Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta xét trường hợp: -4:(-x)=-9:(-x) với x<0 (theo đề bài)
ta lắp một số bất kì: -4:(-2)=-9:(-2) => -2=-9:2 (VÔ LÍ)
=>x không thể thỏa mãn được đề bài
kết luận: x thuộc tập hợp rỗng
\(\dfrac{5}{x}+\dfrac{y}{4}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{8}-\dfrac{y}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1}{8}-\dfrac{2y}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{x}=\dfrac{1-2y}{8}\)
\(\Rightarrow x\left(1-2y\right)=40\)
\(\Rightarrow x;1-2y\in U\left(40\right)\)
\(U\left(40\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm5;\pm8;\pm10;\pm20;\pm40\right\}\)
Mà 1-2y lẻ nên:
\(\left\{{}\begin{matrix}1-2y=1\Rightarrow2y=0\Rightarrow y=0\\x=40\\1-2y=-1\Rightarrow2y=2\Rightarrow y=1\\x=-40\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}1-2y=5\Rightarrow2y=-4\Rightarrow y=-2\\x=8\\1-2y=-5\Rightarrow2y=6\Rightarrow y=3\\x=-8\end{matrix}\right.\)
b tương tự.
c) \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+1< 0\Rightarrow x< -1\\x-2>0\Rightarrow x>2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+1>0\Rightarrow x>-1\\x-2< 0\Rightarrow x< 2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-1< x< 2\Rightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)
d tương tự
\(\dfrac{72-x}{7}=\dfrac{x-4}{9}\)
\(\Rightarrow9\left(72-x\right)=7\left(x-4\right)\)
\(\Rightarrow648-9x=2x-28\)
\(\Rightarrow11x-28=648\)
\(\Rightarrow11x=676\Rightarrow x=\dfrac{676}{11}\)
\(\dfrac{37-x}{x+13}=\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow7\left(37-x\right)=3\left(x+13\right)\)
\(\Rightarrow259-7x=3x+39\)
\(\Rightarrow10x+39=259\)
\(\Rightarrow10x=220\Rightarrow x=22\)
\(\dfrac{x+4}{20}=\dfrac{5}{x+4}\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=100\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=\pm10^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=10\Rightarrow x=6\\x+4=-10\Rightarrow x=-14\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x-2}{x+3}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)-1\left(x+3\right)=x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow x^2+3x-x-3=x^2+2x-2x-4\)
\(\Rightarrow x^2+2x-3=x^2-4\)
\(\Rightarrow2x-3=-4\)
\(\Rightarrow2x=-1\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{59-x}{41}+\dfrac{57-x}{43}+\dfrac{55-x}{45}+\dfrac{53-x}{47}+\dfrac{51-x}{49}=-5\)
\(\Rightarrow\dfrac{59-x}{41}+1+\dfrac{57-x}{43}+1+\dfrac{55-x}{45}+1+\dfrac{53-x}{47}+1+\dfrac{51-x}{49}+1=0\)\(\Rightarrow\dfrac{100-x}{41}+\dfrac{100-x}{43}+\dfrac{100-x}{45}+\dfrac{100-x}{47}+\dfrac{100-x}{49}=0\)
\(\Rightarrow\left(100-x\right)\left(\dfrac{1}{41}+\dfrac{1}{43}+\dfrac{1}{45}+\dfrac{1}{47}+\dfrac{1}{49}\right)=0\)
\(\Rightarrow100-x=0\Rightarrow x=100\)
Mấy bài dễ tự làm nhé:D
1)
Đặt: \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{a+b}=\dfrac{bk}{bk+b}=\dfrac{bk}{b\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\\\dfrac{c}{c+d}=\dfrac{dk}{dk+d}=\dfrac{dk}{d\left(k+1\right)}=\dfrac{k}{k+1}\end{matrix}\right.\)
Ta có điều phải chứng minh
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{a-b}=\dfrac{bk}{bk-b}=\dfrac{bk}{b\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\\\dfrac{c}{c-d}=\dfrac{dk}{dk-d}=\dfrac{dk}{d\left(k-1\right)}=\dfrac{k}{k-1}\end{matrix}\right.\)
Ta có điều phải chứng minh
a,|x2−13x2−13| = 3232
b, 32−1232−12 ( 2x-1)=3434
c, |x-1|+2x=2
a)\(\left|\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{3}{2}\)
TH1
\(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{11}{6}\)
=>x=\(\dfrac{11.2}{6}\)
=>x=\(\dfrac{11}{3}\)
TH2
\(\dfrac{x}{2}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{3}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{2}=-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}\)
=>\(\dfrac{x}{2}=-1\)
=>x=-2
\(\dfrac{-4}{x}=\dfrac{x}{-9}\Rightarrow x.x=-4.\left(-9\right)\Rightarrow x^2=36\Rightarrow x=6\)hoặc x=-6
Mà x<0\(\Rightarrow\)x=-6
VẬy x=-6