
{ [ ( 10 - x ) . 2 - 1 ] : 3 + 7 } . 2 = 24
[ ( 10 - x ) . 2 - 1 ] : 3 + 7 = 24 : 2
[ ( 10 - x ) . 2 - 1 ] : 3 + 7 = 12
[ ( 10 - x ) . 2 -1 ] : 3 = 12 - 7
[ ( 10 -x ) . 2 - 1 ] : 3 = 5
( 10 - x ) . 2 - 1 = 5 . 3
( 10 - x ) . 2 - 1 = 15
( 10 - x ) . 2 = 15 + 1
( 10 - x ) . 2 = 16
10 - x = 16 : 2
10 - x = 8
x = 10 - 8
x = 2
Vậy x = 2
chúc bn hok tốt