Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi d là ước chung của n + 3 và 2n + 5 ( \(n\in N\))
Vì n + 3 \(⋮\)d \(\Rightarrow\)2.( n + 3 ) \(⋮\)d \(\Rightarrow\)2n + 6 \(⋮\)d.
Vì 2n + 6 \(⋮\)d ; 2n + 5 \(⋮\)d \(\Rightarrow\)( 2n + 6 ) - ( 2n + 5 ) \(⋮\)d
\(\Rightarrow\)1 \(⋮\)d \(\Rightarrow\)d = 1
Vậy ước chung của n + 3 và 2n + 5 là 1
Gọi d = ƯCLN(2n + 1; 3n + 1) (d thuộc N*)
=> 2n + 1 chia hết cho d; 3n + 1 chia hết cho d
=> 3.(2n + 1) chia hết cho d; 2.(3n + 1) chia hết cho d
=> 6n + 3 chia hết cho d; 6n + 2 chia hết cho d
=> (6n + 3) - (6n + 2) chia hết cho d
=> 6n + 3 - 6n - 2 chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
Mà d thuộc N* => d = 1
=> ƯC(2n + 1; 3n + 1) = Ư(1) = {1 ; -1}
Nếu bn chưa học tập hợp Z thì có thể loại bỏ giá trị -1
gọi d là UC của n+3 và 2n+5
=> d là ước của 2(n+3) = 2n+6 = 2n+5 + 1
mà d là ước của 2n+5 => d là ước của 1 => d = 1
Gọi d =(A=n+3;B=2n+5)
=> A;B chia hết cho d
=> B -2A = 2n+5 - n -3 = 2 chai hết cho d
=> d thuộc {1;2}
+ d =2 loại vì B =2n+5 là số lẻ
Vậy d =1
Vậy (A;B) =1
Để \(A\in Z\Leftrightarrow\left(n+8\right)⋮\left(2n-5\right)\)
Giả sử\(\left(n+8\right)⋮\left(2n-5\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(n+8\right)⋮\left(2n-5\right)\)
\(\Leftrightarrow2n+16⋮\left(2n-5\right)\)
\(\Leftrightarrow2n-5+21⋮\left(2n-5\right)\)
Do \(2n-5⋮2n-5\)
\(\Rightarrow21⋮\left(2n-5\right)\)
\(\Rightarrow\left(2n-5\right)\inƯ\left(21\right)\)
Ta có bảng sau:
2n-5 | -21 | -7 | -3 | -1 | 1 | 3 | 7 | 21 |
2n | -16 | -2 | 2 | 4 | 6 | 8 | 12 | 26 |
n | -8 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 13 |
Do \(n\inℕ^∗\Rightarrow n\in\left\{1;2;3;4;6;13\right\}\)
Cac ban lam day du cho minh nha!!!!!
Ai lam xong som nhat minh se k
\(A=\frac{n+3}{n-1}=\frac{n-1+4}{n-1}=1+\frac{4}{n-1}\)
Để A lớn nhất suy ra \(\frac{4}{n-1}\) lớn nhất
Suy ra \(n-1\) là số nguyên dương nhỏ nhất vì \(n\in Z\)
\(\Rightarrow n-1=1\Rightarrow n=2\)
\(\Rightarrow A_{max}=5\Leftrightarrow n=2\)
Gọi ƯCLN của 2n + 1 và 3n + 1 là d
Khi đó : 2n + 1 chai hết cho d ; 3n + 1 chia hết cho d
<=> 3.(2n + 1) chia hết cho d ; 2.(3n + 1) chia hết cho d
=> 6n + 3 chai hết cho d và 6n + 2 chia hết cho d
=> (6n + 3) - (6n + 2) = 1 chia hetes cho d
=> 1 chia hết cho d
=> ƯCLN (2n + 1;3n + 1) = 1
=> ƯC(2n + 1;3n + 1) = {1}
Gọi ƯC(n+3,2n+5) là d
Ta có: n + 3 chia hết cho d => 2n + 6 chia hết cho d
2n + 5 chia hết cho d
=> 2n+6 - (2n+5) chia hết cho d
=> 1 chia hết cho d
=> d = 1
Vậy ƯC(n+3,2n+5) = 1
Đặt (n+3,2n+5)=d
-->n+3 chia hết cho d,2n+5 chia hết cho d
-->2(n+3)chia hết cho d
-->2(n+3)-(2n+5) chia hết cho d
hay 2n+6-(2n+5) chia hết cho d
-->1 chia hết cho d
-->(n+3,2n+5)=1