K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 4 2020

1. x2 + 7x + 2 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x + \(\frac{7}{2}\))2 - \(\frac{41}{4}\) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x + \(\frac{7}{2}\) - \(\sqrt{\frac{41}{4}}\))(x + \(\frac{7}{2}\) + \(\sqrt{\frac{41}{4}}\)) = 0

\(\Leftrightarrow\) x + \(\frac{7}{2}\) - \(\sqrt{\frac{41}{4}}\) = 0 hoặc x + \(\frac{7}{2}\) + \(\sqrt{\frac{41}{4}}\) = 0

\(\Leftrightarrow\) x + \(\frac{7-\sqrt{41}}{2}\) = 0 hoặc x + \(\frac{7+\sqrt{41}}{2}\) = 0

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-7+\sqrt{41}}{2}\) và x = \(\frac{-7-\sqrt{41}}{2}\)

Vậy S = {\(\frac{-7+\sqrt{41}}{2}\); \(\frac{-7-\sqrt{41}}{2}\)}

2. x2 - x - 12 = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - \(\frac{1}{2}\))2 - \(\frac{49}{4}\) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - \(\frac{1}{2}\) - \(\frac{7}{2}\))(x - \(\frac{1}{2}\) + \(\frac{7}{2}\)) = 0

\(\Leftrightarrow\) (x - 4)(x + 3) = 0

\(\Leftrightarrow\) x - 4 = 0 hoặc x + 3 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 4 và x = -3

Vậy S = {4; -3}

3. (x + 1)3 - (x - 2)3 = (3x - 1)(3x + 1)

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 9x + 9 = 9x2 - 1

\(\Leftrightarrow\) 9x2 - 9x + 9 - 9x2 + 1 = 0

\(\Leftrightarrow\) -9x + 10 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{10}{9}\)

Vậy S = {\(\frac{10}{9}\)}

Chúc bn học tốt!!

10 tháng 4 2020

Chỗ câu a là sao vậy ạ??? E không hiểu cho lắm!

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

27 tháng 9 2020

a) \(3x^3-12x=0\)

=> \(3x\left(x^2-4\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)

b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)+\left(-4x+12\right)=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)

=> \(\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)

c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)

=> \(\left[3x-1-\left(2x-3\right)\right]\left(3x-1+2x-3\right)=0\)

=> \(\left(3x-1-2x+3\right)\left(3x-1+2x-3\right)=0\)

=> \(\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)

d) \(x^2-4x-21=0\)

=> \(x^2+3x-7x-21=0\)

=> \(x\left(x+3\right)-7\left(x+3\right)=0\)

=> (x + 3)(x - 7) = 0 => x = -3 hoặc x = 7

e) 3x2 - 7x - 10 = 0

=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0

=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0

=> (x + 1)(3x - 10) = 0

=> x = -1 hoặc x = 10/3

27 tháng 9 2020

a) \(3x^3-12x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;2\right\}\)

b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;2;3\right\}\)

c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;\frac{4}{5}\right\}\)

27 tháng 9 2020

Ta có : 3x3 - 12x = 0

=> 3x(x2 - 4) = 0

=> x(x - 2)(x + 2) = 0

=> \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)

b) x2(x - 3) + 12 - 4x = 0

=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0

=> (x2 - 4)(x - 3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-2;2;3\right\}\)

c) (3x - 1)2 - (2x - 3)2 = 0

=> (3x - 1 - 2x + 3)(3x - 1 + 2x - 3) = 0

=> (x + 2)(5x - 4) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\5x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0,8\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-2;0,8\right\}\)

d) x2 - 4x - 21 = 0

=> x2 - 7x + 3x - 21 = 0

=> x(x - 7) + 3(x - 7) = 0

=> (x + 3)(x - 7) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=7\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-3;7\right\}\)

e) 3x2 - 7x - 10 = 0

=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0

=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0

=> (3x - 10)(x + 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{10}{3};-1\right\}\)

13 tháng 4 2020

a) (x-1)2=2(x2-1)

<=> x2-2x+1=2x2-2

<=> x2-2x+1-2x2+2=0

<=> -x2-2x+3=0

<=> -x2+3x-x+3=0

<=> -x(x-3)-(x-3)=0

<=> (x-3)(-x-1)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\-x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\-x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)

28 tháng 2 2018

a) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(4-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\\4-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy ..................

b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy .................

c) \(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+3\right)\left(2x+1+x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy .......................

d) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-3x-4x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left[x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=3\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy ...................

28 tháng 2 2018

a,\(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\left(4-5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\\4-5x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

b,\(2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy...

c,Sửa đề:

\(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3+2x+1\right)\left(x-3-2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\-x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy...

d,\(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x+4=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=-4\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy...

18 tháng 3 2020

rrrrrrrr\(x = {-b \pm \sqrt{b^2-4ac} \over 2a}\)

5 tháng 3 2019

\(j,3x^2+7x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...............................

5 tháng 3 2019

\(m,3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+6x-2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13

x=5

b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1

x=-9/10

c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13

x=13/3

d. (2x+3)2-(x-1)2=0

x=-2/3

e. x2.(3x-2)-8+12=0

x vô ngiệm

f x2+x=0

x=-1

g. x3-5x=0

x=0

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~ 

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

3 tháng 8 2017

a)    \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=1\)\(3\)

\(3x-6+2x-6=13\)

\(5x=13+6+6\)

\(5x=25\)

\(x=25\)

c)  \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

d)  \(\left(2x+3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\left(2x+3-x+1\right)\left(2x+3+x-1\right)=0\)

\(\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x+2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

f)  \(x^2+x=0\)

\(x\left(x+1\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

g)   \(x^3-5x=0\)

\(x^2\left(x-5\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-5=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\) \(\)

\(\)